Vĩnh Phúc lập tổ phản ứng nhanh, trực 24/24h để chống dịch Covid-19

14/02/2020 17:08

Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết đã lập nhiều tổ phản ứng nhanh, trực 24/24h để chống dịch Covid-19, tình hình bệnh dịch đã được kiểm soát.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Vĩnh Phúc tự tin kiểm soát tốt những trường hợp có khả năng lây nhiễm và đang kiểm soát các yếu tố mang mầm bệnh lây nhiễm ra bên ngoài

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch cúm virus Corona trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, tình hình dịch Covid-19 xảy ra tại Hồ Bắc (Trung Quốc) từ tháng 12/2019 và lan ra nhiều quốc gia.

Tại Vĩnh Phúc, từ ngày 23/1/2020, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương phòng chống dịch. Ngày 30/1/2020, UBND tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo cuộc họp khẩn cấp triển khai các kế hoạch khẩn đáp ứng phòng chống dịch trên địa bàn.

17h ngày 30/1/2020 được thông tin về trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên tại Vĩnh Phúc (là 1 trong 8 công nhân ở Bình Xuyên đi công tác tại Vũ Hán, Trung Quốc về nước), Thường trực Tỉnh ủy đã triệu tập họp khẩn cấp.

"Từ đêm mùng 6 Tết đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc quyết liệt bao vây, khoanh vùng, phát hiện các nguy cơ. Có những cuộc họp đến 22h, có những cuộc họp từ 6h sáng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Các địa phương cũng triển khai vào cuộc rất quyết liệt”, ông Hải nói.

Đồng thời cho biết, đến chiều qua, đã ghi nhận thêm trường hợp dương tính với nCoV là bố của công nhân D. (trở về từ Vũ Hán). Hiện nay 6/8 công nhân đã dương tính với nCoV.

Đối với trường hợp cháu 3 tháng tuổi, sức khỏe ổn định và không có vấn đề gì nhưng để yên tâm mẹ của cháu bé đã xét nghiệm 2 lần và âm tính với nCoV.

Tổng số trường hợp cách ly giám sát y tế tại các cơ sở y tế tại Vĩnh Phúc là 73 trường hợp, trong đó, có 72 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 4 trường hợp đã xét nghiệm xác định dương tính nCoV, 29 trường hợp âm tính, 29 trường hợp đang chờ kết quả…

Theo ông Hải, bệnh nhân nữ 23 tuổi có liên quan, lây cho 6 bệnh nhân khác. Trường hợp bố của nữ bệnh nhân này được xác định dương tính không phải ngày hôm qua mới mắc bệnh mà có thể ủ bệnh trước đó 14 ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh, địa phương rất tích cực nhưng không chủ quan.

“Với tinh thần chống dịch như chống giặc, hiện nay, các biện pháp của tỉnh đã được triển khai quyết liệt, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát. Chúng tôi cũng đã có những tổ phản ứng nhanh, trực 24/24h để chống dịch. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã cử tổ công tác đặc biệt về Vĩnh Phúc ứng trực 24/7 để phối hợp cùng chống dịch”, ông Hải nói.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngay từ sau khi có quyết định công bố dịch của Thủ tướng, tại các khu công nghiệp trên địa bàn đã triển khai phun khử trùng, kiểm soát thân nhiệt của toàn bộ công nhân, người lao động với khoảng gần 87.000 người. Với những người có thân nhiệt, dấu hiệu như khuyến cáo sẽ được lập danh sách, gửi cho cơ quan y tế.

Trong doanh nghiệp, thực hiện cách ly toàn bộ người Trung Quốc, người đi về từ 31 tỉnh của Trung Quốc… Đối với dân cư cũng tiến hành phun khử trùng, cách ly, phòng tránh.

Với nhóm đối tượng cách ly tại cộng đồng được giao cho công an, chính quyền địa phương giám sát.

Tỉnh đã triển khai 4 đoàn kiểm tra đi kiểm tra các huyện, thành phố, khu vực. Các huyện cũng triển khai các đoàn đi kiểm tra các công việc thực hiện theo khuyến cáo phòng chống dịch.

Sau khi cháu bé 3 tháng tuổi được xác định nhiễm nCoV, tỉnh xác định, cháu bị lây nhiễm qua bà ngoại và đã có lây nhiễm F3 nên đã nâng các giải pháp, biện pháp lên 1 cấp. Tỉnh đã quyết định cách ly, khoanh vùng khu vực phát sinh dịch là xã Sơn Lôi, nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh. Thành lập 12 chốt kiểm dịch do công an, các lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát.

Đồng thời, hỗ trợ 100% người dân tại vùng dịch, hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch. Và thành lập các đội cơ động, phản ứng nhanh để tham gia phòng chống dịch. Trong đó, Sở Y tế đã cử 96 cán bộ y, bác sỹ tham gia 12 chốt và 65 cán bộ y tế xuống hỗ trợ các xã khác.

Ngoài ra, tỉnh đã trưng thu, trưng dụng một số tài sản để phục vụ phòng chống dịch, trong đó, trưng dụng trường quân sự tỉnh để thành lập khu cách ly tập trung. Trưng dụng trường Văn hóa nghệ thuật để xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường. Hiện bệnh viện dã chiến đã xây dựng xong để đề phòng nếu phát sinh dịch bệnh lớn và mong muốn không phải sử dụng bệnh viện này.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp may cũng đã tạm dừng một số dây chuyền để chuyển sang may khẩu trang cho tỉnh để phục vụ phòng chống dịch.

“Với các giải pháp mạnh về mặt hành chính cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi tin rằng, việc khống chế dịch bệnh sẽ không lan rộng ra bên ngoài. Chúng tôi sẽ quyết liệt thực hiện các biện pháp và chống lây lan cho thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành và bảo vệ sự an toàn cho người dân Việt Nam”, ông Thành khẳng định.

Hữu Tuấn