"Virus tử thần" mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguy hiểm và lây lan mạnh?

10/08/2020 07:46

Chuyên gia y tế Nga đã đánh giá nguy cơ phát tán "virus tử thần"mới từ Trung Quốc.

"virus tử thần" mới xuất hiện ở trung quốc có nguy hiểm và lây lan mạnh?
Bọ ve sống ký sinh và hút máu một số động vật hoang dã và vật nuôi như chó, mèo.... Trong thực tế, một vài loại bọ ve có thể truyền vi khuẩn gây các loại bệnh như Lyme, sốt phát ban Rocky Mountain…

Trang Sputnik dẫn lời nhà virus học nổi tiếng người Nga - bà Evgenia Tarasova dự đoán khả năng lây lan bệnh sốt với hội chứng giảm tiểu cầu.

Trước đó, theo hãng tin Ria Novosti, ở Trung Quốc có hơn 60 người đã bị nhiễm thứ virus SFTS,7 người đã tử vong.

Vật mang mầm bệnh này là bọ ve, nhưng virus cũng có thể lây truyền giữa người với người qua đường máu hoặc chất màng nhầy. Có ghi nhận rằng khi bị nhiễm thì bệnh nhân ho, sốt cao, giảm mức bạch cầu và tiểu cầu.

"Khó có khả năng loại virus này sẽ phát tán rộng, bởi các ổ lây nhiễm hiện nằm trong một nước", - chuyên gia Tarasova giải thích.

Nhà virus học nhấn mạnh rằng các biện pháp cách ly hiện có và đóng cửa biên giới giúp giảm thiểu khả năng lây lan.

Cơ quan y tế chuyên trách của Nga cũng đã tuyên bố rằng ở nước này không phát hiện trường hợp sốt cấp tính nào kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu.

Các chuyên gia Nga khẳng định có thể nhận biết được căn bệnh này và khi cần đủ khả năng chống lại sự lây lan của căn bệnh. Chuyên gia virus học uy tín là ông Anatoly Altstein nói thêm rằng không đáng lo sợ về đợt dịch bệnh này.

Hòa Bình