Vợ chồng Vũ 'nhôm' vắng mặt trong phiên toà bị lừa làm quốc tịch Mỹ

30/10/2019 11:42

Vũ "nhôm" đồng ý để 2 người lo giấy tờ cho anh ta nhập quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD (hơn 46 tỷ đồng).

Vợ chồng Vũ 'nhôm' vắng mặt trong phiên toà bị lừa làm quốc tịch Mỹ 1
Hai bị cáo Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng tại toà

Sáng 30/10, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi nhận tiền làm hộ chiếu cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm').

Trong vụ án này, Vũ 'nhôm' là người bị hại và đã có đơn xin được xét xử vắng mặt, đồng thời ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

HĐXX cũng triệu tập bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Vũ) với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan bà Hiền đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Vụ án này phát sinh vào năm 2017 khi Vũ "nhôm" bị cơ quan chức năng triệu tập làm việc và thông báo cấm xuất nhập cảnh để phục vụ công tác điều tra. Đến ngày 30/6/2017, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Sau khi bị bắt, Vũ "nhôm" có đơn gửi cơ quan điều tra tố cáo Hoàng Hữu Châu lừa đảo chiếm đoạt 700.000 USD thông qua việc hứa hẹn làm quốc tịch Mỹ cho ông cùng vợ con.

Kết quả điều tra cho thấy từ, năm 2010, Vũ "nhôm" nhờ Châu "tìm cửa" làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ. Năm 2014, Châu được Thanh Minh Hùng thông tin có kênh làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt với giá 700.000 USD. Sau đó, Châu thông tin lại với Vũ "nhôm" về việc đã tìm được mối lo giấy tờ quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD.

Ông Hùng khai, để tạo lòng tin cho Vũ, đã lấy hình ảnh Hùng chụp cùng người đàn ông ngoại quốc phóng to lên giới thiệu là nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương - người làm hộ chiếu cho gia đình Vũ.

Vũ khai, tháng 5/2017, Châu gặp Vũ lấy 700.000 USD và các thông tin, tài liệu cần cho việc làm hộ chiếu. Sau đó, Vũ nhiều lần yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nêu nhiều lý do để trì hoãn. Đến đầu tháng 12/2017, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận.

Ngày 21/12/2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Từ Campuchia, ngày 22/12/2017 Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu. Tại đây, Châu lại bịa lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1/1/2018 và hiện đang để bên... Mỹ. Lần này Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chịu. Đến ngày 27/12/2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Sáng nay, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi để làm rõ các khoản tiền hai bị cáo nhận và quan hệ với người bị hại thế nào.

Nhật Xuân