Viglacera Yên Mỹ lấn hơn 2,2 ha đất lúa: Có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản

26/03/2020 13:30

Chưa thực hiện đền bù nhưng Viglacera Yên Mỹ đã tự ý san gạt, lấn chiếm gần 2,2ha đất lúa của 52 hộ dân xã Tân Lập, Yên Mỹ, Hưng Yên.

Viglacera Yên Mỹ lấn hơn 2,2 ha đất lúa: Có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản 1
Viglacera Yên Mỹ lấn chiếm hơn 2,2ha đất lúa của 50 hộ dân, Luật sư nói gì? (Ảnh KCN Yên Mỹ đang xây dựng)

Có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản

Công ty cổ phần Phát triển KCN Viglacera Yên Mỹ (Viglacera Yên Mỹ) chuyển đổi mục đích sử dụng khoảng 30ha đất lúa sang đất phi nông nghiệp, đã san gạt, lấn chiếm 2,2ha đất lúa của 52 hộ dân thôn Thư Thị, xã Tân Lập, Yên Mỹ, Hưng Yên. Trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, pháp luật về đất đai quy định cụ thể về hai trường hợp thu hồi đất:

Một là, Nhà nước thu hồi đất đối với các dự án sử dụng đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Nhà nước chỉ thu hồi đất đối với các dự án đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư; Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư và một số trường hợp được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét thông qua chủ trương thu hồi đất;

Hai là, cơ chế Nhà nước không thu hồi đất mà chủ đầu tư và người sử dụng đất tự thỏa thuận việc sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Trường hợp sử dụng đất thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà chủ đầu tư và người sử dụng đất tự thỏa thuận thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì thực hiện theo quy định.

"Như vậy, có thể thấy pháp luật đã quy định cụ thể về các trường hợp mà chủ đầu tư dự án phải thỏa thuận với người sử dụng đất khi muốn thu hồi đất. Quyền lợi của người sử dụng đất được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu theo những gì phản ánh việc chủ đầu tư chưa thỏa thuận đền bù cho người dân mà đã công nhiên san lấp để xây dựng là có dấu hiệu của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản", vị Luật sư phân tích.

Theo quy định tại Điều 172 – Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm. Trong đó các tình tiết sau đây được xem là tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; Tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại ...

Yêu cầu xúc cát khỏi vị trí lấn chiếm trước 31/3

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông tại dự án KCN Yên Mỹ chiều 24/3, khu vực Viglacera Yên Mỹ đổ đất lấn chiếm chưa được khắc phục hậu quả "múc toàn bộ số cát khỏi vị trí ruộng canh tác" theo yêu cầu của chính quyền.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Uỷ ban nhân dân xã Tân Lập, Yên Mỹ (Hưng Yên) cho biết, diện tích đất lấn chiếm nằm địa giới quy hoạch Khu công nghiệp. Tuy nhiên, 52 hộ dân chưa chịu nhận đền bù vì giá thấp. "Khi chủ đầu tư chưa được dự đồng ý của nhân dân đã đổ cát san lấp dẫn đến phản ứng của người dân", vị đại diện cho hay.

Cũng theo vị đại diện, xã đang làm việc, vận động chủ đầu tư múc toàn bộ số cát đã đổ lấn chiếm diện tích đất lúa của người dân. Trong văn bản đôn đốc mới nhất (21/3) nêu rõ: "Uỷ ban nhân dân xã yêu cầu phía công ty Viglacera khẩn trương xúc hết số cát đã đổ xuống diện tích đất canh tác của các hộ dân chưa nhận tiền đền bù đúng thời gian quy định, trước 31/03/2020.

Nếu hết thời gian trên phía Công ty Viglacera vẫn không tổ chức thực hiện xong, để xẩy ra tình trạng nhân dân khiếu kiện, mất an ninh trật tự thì Công ty sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của cơ quan pháp luật".

Để làm ghi nhận thêm thông tin và hoạt động khắc phục hậu quả, PV Báo Giao thông đã liên hệ với đại diện truyền thông Viglacera Yên Mỹ nhưng vị này không nghe máy.

Trước đó (22/10/2019), UBND huyện Yên Mỹ cũng đã ra Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng đối với Viglacera Yên Mỹ về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cấp có thẩm quyền cho phép. Diện tích sai phạm khoảng 30ha. Huyện Yên Mỹ yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc san lấp, giữ nguyên hiện trạng, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất đai theo quy định.

Ngày 17/3/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử tiếp tục ký văn bản yêu cầu Viglacera Yên Mỹdừng ngay việc san lấp mặt bằng, giữ nguyên hiện trạng; khẩn trương hoàn thiện thủ tục hồ sơ về đất đai theo quy định.

Mới đây nhất, ngày 21/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết, tỉnh vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Viglacera Yên Mỹ do tự ý san lấp mặt bằng trái phép và lấn chiếm đất trồng lúa với tổng số tiền 800 triệu đồng.

Nguyễn Hùng