VinBrain phát hành sách trắng về ứng dụng AI chẩn đoán và tầm soát bệnh lao

05/06/2021 14:09

VinBrain vừa hợp tác với một tổ chức công bố sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao tại Việt Nam.

VinBrain phát hành sách trắng về ứng dụng AI chẩn đoán và tầm soát bệnh lao 1

Quy trình dạy máy phân loại bệnh lao

Nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh lao, Công ty VinBrain (Tập đoàn VinGroup) và FIT - tổ chức phi chính phủ của Đức hoạt động trong lĩnh vực phòng và chống lao - đã hợp tác biên soạn và phát hành sách trắng (địa chỉ: https://static.vinbrain.net/wp-content/uploads/2021/06/03171749/White-Paper-on-TB-Screening-in-Vietnam_03062021.pdf)

Sách trắng cung cấp bức tranh tổng thể về chẩn đoán bệnh lao tại Việt Nam; đồng thời giới thiệu công nghệ ứng dụng AI do VinBrain nghiên cứu phát triển, nhằm tăng cường độ chính xác trong đọc ảnh X-quang phổi, áp dụng cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao.

Giải pháp được phát triển thông qua nhiều bước, bao gồm thiết kế hệ thống, thu thập dữ liệu và gán nhãn, tiền xử lý và đào tạo mô hình, đánh giá mô hình, triển khai và theo dõi tối ưu mô hình.

VinBrain phát hành sách trắng về ứng dụng AI chẩn đoán và tầm soát bệnh lao 2

Quy trình dạy máy khoanh vùng bệnh lao

Để phát triển mô hình AI chẩn đoán và tầm soát bệnh lao, VinBrain đã sử dụng nền tảng điện toán đám mây của Microsoft Windows Azure. Trên Windows Azure, VinBrain xây dựng, triển khai, và quản lý ứng dụng thông qua các trung tâm dữ liệu toàn cầu của Microsoft.

Đội ngũ VinBrain đã thu thập hơn 500.000 hình ảnh X-quang lao từ Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc. Trong đó, 185.486 hình ảnh đã được làm sạch phục vụ cho việc dạy máy, đánh giá và kiểm thử.

Kết quả, mô hình AI chẩn đoán và tầm soát bệnh Lao phiên bản đầu tiên do Công ty VinBrain phát triển (ra mắt ngày 5/1/2021) có độ nhạy 86% và độ đặc hiệu lên đến 96.1 %.

“Sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho chẩn đoán và tầm soát bệnh Lao đã tối ưu hóa việc ứng dụng các công cụ và công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị căn bệnh vốn được xem là “nan y”. Các giải pháp về công nghệ sẽ góp phần vào mục tiêu quốc gia chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030” - ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc Công ty VinBrain chia sẻ.

Đặc biệt, mô hình chẩn đoán và tầm soát bệnh lao đã được VinBrain tích hợp vào phần mềm “trợ lý bác sĩ” DrAid. Đây là phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo có khả năng hỗ trợ chẩn đoán 21 dấu hiệu bất thường và bệnh lý về tim - phổi - xương với độ chính xác trên 88% trong vòng 5 giây, đồng thời tự động đưa ra báo cáo y tế theo chuẩn quốc tế JCI.

Thông qua tích hợp, mô hình AI có thể chẩn đoán bệnh lao cùng lúc với các bệnh lý và bất thường phổi khác.

VinBrain là công ty dẫn đầu về công nghệ AI trong y tế tại Việt Nam, trực thuộc Tập đoàn Vingroup - tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Sứ mệnh của VinBrain là ứng dụng AI vào IoT vào chăm sóc sức khỏe nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sống của con người.

Sản phẩm DrAid - AI Trợ lý bác sĩ của công ty là sản phẩm ứng dụng AI hoàn chỉnh đầu tiên trong y tế của Việt Nam, đã và đang được triển khai tại 84 bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước.

Đan Lê