Thứ Tư, 19/02/2020 08:45:54 Hotline: 0901 514 799

Vĩnh Phúc được kiểm soát đặc biệt trước nguy cơ thành "ổ dịch virus nCoV"

05/02/2020 21:12

5/10 ca nhiễm virus nCoV ở Vĩnh Phúc, trong đó 1 ca lây thứ cấp từ người mắc trở về từ Vũ Hán. Vĩnh Phúc đang được kiểm soát đặc biệt.

Keyword đầu tiên có dấu
5/10 ca nhiễm virus nCoV ở Vĩnh Phúc, trong đó 1 ca lây thứ cấp từ người mắc trở về từ Vũ Hán. Vĩnh Phúc đang được kiểm soát đặc biệt. Ảnh: Thái Bình

Trước con số 5/10 ca nhiễm virus nCoV đều ở Vĩnh Phúc, trong đó 1 ca lây khi đi chúc Tết từ người trở về từ Vũ Hán, nhiều người dân lo lắng Vĩnh Phúc có nguy cơ thành ổ dịch.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Vĩnh Phúc đã có ca nhiễm thứ cấp tức là nhiễm từ người bệnh từ Vũ Hán, nên Bộ Y tế rất quan tâm tới khu vực này. Dù trước đó Bộ y tế cũng đã chỉ đạo Vĩnh Phúc cách ly triệt để 8 trường hợp đi từ Vũ Hán về. Trong đó có 5 trường hợp đã nhiễm và trường hợp còn lại đang theo dõi hàng ngày, nhưng chưa phát hiện có dấu hiệu nhiễm bệnh.

"Chúng tôi coi đây là 1 trong những nơi có thể xuất hiện thêm các ca khác cho nên trong 2 ngày nay, Bộ Y tế tiếp tục cử đoàn công tác về Vĩnh Phúc làm việc với địa phương để khoanh vùng; Lên danh sách người tiếp xúc với những người nhiễm và nghi nhiễm để cách ly tại nhà, đảm bảo người đó không đi nơi khác.

Hôm nay, Bộ y tế tiếp tục yêu cầu Vĩnh phúc cách ly tiếp một vòng nữa với những người tiếp xúc với người tiếp xúc dù người tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm chưa có dấu hiệu của virus nCoV, để đảm bảo khống chế, kiểm soát mạnh mẽ nhất tới khu vực này", Thứ trưởng Long nói.

Cùng đó, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ và sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc trong trường hợp cần thiết. Đến ngày hôm nay, Vĩnh Phúc đã triển khai các biện pháp cần thiết trong công tác khoanh vùng, cách ly.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang giám sát tổng số 138 người, trong đó 120 người tiếp xúc gần, 18 trường hợp được xác định có nguy cơ cao.

Trước đó, 5 ca nhiễm virus nCoV lần lượt được phát hiện đều là người sinh sống tại Vĩnh Phúc. Cụ thể:

Người dương tính với virus nCoV đầu tiên là anh Phạm Văn Ch., 29 tuổi, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, khởi phát ngày 21/1/2020, được Viện VSDTTƯ lấy mẫu ngày 26/1/2020.

Ca nhiễm thứ 2 là chị Nguyễn Thị D., 23 tuối, trú tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, khởi phát ngày 25/1/2020 tại nhà, được Viện VSDTTƯ lấy mẫu ngày 27/1/2020.

Anh Ch. và chị D. (Vĩnh Phúc) đều được nhập viện, điều trị cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Đến nay, cả hai bệnh nhân này được xác định sức khỏe ổn định, đang đợi kết quả xét nghiệm lại, nếu âm tính, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Anh V.H.L, 29 tuổi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc - cùng đoàn công tác với 2 công nhân trên, là người tiếp theo được phát hiện dương tính với virus nCoV.

Lịch trình của bệnh nhân này: Ngày 17/1/2020, về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở công ty. Sau khi về công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm anh L. với 7 người Việt Nam cùng đoàn), sau đó di chuyển về nhà riêng cùng đồng nghiệp trên cùng chuyến xe.

Bệnh nhân nhập BV Bệnh nhiệt đới TƯ vào ngày 31/1, hiện được cách ly, điều trị và đang trong tình trạng ổn định.

Ca bệnh thứ 4 cũng trong nhóm công nhân của công ty TNHH Nihon Plast được cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc là anh T.C.P, 30 tuổi, trú tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện tại bệnh nhân được điều trị cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở Đông Anh, trong tình trạng ổn định.

Ca thứ 5 là bà P.T.B., 42 tuổi, công nhân, trú tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Kết quả xét nghiệm dương tính với 2019-nCoV do lây từ người nhiễm trước đó. Bệnh nhân đang được điều trị tại TT Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Uyên Vũ