Bốn điều bất thường khiến vợ luật sư Bùi Quang Tín đề nghị khởi tố vụ án

10/04/2020 17:39

Bà Nguyễn Thanh Bích, vợ tiến sĩ - luật sư Bùi Quang Tín vừa có đơn kiến nghị gửi lên VKS nhân dân TP.HCM, Công an TP.HCM đề nghị khởi tố vụ án.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Chung cư nơi ông Bùi Quang Tín tử nạn

Chiều 10/4, gia đình bà Nguyễn Thanh Bích vợ TS - luật sư Bùi Quang Tín, giảng viên ĐH Ngân hàng TP.HCM đã có đơn gửi lên VKS nhân dân TP, Công an TP.HCM tiết lộ 4 lý do cần sớm khởi tố vụ án về cái chết bất thường chồng bà.

Theo bà Bích, lý do thứ nhất, trước khi chết ông Tín thường xuyên kể về sức ép từ nhiều phía lãnh đạo trường. Cụ thể, khoảng đầu năm 2019, sau khi ông Tín chính thức phụ trách Phòng truyền thông và Tuyển sinh của nhà trường dưới sự quản lý trực tiếp của ông Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trường ĐH Ngân hàng, ông chịu nhiều áp lực và hay kể về lợi ích nhóm trong trường. Không những vậy, ông còn hay bị nhận các tin nhắn đe dọa.

Thứ hai, bà Bích cho rằng nếu chồng bà té ngã là điều hết sức phi lý và có mâu thuẫn trong lời khai của những người liên quan. Cụ thể, lời khai của ông Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trường ĐH Ngân hàng và lời khai của ông Trần Việt Dũng - Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế (chủ nhà) mâu thuẫn nhau. Đây là hai người sau cùng ở cùng ông Tín trong bữa tiệc hôm đó.

Thứ ba, bà Bích cũng cho rằng căn cứ vào dấu nghi vấn từ hiện trường và giám định pháp y tại Bệnh viện huyện Nhà Bè có nhiều bất thường. Cụ thể, không thu giữ được bất cứ mảnh vỡ kính mắt nào, thứ là vật bất li thân của ông Tín. Ngoài ra, trên chiếc ghế đã gãy lưng được cơ quan điều tra thu giữ thì vị trí chiếc ghế đặt ngay cạnh lan can hàng rào sắt ban công (cao 1,4m) của căn hộ có dấu giày và dấu chân, một đoạn trên thành lan can sắt lại sạch bụi. Bà Bích đặt nghi vấn ông Tín bị bắt cho đứng trên ghế, bụng dựa vào lan can rồi xô ngã hoặc bị cầm 2 chân vứt xuống từ chỗ này. Bởi nếu tự sát, ông Tín phải leo lên lan can đó và thành lan can phải có dấu tay. “Trong khi đó hiện trường vụ án chi có một đoạn tương đương thân người mà không có dấu tay nào, tay của thi thể chồng tôi cũng không có bụi, vậy anh bám vào đâu để leo lên lan can và gieo mình xuống để tự sát”, trong đơn bà Bích nêu.

Ngoài ra bà Bích cũng nêu ra nhiều chi tiết bất thường từ cái chết của ông Tín như lan can cao 1m4 trong khi ông Tín chỉ khoảng 1.60m thì không thể dễ dàng ngã như vậy. Tư thế tại hiện trường không phải tư thế tự tử…

Cũng liên quan đến vụ việc này, trưa nay (10/4) Công an TP.HCM phối hợp với Viện KSND TP.HCM và các đơn vị liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ ông Bùi Quang Tín tử nạn tại Chung cư News Sài Gòn ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Hãng luật Hưng Yên, Đoàn LS TP.Hà Nội), bảo vệ quyền lợi gia đình nạn nhân) cho biết, khi nhận được thông tin vụ việc được chuyển lên CA TP.HCM thụ lý, phía luật sư đã có có đơn yêu cầu các cơ quan tố tụng niêm phong hiện trường, nơi ông Tín tử nạn để phục vụ điều tra.

Trước đó Báo Giao thông cũng đã thông tin, theo bản tường trình gửi cơ quan điều tra của trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, sáng 5/4, ông Trần Việt Dũng - Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mời một số cán bộ của trường tới ăn cơm tại căn hộ ở chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Trong bữa cơm, một số người đã dùng bia, rượu. Đến khoảng 16h cùng ngày, họ kết thúc bữa cơm và uống trà. Sau đó, mọi người lần lượt ra về, chỉ còn ông Tín cùng ông Dũng (chủ nhà) và ông Nguyễn Đức Trung (Hiệu phó Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) là những người ngồi lại cuối cùng.

Khoảng 17h, ông Dũng có việc đi ra ngoài nên dặn ông Trung, ông Tín khi ra về nhớ đóng cửa (do căn hộ dùng khóa từ, ra ngoài chỉ cần đóng cửa). Ông Nguyễn Đức Trung khai, sau khi chủ nhà rời đi, ông và ông Bùi Quang Tín nói chuyện rồi nằm nghỉ tại ghế salon trong căn hộ. Một lúc sau, ông Tín đứng dậy nói ra về. Ông Trung khuyên ông Tín nằm nghỉ để gọi người nhà đến đón nhưng nạn nhân từ chối.

Ông Trung nghĩ ông Tín tự về nhà được nên quay lại ghế salon nằm nghỉ. Nhưng sau đó nghe tiếng động lớn ở khu vực giếng trời, nên ra kiểm tra. Linh cảm có chuyện chẳng lành, ông Trung đã gọi cho chủ căn hộ là ông Dũng quay về.

Công an huyện Nhà Bè đã hoàn tất và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc luật sư Bùi Quang Tín lên Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra vụ việc.

Nhật Xuân