Vòng loại U23 châu Á 2018: U22 Việt Nam phải thắng đậm Đông Timor

19/07/2017 09:05

U22 Việt Nam được dự đoán sẽ dễ dàng đánh bại U22 Đông Timor trong trận đấu diễn ra vào 19h hôm nay (19/7).

Keyword đầu tiên có dấu

U22 Việt Nam được dự đoán sẽ dễ dàng đánh bại U22 Đông Timor trong trận đấu diễn ra vào 19h hôm nay (19/7).

U22 Việt Nam được dự đoán sẽ dễ dàng đánh bại U22 Đông Timor trong trận đấu diễn ra vào 19h hôm nay (19/7). Nhưng chỉ thắng thôi chưa đủ, thày trò HLV Nguyễn Hữu Thắng phải thắng đậm để rộng cửa đi tiếp.

Dễ trước, khó sau

Tối nay, U22 Việt Nam sẽ chính thức bước vào Vòng loại U23 châu Á 2018 bằng trận gặp đối thủ U22 Đông Timor. Tại bảng I, ngoài Đông Timor, thày trò HLV Hữu Thắng còn phải đối đầu với U22 Macau (Trung Quốc) và U22 Hàn Quốc. Nhìn vào bốn cái tên, có thể thấy, trình độ ở bảng đấu này có sự phân hóa khá rõ. U22 Hàn Quốc mạnh nhất, U22 Việt Nam xếp loại khá còn U22 Đông Timor và U22 Macau yếu. Theo lý thuyết, ngôi đầu bảng sẽ khó tuột khỏi tay đội bóng xứ kim chi còn ngôi nhì bảng gần như nằm trong tay tuyển Việt Nam.

U22 Việt Nam chốt danh sách

Chiều 18/7, U22 Việt Nam đã chính thức chốt danh sách 23 cầu thủ dự vòng loại U23 châu Á 2018. Bốn người bị loại gồm: Phạm Đức Huy, Hồ Tấn Tài, Nguyễn Anh Tài và Bùi Tiến Dụng. Trong số này, Đức Huy bị loại do dính chấn thương, ba cầu thủ còn lại chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn.

Do U22 Việt Nam gặp hai đối thủ yếu trước, nên trong trường hợp đánh bại hoặc ít nhất cầm hòa U22 Hàn Quốc trong lượt đấu cuối, thày trò HLV Hữu Thắng có thể nghĩ về ngôi đầu bảng. Mặc dù vậy, mục tiêu này khá xa vời bởi đội bạn ở đẳng cấp cao hơn hẳn. Nói vậy để thấy rằng, mục tiêu phù hợp với U22 Việt Nam là tranh vé vớt (một trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất). Tuy nhiên, nhiệm vụ tưởng chừng dễ dàng này lại nhiều rủi ro bởi không thể tự quyết số phận. Theo ông Nguyễn Sỹ Hiển, Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia, cách duy nhất để giành lợi thế trước các đội nhì bảng ở 9 bảng đấu còn lại là phải ghi nhiều bàn thắng để có chỉ số phụ tốt.

Đánh giá về trận đấu với U22 Đông Timor, HLV Hữu Thắng khẳng định, ông và các học trò sẽ vào trận thận trọng với sự chuẩn bị tốt nhất. “Tôi đánh giá các đối thủ như nhau, gặp ai mình cũng phải chơi với tất cả những gì mình có. Tôi cho rằng, không có trận đấu nào dễ dàng nếu cầu thủ không nỗ lực”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Sỹ Hiển lại quả quyết, không phải bàn luận nhiều, Đông Timor không thắng thì thắng ai. “Tại bảng I, chỉ Hàn Quốc là khó nhằn. Hai đối thủ còn lại chúng ta đương nhiên phải giành chiến thắng. Với riêng trận gặp Đông Timor, tôi nghĩ ngoài việc lấy 3 điểm, U22 Việt Nam cần tránh chấn thương và thẻ phạt để có lực lượng mạnh nhất cho hai lượt đấu tiếp theo”.

Lo nhất hàng công

Vòng loại U23 châu Á 2018 diễn ra trước thềm SEA Games 29 chưa đầy một tháng, lực lượng dự vòng loại châu Á cũng chính là thành phần sẽ tham dự SEA Games diễn ra vào tháng 8 tới. Vì thế, đây là cơ hội để U22 Việt Nam rèn giũa cho mục tiêu săn vàng SEA Games. Trên thực tế, những con người hiện tại đa phần đã được HLV Hữu Thắng nhào nặn từ khi lên nắm quyền ở ĐTQG và U23 Việt Nam. Dù chơi ở độ tuổi U22 nhưng số cầu thủ thường xuyên ăn cơm tuyển chiếm tới gần một nửa. Việc thường xuyên cọ xát giúp HLV Hữu Thắng có cái nhìn chính xác về các học trò. Cũng không quá khó hình dung bộ khung của U22 Việt Nam. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà tất cả đã thực sự sẵn sàng.

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, nguyên Tổng biên tập Báo Bóng đá, hàng công vẫn là điểm yếu của U23 Việt Nam. “Lần này, HLV Hữu Thắng gọi 5 tiền đạo nhưng chưa chân sút nào thực sự khiến người hâm mộ yên tâm. Công Phượng nhận nhiều kỳ vọng nhưng cầu thủ này đang có dấu hiệu chững lại, lối chơi rườm rà, kém hiệu quả. Văn Toàn cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tuấn Tài, Thanh Bình thường xuyên phải dự bị ở SLNA và FLC Thanh Hóa nên khó yêu cầu hai cầu thủ này chơi với phong độ cao. Đức Chinh thì mới chơi tạm ổn ở cấp độ U19, U20, chưa rõ ở U22 Việt Nam có thể phát huy được những tố chất tốt nhất hay không”, ông Hải phân tích.

Cũng theo ông Hải, với những con người hiện tại, Đức Chinh phù hợp chơi cắm nhất vì sở hữu thể hình tương đối tốt. Công Phượng sẽ chơi ở vai trò hộ công. “Nếu muốn ghi nhiều bàn thắng, HLV Hữu Thắng sẽ phải bố trí thêm sự hỗ trợ Chinh và Phượng, đặc biệt là ở hai cánh”, ông Hải nói.

Phương Linh