Vĩnh Phúc: Nghi khai thác cao lanh trái phép, Sở TN&MT vào cuộc

30/07/2020 16:32

Sau phản ánh của Báo Giao thông về nghi vấn lợi dụng làm đường để khai thác cao lanh trái phép, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc...

Vĩnh phúc: Nghi khai thác cao lanh trái phép, Sở TN & MT vào cuộc (Ảnh chụp ngày 26/7)

Tiếp tục thông tin vụ việc "Nghi vấn lợi dụng làm đường để khai thác cao lanh trái phép" tại đồi Mả Bung, xã Xuân Hoà, huyện Lập Thạch; Trả lời PV Báo Giao thông chiều nay (30/7), ông Phan Tuệ Minh, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã cử cán bộ xuống kiểm tra.

Tuy nhiên, do mới chỉ đạo ngày hôm qua (29/7) nên chưa có kết quả. Khi nào có kết quả sẽ cung cấp thông tin báo chí.

Trước đó Báo Giao thông đã đưa tin, người dân xã Xuân Hoà, Lập Thạch, Vĩnh Phúc cho biết, hiện nay có rất nhiều xe tải, xe cơ giới rầm rập vào khai thác đất, khoáng chất tại đồi Mả Bung.

Theo hướng dẫn, PV Báo Giao thông có mặt, ghi nhận trực tiếp tại hiện trường, những chiếc máy xúc lớn đang “xẻ núi, bạt đồi”. Nhiều xe trọng tải lớn nối đuôi nhau liên tục ra vào để vận chuyển, khai thác đất, thùng xe không che đậy làm rơi vải đất đá, gây bụi mịt mù ở các tuyến đường liên thôn, liên xã.

Điều đáng nói, hiện trường khu vực đang được khai thác đất đồi chỉ nằm cách trụ sở UBND xã Xuân Hòa chỉ gần 1km; Tuy nhiên, không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, trong khi những quả đồi to lớn đang bị “xẻ thịt” tan hoang.

Theo người dân ở xã Xuân Hòa (huyện Lập Thạch), ngoài việc “xẻ núi, bạt đồi” để lấy lớp đất mặt dùng để bán cho các chỗ san lấp mặt bằng, những quả đồi ở khu vực này toàn là đất cao lanh có giá trị.

“Cách đây vài năm, ở đây thường diễn ra tình trạng khai thác đất cao lanh trái phép. Giờ một số khu vực cũng đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản, nhưng có khu vực, các chủ mỏ, doanh nghiệp không được cấp phép vẫn tìm cách lách luật, bằng cách “vẽ vời” ra một số dự án phát triển mô hình “vườn - ao - chuồng” hay các dự án làm đường nông thôn để đưa máy xúc, ôtô tải hạng nặng vào khai thác đất sét, cao lanh vận chuyển bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn tỉnh”, một người dân nói.

Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết, về việc này xã đã làm hết thẩm quyền và có báo cáo lên cấp huyện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cho biết, huyện vẫn thường xuyên chỉ đạo lực lượng chức năng, phối hợp với sở ban ngành kiểm tra giám sát. “Câu chuyện khai thác khoáng sản không đổ lỗi cho ai cả. Nhưng nói về trách nhiệm đầu tiên vẫn thuộc về UBND cấp xã chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Còn công tác cấp phép việc khai thác như thế nào cho đảm bảo thì thuộc trách nhiệm của nhiều cơ quan quản lý cấp tỉnh”, ông Tuấn nói.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Việt