Vỡ hộp sọ sau tai nạn vẫn học tiếp đại học

05/11/2014 07:47

Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến hộp sọ vỡ thành 30 mảnh, nhưng Jack Martindale, 25 tuổi, người Anh đã sống sót kỳ diệu và tốt nghiệp đại học như các bạn cùng trang lứa.

Vỡ hộp sọ sau tai nạn vẫn học tiếp đại học 1
Jack Martindale và hình ảnh chấn thương não nghiêm trọng do TNGT

Hộp sọ vỡ thành 30 mảnh

Giống như bao thanh niên 25 tuổi khác, Jack Martindale vừa hoàn thành chương trình đại học, cầm trong tay tấm bằng cử nhân và bắt đầu tìm việc. Nhìn cậu, ít ai biết rằng, gần 5 năm trước, chỉ cách thời khắc chuyển giao sang năm 2010 ít giờ, Jack cùng vài người bạn gặp tai nạn nghiêm trọng khi bị một chiếc ô tô chạy quá tốc độ trên đường cao tốc gần London đâm phải. Vụ tai nạn khiến hai người bạn Carrie Maclaren, 20 tuổi thiệt mạng tại chỗ và Chelsea Cannon không bao giờ tỉnh lại sau cơn hôn mê; hộp sọ của Jack bị vỡ thành 30 mảnh.

Nếu tính trên thang điểm 15, tình trạng hôn mê của Jack ở mức 3 - mức thấp nhất mà người bệnh có cơ hội sống sót. Chấn thương khiến khuôn mặt Jack bị biến dạng hoàn toàn và tổn thương sợi trục lan tỏa (Diffuse axonal injury, gọi tắt là DAI ) dẫn đến mất trí nhớ nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự phối hợp của cơ bắp và khả năng nói. Jack phải trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 5 giờ để cố định hộp sọ bằng 9 tấm titan và 33 đinh ốc.

Trong 4 tháng điều trị tại Bệnh viện The Royal London, các bác sĩ liên tục cảnh báo gia đình chuẩn bị tâm lý.  Vì, có thể Jack sẽ tỉnh nhưng phải sống thực vật. Ông Simon Holmes - bác sĩ phẫu thuật cho Jack cho biết: “Không ai nghĩ rằng Jack có thể tỉnh lại. Phần mặt bên trái của Jack bị nát, đặc biệt khu vực xương má và hốc mắt. Một mắt bị kéo lệch xuống dưới so với mắt còn lại”.

Điều thần kỳ đã xảy ra, Jack đã tỉnh dậy vào một ngày tháng 4/2010 trong tình trạng không thể đi, nói hay ăn, thậm chí, không biết mình bao nhiêu tuổi. Tuy nhiên, sự hồi phục kỳ diệu của Jack đã khiến cả gia đình và ngành y phải ngạc nhiên.

Sự hồi phục thần kỳ

Khi Jack hồi phục trí nhớ, cha mẹ của Jack - bà Jo và ông Bill đã cho Jack biết tin dữ về bạn và người yêu của anh. “Những lời nói đó khiến tôi bần thần và thất vọng” - Jack nhớ lại. Những tưởng tương lai của Jack sẽ sụp đổ, nhưng với trách nhiệm là người may mắn sống sót phải lấy lại công bằng cho hai người bạn, bắt kẻ gây tai nạn phải chịu trừng phạt của pháp luật, Jack quyết định phải trở lại với cuộc sống thường nhật bằng mọi giá.

"Thỉnh thoảng nhìn mình trong gương với những vết sẹo chằng chịt, tôi thấy tự hào vì đã chiến thắng bản thân, nhiều khi tôi không thể tin rằng hình ảnh trong gương là mình” .

Jack Martindale

Sau 9 tháng hồi phục tại Tổ chức Nữ hoàng Elizabeth (QEF), một trung tâm khôi phục thần kinh ở Surre, Jack lập kế hoạch quay lại trường Đại học York, đưa thủ phạm ra trước vành móng ngựa với một cuộc chiến pháp lý cam go. Cuối cùng, người lái xe quá tốc độ đã phải ngồi tù 7 năm vì tội lái xe cẩu thả. Tiếp theo, Jack đã thành công trong việc chứng minh trước Tòa anh đủ khả năng sức khỏe, thần kinh để tự mình quản lý số tiền bồi thường mà tài xế gây tai nạn - ông Shamail Ali Syed phải trả.

Khoản tiền bồi thường đã được trả và do Jack hoàn toàn quản lý vào năm 2011. Với số tiền này, Jack quyết định hoàn thành nốt chương trình đại học. Một phần nhờ sự giúp đỡ của trường Đại học York như cử một nhóm có nhân viên hỗ trợ thư viện, người hướng dẫn Tiếng Anh và hỗ trợ về thần kinh, Jack đã giành được bằng cử nhân tiếng Anh và Chính trị. Hiện nay, Jack cũng hoàn thành cuốn sách “Chiến đấu với chấn thương não - Jack xây dựng lại cuộc sống” kể lại những trải nghiệm đầy nước mắt, đau đớn về vụ tai nạn thảm khốc cũng như niềm vui vỡ òa khi quá trình khôi phục chức năng não thành công của anh.

Trang Trần