Vietnam Airlines xin lỗi hành khách sau sự cố hạ nhầm đường băng

01/05/2018 21:53

Cơ trưởng chuyến bay cam kết tuân thủ mọi yêu cầu phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng.

vietnam airlines xin lỗi hành khách sau sự cố hạ nhầm đường băng

Cơ trưởng chuyến bay VN7344 cam kết tuân thủ mọi yêu cầu phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng sau sự cố hạ cánh nhầm đường băng

Liên quan đến sự cố hạ cánh nhầm đường băng chưa khai thác tại CHK Cam Ranh hôm 29/4, chiều tối nay (1/5), Vietnam Airlines tiếp tục phát đi thông cáo chính thức thứ 2, khẳng định đã và sẽ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, kết luận điều tra của Cục Hàng không VN.

Hãng này cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Vietnam Airlines đã phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không VN và các cơ quan chức năng liên quan điều tra, làm rõ, đảm bảo minh bạch thông tin, cung cấp nhanh chóng, chính xác nhất đến các cơ quan chức năng, khách hàng và truyền thông để làm rõ vụ việc.

Vietnam Airlines cũng lập tức họp khẩn trên toàn hệ thống, rà soát toàn bộ hoạt động khai thác tại sân bay Cam Ranh cũng như tất cả các sân bay khác để tránh các sự việc tương tự. Kết quả điều tra, bình giảng sự cố trong nội bộ Vietnam Airlines cho thấy sự cố hạ cánh nhầm đường băng hôm 29/4 có một phần quan trọng do lỗi của tổ bay.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam và cơ quan chức năng để làm rõ thêm vụ việc, xác định những nguyên nhân khác của các bên liên quan để có kết luận chính thức", đại diện hãng này cho biết.

Được biết, ngay sau sự cố, cơ trưởng chuyến bay đã chủ động báo cáo, tường trình và cam kết tuân thủ mọi yêu cầu phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng. Vietnam Airlines đã và sẽ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, kết luận điều tra của Cục Hàng không VN.

Trong thông cáo lần thứ hai này, Vietnam Airlines gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới tất cả hành khách trên chuyến bay VN7344 ngày 29/4 về sự cố đáng tiếc nói trên. 

“Sự cố không mong muốn lần này nhắc nhở chúng tôi phải tiếp tục kiên trì mục tiêu, nguyên tắc mà Hãng đặt ra: An toàn bay là số 1. An toàn bay quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Minh bạch thông tin, cung cấp thông tin nhanh chóng, chuẩn xác nhất đến các cơ quan chức năng, đến các khách hàng và truyền thông cũng chính là một trong những phần việc quan trọng giúp hoạt động của chúng tôi an toàn, bền vững hơn trong tương lai”, lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định.

Nói về sự cố hạ cánh nhầm đường băng chưa khai thác này, nhiều chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực hàng không khẳng định đây là sự cố hy hữu chưa từng xảy ra trong lịch sử hàng không VN. Cũng theo các chuyên gia, may mắn thứ nhất là đường băng đã được trải thảm bê-tông xi-măng, thứ hai là máy bay đã không cán vào các thiết bị, chướng ngại vật ở dưới mặt đất.

Chưa bàn đến nguyên nhân của vụ việc, lỗi của các bên liên quan, đặc biệt là lỗi của phi công do cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ, song các chuyên gia đánh giá tổ bay, đặc biệt là cơ trưởng chuyến bay đã có những xử lý kịp thời, phanh máy bay sau khi nhận thấy đã hạ cánh nhầm vào đường băng mới còn đang xây dựng chưa xong.

T.Bình