Vitamin C có giúp tăng cường miễn dịch?

15/04/2020 07:31

Trên thực tế vitamin C tham gia vào việc sản xuất các yếu tố liên quan hệ miễn dịch, kháng thể.

Vitamin C có giúp tăng cường miễn dịch? 1
Ảnh minh họa

Hỏi: Hiện nay, nhiều người đang truyền tai nhau uống vitamin C và ăn hoa quả có vitamin C để tăng cường miễn dịch cho cơ thể phòng chống các loại bệnh dịch, đặc biệt là Covid -19. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ?

Mai Lan (Hà Nội)

Trả lời: Trong mùa dịch Covid-19, chúng tôi cũng được biết nhiều thông tin lan truyền về việc vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trên thực tế vitamin C tham gia vào việc sản xuất các yếu tố liên quan hệ miễn dịch, kháng thể. Trong quả chín như quả ổi, cam, quýt... cũng chứa nhiều vitamin C. Mỗi ngày chúng ta tăng cường ăn quả chín 200-300g là đủ nhu cầu khuyến nghị. Vitamin C cần cao hơn ở người có nguy cơ mắc bệnh, người di chuyển nhiều trong cuộc sống, hoặc người làm việc căng thẳng.

Ngoài ra, cũng cần có chế độ ăn đa dạng đầy đủ chất dinh dưỡng và cân đối chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa…) dầu (dầu, mỡ, hạt có dầu…) chất ngũ cốc (cơm, mì, bánh mì, khoai củ…), rau xanh quả chín… Do đó, chúng tôi khuyên người dân ăn 15-20 loại thực phẩm mỗi ngày, trong từng nhóm cũng phải đa dạng. Mỗi thực phẩm có thành phần khác nhau thì chúng ta sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, chất đạm, các vitamin A, C, D, E… các khoáng chất như sắt, kẽm, selen… có tham gia yếu tố miễn dịch hay vitamin nhóm B cũng cần trong chế độ ăn. Chế độ ăn cũng cần một số thực phẩm lên men giúp cho đường ruột khỏe mạnh, bổ sung lợi khuẩn các dạng: Uống, gói, nước hoặc sữa chua men sống bổ sung lợi khuẩn.

PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm Nguyên Phó giám đốc Viện Dinh dưỡng