Vietravel Airlines cần gì để có thể bay?

25/05/2020 11:01

Cục Hàng không VN cho biết đã nhận được Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines.

Vietravel Airlines cần gì để có thể bay? 1
Lãnh đạo Vietravel Airlines khẳng định sẽ cất cánh vào đầu năm 2021, khởi đầu với 3 tàu bay. Số lượng tàu bay sẽ tăng dần theo yêu cầu của thị trường

Chờ giấy phép bay từ Bộ GTVT

Trao đổi với Báo Giao thông, Phó cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường cho biết, cơ quan này đã nhận được hồ sơ xin cấp phép bay của Vietravel Airlines. Thông tin thêm, ông Cường cho biết: Cục Hàng không VN sẽ báo cáo Bộ GTVT xin chỉ đạo về đề xuất này của Vietravel Airlines. Nếu được chấp thuận, cơ quan này sẽ tiến hành thẩm định, hồ sơ. Bộ GTVT sẽ là cơ quan ra quyết định cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Được biết, theo Nghị định 89 về kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không, người đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không sẽ gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc bằng các hình thức phù hợp khác đến Cục Hàng không VN và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của các thông tin trong hồ sơ.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có báo cáo (kèm tài liệu chứng minh) về việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận chuyển hàng không trong đó gồm các nội dung: Phương án về số lượng tàu bay dự kiến khai thác; phương án tổ chức bộ máy bảo đảm khai thác tàu bay, kinh doanh vận tải hàng không, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm; nhãn hiệu dự kiến sử dụng; sơ đồ bộ máy tổ chức của doanh nghiệp;

Các văn bản khác được yêu cầu gồm bản chính văn bản xác nhận vốn; Hợp đồng nguyên tắc hoặc thỏa thuận về việc mua, thuê mua hoặc thuê tàu bay; Bản sao Điều lệ hoạt động của doanh nghiệp; Danh sách thành viên, cổ đông tại thời điểm nộp hồ sơ...

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục Hàng không VN phải có văn bản trả lời người đề nghị và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Cục Hàng không VN báo cáo Bộ GTVT kết quả thẩm định.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả thẩm định của Cục Hàng không VN, Bộ GTVT sẽ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp Bộ GTVT không chấp thuận kết quả thẩm định thì có văn bản trả lời Cục Hàng không VN và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Tờ trình của Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Cần phả nói rằng, ngay cả khi nhận được Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không từ Bộ GTVT, vẫn còn rất nhiều việc Vietravel Airlines phải tiếp tục hoàn thiện trước khi thực sự “cất cánh”.

Trong đó, một trong những công việc quan trọng bậc nhấ mà Vietravel Airlines cần làm là có được Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) và triển khai các công tác cụ thể liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ.

Khẳng định “cất cánh” ngay đầu 2021

Vietravel Airlines cần gì để có thể bay? 2
Vietravel Airlines đang tích cực chuẩn bị nhân sự để có thể "cất cánh" theo kế hoạch. Trong ảnh là ông Vũ Đức Biên - TGĐ Vietravel Airlines (bên phải) trao Quyết định bổ nhiệm ông Đào Đức Vũ giữ chức Phó TGĐ Vietravel Airlines phụ trách Khai thác bay. Bên trái là ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vietravel kiêm Chủ tịch Vietravel Airlines

Vietravel Airlines đặt trụ sở chính tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) với mục tiêu cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Số lượng tàu bay khai thác năm đầu tiên là 3 tàu bay, tăng dần theo yêu cầu của thị trường và trong qui mô cho phép của nhà chức trách với chủng loại máy bay Airbus, Boeing hoặc tương đương.

Theo đăng ký, Vietravel Airlines định hướng là hãng hàng không bay vận chuyển hành khách, hàng hoá và bưu kiện phục vụ, phát triển ngành du lịch và các nhu cầu đi lại khác của cộng đồng. Dự kiến khi đi vào hoạt động, Vietravel Airlines đặt mục tiêu phục vụ 1 triệu lượt trong năm đầu tiên, qua đó tạo việc làm cho gần 600 lao động, đóng góp nguồn thu vào ngân sách

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Đức Biên, Tổng Giám đốc Vietravel Airlines cho biết “Vietravel Airlines sẽ tập trung nguồn lực hoàn thiện Giấy phép vận chuyển hàng không và Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) để đủ điều kiện có thể cất cánh vào nửa đầu năm 2021 khi thị trường vận chuyển hàng không được phục hồi sau dịch bệnh”.

T.Bình