Vốn ngoại đổ vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

25/10/2016 10:11

Việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được đứng tên sở hữu bất động sản (BĐS) đã mở rộng cửa thu hút...

Keyword đầu tiên có dấu

Chi phí đầu tư thấp và tỷ suất sinh lời cao là lý do BĐS nghỉ dưỡng của Sun Group hấp dẫn nhà đầu tư Singapore

Sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Singapore vào các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group cuối tháng 9 vừa qua là một ví dụ.

Xu hướng và cơ hội từ Singapore

Tại Singapore, thị trường có số lượng người giàu đứng thứ ba thế giới (theo báo cáo của Knight Frank), giới đầu tư địa ốc đang có xu hướng mở rộng danh mục đầu tư sang các nước lân cận, đặc biệt khi chính sách thuế BĐS nước này ngày càng tăng cao. Theo Cục Tiền tệ Singapore (MAS), các nhà đầu tư khi sở hữu BĐS thứ hai sẽ phải trả thêm thuế 7% giá trị BĐS đó và mức thuế phải trả thêm tiếp tục tăng lên 10% với BĐS thứ ba…

Trong “làn sóng” đầu tư ra ngoài đó, bên cạnh danh mục các thị trường truyền thống như Phukhet (Thái Lan), Bali (Indonesia)…, đảo Ngọc Phú Quốc của Việt Nam đang trở thành điểm sáng hút dòng vốn ngoại.

Tổng giám đốc CBRE Việt Nam Marc Townsend xác nhận, sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế vào thị trường BĐS các tỉnh ven biển Việt Nam như Phú Quốc, Đà Nẵng hiện rất lớn. Mục tiêu của các nhà đầu tư này là tìm cơ hội phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng có tiềm năng sinh lời cao, mang lại dòng thu nhập ổn định. Tổng giám đốc CBRE dẫn chứng, 9 tháng qua, Việt Nam thu hút 16,4 tỷ USD vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm từ 1.820 dự án. Trong số này, 6% dòng vốn đổ vào lĩnh vực BĐS. “Không thể phủ nhận tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam rất lớn. Cùng đó, Chính phủ có nhiều chính sách dần tạo điều kiện thuận lợi và minh bạch hơn cho đầu tư trực tiếp nước ngoài. Những yếu tố cơ bản này, cùng với chi phí đầu tư BĐS tương đối thấp trong khi lợi nhuận cho thuê cao là lực hấp dẫn các nhà đầu tư BĐS quốc tế vào Việt Nam”, ông Marc Townsend nhận xét.

Mối quan tâm đặc biệt này được minh chứng ngay tại sự kiện triển lãm BĐS Sun Group tại Singapore hồi đầu năm và đặc biệt vào dịp cuối tháng 9 vừa qua. Hàng trăm nhà đầu tư đã đến hội nghị BĐS cao cấp tại Royal Plaza on Scotts Hotel để tìm kiếm thông tin về các dự án của Sun Group tại Phú Quốc, Đà Nẵng và Hà Nội.

Lực hút của BĐS nghỉ dưỡng Sun Group

Lý giải cho sức hút sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group, ông Victor Hong, nhà đầu tư Singapore nhận định: “Giới đầu tư Singapore kỹ tính và rất thận trọng. Chỉ những nhà đầu tư nổi tiếng với các sản phẩm BĐS mà uy tín đã được khẳng định trên trường quốc tế mới thuyết phục được chúng tôi. Qua những thành công của Tập đoàn Sun Group tại Đà Nẵng, nhất là trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, chúng tôi đặt niềm tin vào việc Sun Group phát triển sản phẩm này tại Phú Quốc”.

Ngoài uy tín chủ đầu tư là Tập đoàn Sun Group, các dự án được giới thiệu tại sự kiện còn thuyết phục giới đầu tư địa ốc quốc tế bởi sự cạnh tranh vượt trội về giá và tiềm năng sinh lời.

Chia sẻ bên lề triển lãm BĐS Sun Group tại Singapore, ông Sam Ong, Giám đốc kinh doanh Savills Singapore nhận xét: “Tìm hiểu thị trường Phú Quốc và các dự án do Sun Group đầu tư, phát triển tại đây, chúng tôi đã nhìn thấy một Phú Quốc trên hành trình trở thành Sentosa tại Việt Nam trong tương lai không xa”.

So sánh với Sentosa (Singapore), các chuyên gia cho biết, tại Sentosa phần lớn các căn hộ hướng biển với hai phòng ngủ, diện tích xấp xỉ 110m2 có giá bán trên 3 triệu USD/căn hộ (27.000 USD/m2). Loại căn hộ giá trị cao nhất tại Sentosa đang tiếp tục khan hiếm và tăng giá bất chấp xu hướng Singapore đang tăng thuế sở hữu BĐS là Condotel (vị trí sát biển có bãi cát) với gần 7 triệu USD/căn hộ. Ở phân khúc biệt thự, mỗi biệt thự tại Sentosa có giá bán rất đắt đỏ, lên tới trên 11 triệu USD.

Tại Bali (Indonesia), giá một căn biệt thự trên bờ đá hay trên mặt biển dao động từ 3-15 triệu USD/căn.

Trong khi đó, giá biệt thự và căn hộ cùng phân khúc tại các dự án của Sun Group như biệt thự Premier Village Phu Quoc Resort chỉ từ 1-2 triệu USD/biệt thự; Giá căn hộ Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay của Sun Group khoảng 150.000 USD đến 1 triệu USD/căn hộ. Với biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort cũng chỉ từ 3,8-6,5 triệu USD/biệt thự. Mức giá này đang rất cạnh tranh so với BĐS tại Singapore và nhiều nước trong khu vực.

Thêm vào đó, như nhận định của ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, tỷ suất sinh lợi từ hoạt động cho thuê BĐS tại các thị trường trong khu vực hiện rất thấp, thậm chí dưới 1% nhưng tỷ suất sinh lợi khi đầu tư vào địa ốc Việt Nam lên đến 5% hay cao hơn. Thậm chí, một số dự án du lịch nghỉ dưỡng ven biển được đánh giá cao như các dự án biệt thự và Condotel của Sun Group có suất sinh lợi được chủ đầu tư cam kết lên đến 9-10%. Đây là một lợi thế lớn của thị trường tiềm năng với cơ hội mang lại lợi nhuận trong trung và dài hạn được các nhà đầu tư quốc tế có tầm nhìn xa hướng tới.

Ngọc Anh