Vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì về "những ngày tháng tươi đẹp"?

18/08/2018 18:26

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng bức ảnh cả gia đình chụp chung kèm những dòng chia sẻ trên trang cá nhân.

Vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì về

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng bức ảnh cả gia đình chụp chung kèm những dòng chia sẻ trên trang cá nhân.

Ngay khi truyền thông đăng tải nhiều bài viết về những trải lòng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên sau cuộc gặp gỡ báo chí vào chiều ngày 13/8, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng đã nhanh chóng phản bác trên trang cá nhân Facebook của mình về những vấn đề mà chồng bà nhắc đến.

Bà Thảo đặt tựa đề cho bài chia sẻ của mình là "Sự bùng nổ của Trung Nguyên tại Singapore – Những tháng ngày tươi đẹp".

Theo bà, nếu ai đã từng đi Singapore và transit tại trạm Terminal 1 tại đây chắc sẽ tự hào khi thấy quán cafe Trung Nguyên của Việt Nam nằm ở vị trí đắc địa nhất tại sân bay Changi. Singapore chính là nơi đánh dấu sự bùng nổ của Trung Nguyên trên thị trường quốc tế.

Vợ ông chủ Trung Nguyên nhớ lại vào năm 2008, bà đã cùng 3 người con chuyển tới sinh sống ở Singapore, còn ông Vũ ở lại tiếp tục với niềm đam mê mà ông đã chọn.

Vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì về

Những dòng chia sẻ của bà Thảo trên trang cá nhân đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

"Tại Singapore, tôi nhận ra đây sẽ là nơi khởi đầu tuyệt vời để phát triển kinh doanh quốc tế, vì đó là điểm trung chuyển hàng không của khu vực và thế giới. Hàng triệu người hạ cánh xuống Singapore mỗi năm, vì thế, quảng bá Trung Nguyên tại đây sẽ rất hiệu quả và tiết kiệm. Đồng thời, sự tương đồng về văn hóa và ẩm thực tại Singapore sẽ khiến cho tiêu thụ nội địa ở quốc gia này gia tăng, giúp cho Trung Nguyên tăng được hàng xuất khẩu", bà Thảo nhận định.

Bà Thảo không ngần ngại kể lại quá khứ nhọc nhằn của mình khi phải một mình vừa lo tìm trường nhập học cho các con, vừa chuẩn bị “tái khởi nghiệp” nơi xứ người.

Sau khi ổn định cuộc sống, bà và các cộng sự thành lập văn phòng tại Henderson Park, mở quán cafe đầu tiên tại Terminal 1 ở sân bay Changi, "Khi ấy, với 50.000 đôla Sing làm vốn khởi điểm, tôi đăng ký thành lập công ty Trung Nguyên Singapore (TNS), một mình đứng tên và chịu trách nhiệm", bà Thảo nhớ lại.

Năm 2009, bà Thảo khai trương quán tiếp theo tại Liang Court, ông Vũ sang dự và cũng là lần duy nhất ông sang Sing kể từ khi bà mở văn phòng tại đây.

Bà cho biết ông Vũ chưa bao giờ gặp gỡ và làm việc với nhân viên của bà tại Singapore hay quốc tế. Ông ít đi nước ngoài do hạn chế về về ngôn ngữ và giao tiếp trên thị trường quốc tế, đó là lý do từ xưa ông luôn để bà giao tiếp với khách nước ngoài, và luôn tin tưởng giao hết việc kinh doanh quốc tế cho bà.

Sau khi bà Thảo và ông Vũ hàn gắn với nhau, bà đưa các con trở về, cùng chồng tiếp tục quản lý Tập đoàn Trung Nguyên (TNG).

"Năm 2010, tôi mang bầu đứa út. Anh thương tôi vất vả, đề nghị tôi nhập chung TNS vào TNG để thuận tiện quản lý. Không chút do dự, tôi chuyển hết cổ phần tại TNS sang TNG. Ưu tiên lớn nhất của tôi lúc này là gia đình", bà Thảo kể chi tiết.

Việc kinh doanh quốc tế khi đó rất thuận lợi, vốn điều lệ và cổ phần của TNS tăng lên nhanh chóng, từ 50.000 lên 7.528.000 đôla Singapore. Việc chuyển nhượng các công ty con vào công ty mẹ, mà tất cả đều là công ty gia đình, tương đối suôn sẻ, mặc dù bà và ông gặp phải không ít vướng mắc do cách quản lý kiểu gia đình.

Tuy nhiên, khi gia đình thuận hòa, những việc khó như quản lý tài chính, mua bán chuyển nhượng lại rất đơn giản. Vợ chồng bà cùng sáng lập công ty, nhưng khi cổ phần hóa thì cần tối thiểu 3 thành viên nên đã thống nhất đưa ba má ông Vũ vào làm cổ đông. Con số thì “ghi đại”, chồng 60%, vợ 30%, ba má chồng chung nhau 10%.

Kết bài viết, người phụ nữ - vợ người sáng lập Trung Nguyên một thời đã đặt dấu chấm bằng một bức ảnh cả gia đình chụp chung đầy xúc động cùng lời nhắn nhủ , "Tôi chưa bao giờ tính toán với anh bất cứ điều gì . Những ngày tháng ấy, chúng tôi rất hạnh phúc. Đến đầu năm 2013, cả nhà chúng tôi còn cùng đi biển và chụp hình kỷ niệm 15 năm ngày cưới. Tôi nhớ như in khoảnh khắc cả gia đình mặc bộ đồ trắng chạy chân trần trên biển, cảm giác như sẽ bên nhau mãi mãi..."

Hoàng Nam (Tổng hợp)