Thứ Bảy, 29/02/2020 17:52:32 Hotline: 0901 514 799

Virus viêm phổi Vũ Hán lây từ người sang người: 5 cách đơn giản phòng ngừa

22/01/2020 14:42

Tăng nguy cơ nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) tại Vũ Hán, Trung Quốc: 5 cách đơn giản phòng ngừa.

Keyword đầu tiên có dấu
Tăng nguy cơ nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) tại Vũ Hán, Trung Quốc: 5 cách đơn giản phòng ngừa.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Trong hôm nay, 22/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban đáp ứng khẩn cấp để quyết định xem vụ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) tại Trung Quốc liệu đã đủ các điều kiện là Sự kiện Y tế công cộng được quốc tế quan tâm (PHEIC) hay chưa?

Tính đến ngày 21/01/2020, tại Trung Quốc đã ghi nhận 291 ca mắc bệnh (trong đó đã ghi nhận 15 trường hợp là nhân viên y tế), 5 người tử vong (các trường hợp này đều có bệnh nền mạn tính). Ngoài Hồ Bắc, một số tỉnh/thành phố khác tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh (Thượng Hải, Quảng Đông, Bắc Kinh, Thẩm Quyến). Hiện nay, một số nước trong khu vực cũng đã ghi nhận trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (2 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp).

Ngay trong tối 21/1, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) họp đánh giá tình hình dịch bệnh và triển khai hoạt động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và quốc tế, mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, song trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Trung Quốc, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta hoàn toàn có thể do sự giao lưu đi lại, thương mại, du lịch gia tăng đột biến.

Cuộc họp đã thống nhất trong thời gian tới Bộ Y tế cần tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại Trung Quốc và tại Việt Nam để kịp thời nâng mức đáp ứng theo tình huống 2 (xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam); Tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng; Sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện; Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị y tế phải tổ chức thường trực chống dịch, không để bị động khi dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt 5 biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; Khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó.

Hoàng Ngân