Vòng xoáy tình yêu, hôn nhân và tiền bạc từ vụ ly hôn "bạc tỷ" Trung Nguyên

24/02/2019 11:57

Tại phiên tòa, bà Thảo nhiều lần lặng lẽ đưa tay ngăn những giọt nước mắt đang chực trào ra khi nói về hai chữ “gia đình”...

Vòng xoáy tình yêu, hôn nhân và tiền bạc từ vụ ly hôn
Phiên tòa xử vụ ly hôn của vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên

Trong phiên tòa xử vụ ly hôn của vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên (bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên), ánh mắt ông Vũ cau lại, hướng về người vợ từng một thời đầu gối tay ấp, thốt lên trong đau đớn: “Tiền để làm gì? Quyền lực để làm gì mà giờ phải ngồi ở đây”.

Nhưng cũng chính “vì tiền” mà vụ ly hôn họ mới bị kéo dài từ suốt tháng 11/2015 đến nay do không thể thống nhất việc chia tài sản.

Nhưng điều mà không ít người vẫn không thể lý giải, nếu “tiền không là gì” tại sao ông Vũ không sẵn sàng chu cấp cho các con bằng cách chia 5% cổ phần của mình như lời đề nghị của vợ? Vì sao phía ông Vũ lại đề nghị chia ông Vũ nhận 70%, bà Thảo 30% trong tổng số về tiền mặt, ngoại tệ, vàng lên tới hơn 2.000 tỉ đồng cũng như phần vốn góp của vợ chồng trong 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên? Những câu hỏi này chỉ có ông Vũ mới có thể trả lời chính xác.

Tại phiên tòa, bà Thảo nhiều lần lặng lẽ đưa tay ngăn những giọt nước mắt đang chực trào ra khi nói về hai chữ “gia đình”. Chủ tọa nhiều lần cố gắng hàn gắn gia đình nên khuyên bà Thảo hãy lui về hậu phương. Tài sản đó của công ty cũng là của con, sẽ không đi đâu mà thiệt. “Nếu bản chất hôn nhân là gia đình cùng chung sống với nhau, cùng quan tâm chăm sóc và lo lắng cho nhau thì mẹ con tôi đồng ý rút đơn ly hôn. Nhưng hôn nhân phải đúng bản chất của hôn nhân”, bà Thảo nói.

Như vậy sau nhiều năm nộp đơn ly hôn, tại phiên tòa ngày 21/2/2019, bà Thảo nói “chấp nhận rút đơn ly hôn ngay tại tòa”, nhưng vẫn phải chia tài sản.

Trong suốt mấy năm, kể từ ngày nộp đơn ly hôn, bà Thảo đều cho rằng mình nộp đơn vì bất đắc dĩ, vì muốn được nhìn thấy chồng mình bằng da bằng thịt nên buộc phải chờ ra tòa để gặp mặt. Bà muốn tìm lại người chồng tuyệt vời, người cha hoàn hảo của các con ngày xưa. Bà cũng cho rằng, bà làm thế là bảo vệ chồng, bảo vệ gia nghiệp. Vậy lí do nào sau khi đã đồng ý rút đơn ly hôn, bà Thảo vẫn muốn được chia tài sản? Câu trả lời cuối cùng chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Còn nhớ, trước đó không lâu, khi buộc phải nộp đơn ly hôn, bà Thảo từng khoe trong nước mắt những lá thư tay nồng thắm mà ông Vũ viết cho mình khi họ còn khó khăn, trước khi họ đã dựng nên một cơ nghiệp đồ sộ.

“Tiền là gì” khi gia đình tan vỡ? Khi hạnh phúc không còn? Khi giấc mơ của những năm tháng thanh xuân đã cùng nhau chia sẻ, cùng nhau cố gắng, cùng nhau xây dựng nay được đếm bằng các con số? Câu trả lời chỉ có chính người trong cuộc mới hiểu.

Yên Trang