Vietcombank ủng hộ 10 tỷ chung tay phòng, chống dịch Covid–19

17/03/2020 15:54

Sáng 17/3/2020, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã lễ phát động toàn dân ủng hộ tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

vietcombank ủng hộ 10 tỷ chung tay phòng, chống dịch covid–19
Vietcombank ủng hộ 10 tỷ chung tay phòng, chống dịch Covid–19

Tại sự kiện, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ủng hộ 10 tỷ đồng. Số tiền đóng góp nêu trên sẽ được chuyển cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đơn vị chức năng có liên quan như Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Là ngân hàng thương mại tiên phong, đi đầu trong việc hỗ trợ khách hàng phòng, chống dịch bệnh ngay từ những ngày đầu, từ 11/2/2020, thực hiện chủ trương của Chính phủ và định hướng của NHNN, Vietcombank đã chủ động chia sẻ, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, Vietcombank đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn thời hạn trả nợ, không tính lãi suất phạt quá hạn; Giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu (giảm 1%/năm đối với dư nợ vay VND ngắn hạn, giảm 1,5%/năm đối với dư nợ vay VND trung dài hạn, giảm lãi suất 0,5%/năm đối với dư nợ vay USD ngắn hạn, giảm 0,75%/năm đối với dư nợ vay USD trung dài hạn); Cho vay mới với lãi suất ưu đãi giảm tối đa tới 1%/năm đối với VND và 0,5%/năm đối với USD cho các khách hàng thuộc các lĩnh vực trên đáp ứng điều kiện vay vốn của VCB.

Đồng thời, Vietcombank còn ban hành các chương trình cho vay với lãi suất thấp (lãi suất thấp nhất có thể xuống tới 5%) để ưu đãi cho các khách hàng tốt, trong đó có nhiều khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Đối tượng khách hàng thụ hưởng là các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực sau: Vận tải kho bãi; Dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn; Thực phẩm và đồ uống có cồn; Xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc (thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày…); Những ngành chịu tác động khác theo đánh giá cập nhật và thông báo của VCB.

Quy mô dư nợ ban đầu Vietcombank dự kiến hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng ~ 78.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng, Vietcombank đang xem xét mở rộng thêm đối tượng khách hàng được áp dụng, đồng thời xem xét mở rộng quy mô dư nợ được hỗ trợ có thể lên tới 120.000 tỷ đồng.

Ngày 10/2/2020, Vietcombank cũng công bố hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ phúc lợi cho 7 cơ sở quân đội thuộc Quân khu I và Quân khu II được giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly người dân trở về từ vùng dịch.

PV