Vinh danh 89 người con giáo phận Bùi Chu hiến giác mạc

22/12/2020 10:40

Trước thềm mùa Giáng sinh, BV Mắt TƯ phối hợp với Uỷ ban Bác ái Người công giáo Giáo phận Bùi Chu (Nam Định) vinh danh người hiến giác mạc.

Vinh danh 89 người con giáo phận Bùi Chu hiến giác mạc 1

Lễ tôn vinh, tri ân những người đã hiến giác mạc tại Nam Định

Trước thềm mùa Giáng sinh, BV Mắt TƯ phối hợp với Uỷ ban Bác ái Người công giáo Giáo phận Bùi Chu tổ chức vinh danh những người đã hiến giác mạc năm 2020 tại nhà thờ giáo xứ Ân Phú, xã Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng, Nam Định).

Đại diện BV Mắt Trung ương đã trao “Bằng ghi nhận Nghĩa cử cao đẹp”, kỷ niệm chương cho các gia đình có người hiến tặng giác mạc và nói lời tri ân những người hiến giác mạc và gia đình đã đóng góp một phần cơ thể của mình khi nằm xuống để đem lại ánh sáng, niềm vui và hy vọng cho những người không may bị mù lòa.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Phó Giám đốc BV Mắt Trung ương chia sẻ: “Ngay trong năm nay, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng con số hiến tặng đến thời điểm này cũng đã đạt được gần 160 người, trong đó có đến hơn một nửa là 89 người dân tỉnh Nam Định. Và điều đặc biêt là tất cả các trường hợp này đều là người công giáo. Nhờ có giác mạc của họ, nhiều bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc đã tìm lại được ánh sáng, trở lại lao động sinh hoạt bình thường”.

Cùng với nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến giác mạc, các tổ chức chính quyền, Hội chữ thập đỏ, các cộng tác viên tình nguyện tham gia vào phong trào vận động hiến tặng giác mạc. Đặc biệt, các vị Linh mục, các vị chánh trưởng, bà con giáo dân là những người đi tiên phong, góp phần quan trọng vào việc đem lại ánh sáng cho những người bị bệnh giác mạc.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, BV Mắt Trung ương, kể từ người hiến giác mạc đầu tiên trong cả nước, sau hơn 10 năm, mặc dù tích cực làm công tác tuyên truyền vận động, nhưng số lượng người hiến giác mạc hàng năm tăng không nhiều và chủ yếu tập trung tại tỉnh Ninh Bình. Đến năm 2017, sau khi Bệnh viện Mắt phối hợp với Ủy ban Bác ái Giáo phận Bùi Chu, được sự giúp đỡ tuyên truyền vận động của các linh mục, các vị chức sắc tôn giáo và sự ủng hộ của bà con, số lượng người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời đã tăng lên khá nhanh. Trước năm 2017, cả tỉnh Nam Định chỉ mới có 11 người hiến và trong năm nay con số là 89 người.

Kể từ ngày 5/4/2007 đến nay, khi người Việt Nam đầu tiên hiến giác mạc sau khi qua đời, Ngân hàng Mắt, BV Mắt Trung ương đã thu nhận được giác mạc từ 843 người hiến tặng tại 17 tỉnh thành trong cả nước, trong đó tỉnh Nam Định có 269 người.

Vũ Vũ