Vietjet tiếp tục gây “sốc” bằng những thương vụ tàu bay tỷ đô

27/07/2018 07:25

Vietjet vừa ký Hợp đồng mua 100 tàu bay với Boeing và 50 tàu bay Airbus tại triển lãm hàng không lớn nhất...

Keyword đầu tiên có dấu

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing ký kết Hợp đồng đặt mua 100 tàu bay

Từ những thương vụ tỷ đô…

Tại triển lãm hàng không Farnborough Airshow 2018 mới diễn ra tại Anh quốc, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet đã ký kết hai đơn hàng lớn với hai Tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing (Mỹ) và Airbus (Pháp).

Theo đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing đã cùng ký kết hợp đồng 100 máy bay Boeing 737 MAX trị giá 12,7 tỷ USD.

Bên cạnh vị trí “Top 500 thương hiệu hàng đầu châu Á 2016” và Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á nhiều năm liên tiếp, Vietjet đã vinh dự được bầu chọn là “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á” (Best Asian Low Cost Carrier) năm 2015 của TTG Travel Awards và Top 3 hãng hàng không có Fanpage trên Facebook tăng trưởng nhanh nhất thế giới do Socialbakers đánh giá.

Đại diện Vietjet cho biết, hợp đồng này nhằm phục vụ kế hoạch phát triển liên minh hàng không của hãng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời đảm bảo đội tàu bay mới của hãng được đầu tư đồng bộ, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu cho tới năm 2025.

Phía Boeing, ông Kevin McAllister khẳng định: “Việc lựa chọn của Vietjet vào dòng tàu bay 737 MAX một lần nữa minh chứng những công năng tối ưu nhất của dòng máy bay này. Hợp đồng lần này cũng đồng thời nâng cao sự hiện diện của Boeing và các hợp tác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, qua đó tạo ra nhiều những hợp tác cùng có lợi tại khu vực có tốc độ tăng trưởng hàng không cao nhất này”.

Trong khi đó, đơn hàng ký với Airbus là Biên bản ghi nhớ (MOU) đặt mua 50 tàu bay A321neo thế hệ mới nhất trị giá 6,5 tỷ USD do ông Đinh Việt Phương, Phó tổng giám đốc Vietjet và ông Eric Schulz, Giám đốc thương mại của Airbus cùng ký kết. Số tàu bay này sẽ hỗ trợ một cách toàn diện nhất cho chiến lược phát triển của Vietjet, giúp nâng cao hiệu suất và phạm vi hoạt động để phát triển mạng bay của hãng.

Với thỏa thuận mới này, Vietjet hiện có đơn hàng lên đến 171 máy bay thuộc dòng A320neo, bao gồm 123 tàu A321neo và các tàu bay A321ceo. Các tàu bay được giao từ nay tới năm 2025.

Đến kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế

Khẳng định thị trường hàng không Việt Nam và khu vực tiếp tục sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2018 khi nền kinh tế đạt mức tăng trưởng GDP cao nhất từ trước tới nay và Chính phủ đang thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn sẽ thu hút hàng triệu khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam, Giám đốc điều hành Vietjet Lưu Đức Khánh cho biết, hãng sẽ tiếp tục mở rộng và tăng tần suất mạng bay quốc tế các đường bay xa hơn tới Nhật Bản, Ấn Độ và sắp tới là Úc.

Được biết, đường bay kết nối Thủ đô Hà Nội với TP Osaka (Nhật Bản) sẽ được Vietjet Air chính thức khai trương vào ngày 8/11.

Đáng lưu ý, theo ông Khánh, trong năm 2018, Vietjet có kế hoạch mở rộng thị trường cả chiều rộng và chiều sâu của mạng bay, nâng tổng số đường bay khai thác lên con số 100, gồm 40 đường bay nội địa và 60 đường bay quốc tế. Cùng đó, Vietjet sẽ tập trung mở rộng mạng bay quốc tế, mở rộng đường bay tới các nước khu vực Bắc Á và Đông Bắc Á, tiếp tục mở rộng hợp tác liên danh (codeshare) hay hợp tác interline (khách của Vietjet nối chuyến sang chuyến bay của hãng hàng không khác) với các hãng hàng không có các đường bay đi châu Âu, châu Mỹ.

Ông Khánh cho biết, mục tiêu 2018 của Vietjet là đảm bảo vị trí của hãng cũng như hiệu quả các đường bay tại thị trường Hàn Quốc, Đài Loan; Xây dựng kênh bán và hình ảnh thương hiệu Vietjet để chuẩn bị cho quá trình khai thác thị trường Nhật, Ấn Độ, Nga.

Vietjet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới, chi phí thấp và cung cấp đa dạng các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn. Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến. Vietjet cũng là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA.