Vỡ đập Quảng Ninh: Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu khẩn trương khắc phục

31/10/2014 15:27

"Bộ Xây dựng đã cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường kiểm tra và phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của địa phương và Bộ NN&PTNT để xem xét nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục".

Vỡ đập Quảng Ninh: Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu khẩn trương khắc phục 1
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chia sẻ với báo chí bên hành lang QH sáng nay (31/10)

Theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, sau khi có thông tin về vụ vỡ đập phụ hồ Đầm Hà Động (huyện Đầm Hà - Quảng Ninh), Bộ đã rà soát, xác định đây là một đập thủy lợi cỡ trung bình, có dung tích khoảng 15 triệu m3, chiều cao đập 27,5m, do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư và cũng là cơ quan quản lý nhà nước đối với công trình.

Sau khi bị cơn lũ đột xuất, lưu lượng lớn đổ về, nước đã tràn đỉnh đập. Do đó điểm yếu nhất của hệ thống đập là chỗ đập phụ đã bị vỡ. Rất may sự cố không gây thiệt hại về người.

Theo báo cáo của huyện Đầm Hà, do mưa lớn xảy ra trong ngày 29/10 đã làm mực nước lòng hồ Đầm Hà Động dâng cao rất nhanh. Đến 4h ngày 30/10, nước đã tràn đập.

Đến 6h30" cùng ngày, nước đã vượt đỉnh kè chắn sóng 0,35 m và đập phụ số 2 của hồ đã bị vỡ gây lũ cục bộ, ngập lụt một số khu vực huyện Đầm Hà.

Để ứng phó, xử lý với sự cố này, huyện Đầm Hà và ngành chức năng nhanh chóng di dời 88 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố vỡ đập đến khu vực an toàn. Sự cố vỡ đập không gây thiệt hại về người.

"Bộ Xây dựng đã cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường kiểm tra và phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của địa phương và Bộ NN&PTNT để xem xét nguyên nhân, khẩn trương tìm giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất", Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói và thông tin, ngay trong sáng 31/10 đã điện thoại trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Xây dựng để tập hợp xem xét, tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục nhanh chóng hậu quả.

Bộ trưởng Xây dựng cũng cho biết đã giao Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng cùng làm việc với các cơ quan liên quan và sẽ báo cáo cụ thể, thông tin sớm nhất về nguyên nhân dẫn đến sự cố.

“Việc đảm bảo an toàn hồ đập là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng vì khi xảy ra sự cố không chỉ thiệt hại về kinh tế đối với việc đầu tư chính đập đó mà còn gây thiệt hại với tài sản của người dân trong khu vực và đe dọa tính mạng con người. Chính vì vậy, tiêu chuẩn, quy chuẩn, yêu cầu chất lượng thiết kế công trình cho đến thi công, kiểm soát quá trình thi công hồ đập luôn đặt ra ở mức cao nhất để đảm bảo yếu tố an toàn”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Dũng cho hay, việc xảy ra các sự cố về hồ đập thời gian qua có yếu tố chất lượng nhiều công trình hồ đập không được như mong muốn. Nguyên nhân thuộc nhiều vấn đề, từ khâu thiết kế, thi công, vận hành hồ đập...

"Những bất cập đã xác định đang được tập trung chấn chỉnh để việc quản lý hồ đập chặt chẽ hơn, hạn chế cao nhất các sự cố có thể xảy ra", Bộ trưởng Xây dựng nói.

Tiến Minh (ghi)