VinaCapital quyết định dừng đầu tư vào Ba Huân

07/08/2018 20:06

Chiều tối 7/8, VinaCapital cho biết đã quyết định dừng đầu tư vào Công ty cổ phần Ba Huân.

Keyword đầu tiên có dấu

Chiều tối nay, VinaCapital cho biết đã quyết định dừng đầu tư vào Công ty cổ phần Ba Huân

Quyết định này của VinaCapital được công bố sau mấy ngày lùm xùm xung quanh việc Công ty cổ phần Ba Huân gửi thư lên cầu cứu Thủ tướng Chính phủ "tố" VinaCpaital tìm cách kiểm soát doanh nghiệp, chiếm đoạt thương hiệu Việt.

Thông tin với Báo Giao thông, đại diện VinaCapital cho biết, quỹ quyết định đầu tư vào Công ty Cổ phần Ba Huân (Ba Huân) vì tin Ba Huân có hoạt động kinh doanh tốt với tiềm năng phát triển mạnh mẽ. VinaCapital đã mong muốn được hợp tác với Ba Huân để cùng đưa công ty bước sang một giai đoạn phát triển cao hơn.

“Tuy nhiên, do một số hiểu lầm giữa đôi bên, chúng tôi quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên”, đại diện VinaCapital thông tin.

Vì tôn trọng những điều khoản bảo mật, VinaCapital cũng cho biết sẽ không tiết lộ thông tin chi tiết về các hợp đồng giao dịch đã ký kết giữa đôi bên. Tuy nhiên, VinaCapital cũng làm rõ một số thông tin mà một số cơ quan báo chí đề cập trong vài ngày qua.

Đại diện VinaCapital cho biết, các điều khoản đã được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường, tương đồng với các thương vụ hợp tác đầu tư mà VinaCapital đã thực hiện thành công trước đây và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Các điều khoản này cũng bao gồm một số điều kiện nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Những điều kiện đó cũng phù hợp với các thông lệ của thị trường và chỉ áp dụng khi doanh nghiệp không đạt được các kết quả kinh doanh do chính ban điều hành doanh nghiệp dự đoán.

“Thêm vào đó, chúng tôi đã chấp thuận đầu tư với mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so với định giá của thị trường tính trên cơ sở P/E. Các hợp đồng chính thức được soạn thảo bằng tiếng Anh và đã được tất cả các bên rà soát, ký kết vào tháng 2/2018, các bản hợp đồng chính thức cùng tất cả tài liệu quan trọng đều được dịch sang tiếng Việt và không có sự khác biệt về nội dung giữa các bản tiếng Anh và tiếng Việt” VinaCapital khẳng định.

“Trước đó, Ba Huân đã nhận được Biên bản Ghi nhớ Đầu tư (terms sheet) bằng tiếng Anh cùng bản dịch tiếng Việt để đối chiếu, rà soát tất cả các điều khoản thương mại quan trọng cốt lõi sẽ được đưa vào các hợp đồng chính thức của thương vụ trước khi ký Biên Bản này vào tháng 10/2017”, đại diện VinaCapital khẳng định với Báo Giao thông trước nghi vấn có hay ông VinaCapital thêm nội dung ngoài thoả thuận khung trước đó.

Đại diện Quỹ đầu tư cho biết, việc thương lượng và soạn thảo các văn bản đầu tư, từ lần gặp gỡ đầu tiên và thời gian chuẩn bị việc ký kết Biên bản Ghi nhớ cho đến khi ký kết các hợp đồng chính thức kéo dài hơn 6 tháng. “Chúng tôi được biết trong suốt quá trình đó, Ba Huân tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết thực hiện”, đại diện này nói và tiếp tục khẳng định: “Chúng tôi không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân và việc này cũng không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay”.

Sau khi thương vụ này kết thúc, VinaCapital cũng mong Ba Huân sẽ đạt được các mục tiêu của mình trong việc phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Được biết, từ khi thành lập vào năm 2003, tới nay VinaCapital đã và đang tham gia hợp tác, đầu tư vào hàng trăm doanh nghiệp ở Việt Nam.