Vietnam Airlines ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ hơn 500 triệu USD

28/03/2018 07:29

Vietnam Airlines và AFI KLM E&M vừa ký kết và trao Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Boeing 787-9...

vietnam airlines ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ hơn 500 triệu usd

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp Francois de Rugy chứng kiến lễ ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Boeing 787-9 giữa Vietnam Airlines và AFI KLM E&M 

500 triệu USD bảo dưỡng 20 động cơ

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Công ty Kỹ thuật & bảo dưỡng máy bay Air France Industries KLM Engineering & Maintenance (AFI KLM E&M) vừa ký kết và trao Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Boeing 787-9 trị giá hơn 500 triệu USD (tương đương hơn 11.000 tỷ đồng). Lễ ký diễn ra tại trụ sở Quốc hội Pháp dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp Francois de Rugy.

Theo hợp đồng này, AFI KLM E&M sẽ bảo dưỡng 20 động cơ GEnx (gồm 16 chiếc cho 8 tàu bay đang khai thác và 4 chiếc dự phòng) của Vietnam Airlines trong vòng 12 năm. AFI KLM E&M cũng hỗ trợ cung cấp thêm động cơ dự phòng cho Vietnam Airlines trong trường hợp cần thiết để đảm bảo hiệu quả khai thác tối ưu.

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ: “Thỏa thuận vừa ký kết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần nâng cao mối quan hệ hợp tác lâu dài và mở rộng trên nhiều phương diện giữa Vietnam Airlines và AFI KLM E&M. Với thành công trong việc hợp tác cung ứng phụ tùng, vật tư cho đội tàu bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines, cũng như khả năng bảo dưỡng động cơ GEnx, chúng tôi rất tin tưởng AFI KLM E&M sẽ đảm bảo vận hành tốt cho đội máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines, giúp hãng khai thác hiệu quả hơn những đường bay quốc tế dài và nội địa trọng điểm với chất lượng dịch vụ 4 sao, khẳng định cam kết mang đến cho hành khách những trải nghiệm tốt nhất”.

Vietnam Airlines và AFI KLM E&M đã có 25 năm hợp tác cùng nhau. AFI KLM E&M đã cung cấp dịch vụ bảo dưỡng toàn bộ cho động cơ GE90 của đội tàu bay Boeing 777-200ER trước đây. Năm 2015, hai bên đã thoả thuận AFI KLM E&M cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phụ tùng, vật tư cho đội tàu bay 787 của Vietnam Airlines.

Bà Anne Brache, Phó tổng giám đốc AFI KLM E&M cho biết: “Vietnam Airlines là khách hàng lâu năm của AFI KLM E&M ở Đông Nam Á và chúng tôi đã cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho hãng từ nhiều năm qua. AFI KLM E&M rất tự hào khi tiếp tục được Vietnam Airlines tin tưởng, lựa chọn đồng hành trong chương trình nâng cấp đội tàu bay hiện đại, với việc cung cấp phụ tùng, vật tư và bảo dưỡng động cơ GEnx cho đội bay Boeing 787-9 của hãng”.

Đối tác quan trọng

Thỏa thuận lần này cũng một lần nữa khẳng định sự hợp tác bền vững giữa Vietnam Airlines và Air France trên nhiều lĩnh vực. Từ năm 1994, Air France đã hợp tác hỗ trợ Vietnam Airlines đào tạo phi công, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ khai thác thành công 10 tàu bay A320 mới và hiện đại nhất thời điểm đó. Hai bên đã nâng tầm đối tác chiến lược từ Hợp tác Liên danh (code-share) vào năm 2010 lên mức cao nhất là Hợp tác Liên doanh (joint venture) toàn diện vào năm 2017, nhằm tăng cường hiệu quả khai thác mạng bay, nâng cao chất lượng dịch vụ trên cơ sở thế mạnh của hai bên và mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Trong khi đó, AFI KLM E&M là nhà bảo dưỡng máy bay lớn trên thế giới với hơn 14.000 nhân viên, cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật máy bay toàn diện, từ bảo dưỡng, đại tu động cơ, thân cánh máy bay, sửa chữa và cung ứng vật tư phụ tùng máy bay. Hiện nay, AFI KLM E&M đang cung cấp dịch vụ cho khoảng 2.000 máy bay của 200 hãng hàng không lớn trên toàn thế giới.

Động cơ GEnx lắp đặt trên Boeing 787-9 Dreamliner là một trong những động cơ phản lực tiên tiến nhất hiện nay, được chế tạo từ vật liệu thế hệ mới thông qua một quy trình thiết kế giúp giảm trọng lượng và nâng cao công suất. Động cơ GEnx cũng đặc biệt thân thiện với môi trường, giảm 15% nhiên liệu tiêu thụ và 15% khí CO2 (so với động cơ CF6 trên Boeing 767).

Trong chiến lược phát triển đội tàu bay hiện đại, Vietnam Airlines đã đặt mua tổng cộng 19 chiếc Boeing 787, được chuyển giao dần đến năm 2021. Hiện, hãng đang khai thác 11 chiếc Boeing 787-9 trên đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, 6 điểm đến quốc tế là London (Anh), Frankfurt (Đức), Narita (Nhật Bản), Bắc Kinh (Trung Quốc), Sydney, Melbourne (Australia) và sắp tới có thêm Moscow (Nga).

Vietnam Airlines hiện đang khai thác 90 đường bay tới 20 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế, tổng cộng trung bình 400 chuyến bay/ngày. Vietnam Airlines sở hữu đội máy bay trẻ, hiện đại với nhiều chủng loại máy bay tân tiến trên thế giới như Boeing 787 Dreamliner, Airbus A350-900 XWB, Airbus A330 và Airbus A321. Ngày 10/6/2010, Vietnam Airlines chính thức trở thành thành viên của Liên minh hàng không toàn cầu SkyTeam, mở rộng mạng bay đến hơn 1.000 điểm đến tại 177 quốc gia.

Năm 2017, Vietnam Airlines được Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh - Skytrax công nhận là hãng hàng không 4 sao 2 năm liên tiếp. Trong suốt hơn 20 năm phát triển với tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số, Vietnam Airlines đã và đang đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc để trở thành hãng hàng không lớn trên thị trường hàng không châu Á.

T.Bình