VTV nên xem lại mình trong vụ Công Phượng

19/11/2014 15:22

"Trong trường hợp của Công Phượng, VTV cần phải xem xét lại với chương trình đã đưa tin trên về Công Phượng trên Chuyển động 24".

vtv nên xem lại mình trong vụ công phượng
Chuyển động 24h đưa tin về Công Phượng ngày 16/11

Sáng nay, tại cuộc tọa đàm do báo Trí Thứ trẻ tổ chức, trả lời cầu hỏi của độc giả: Việc VTV đưa những thông tin về đời tư của Công Phượng như vậy có vi phạm gì không? Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm chủ tịch hội đồng tư vấn Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và cộng sự (Đoàn Luật sư Hà Nội) nói:

Thứ nhất: Hiến pháp quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình, có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Bộ luật dân sự cũng quy định việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư cá nhân phải được người đó cho phép. Như vậy, tôi khẳng định quyền về nhân thân và thân nhân được pháp luật bảo vệ.

Thứ hai: Câu hỏi đặt ra là cơ quan báo chí có quyền đưa tin về một ai đó? một tổ chức hay một sự kiện hay không? Luật Báo quy định: báo chí có quyền phát hiện, biểu dương gương tốt, nhân tố mới; đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực xã hội khác. Như vậy, theo luật báo chí thì cơ quan báo chí có quyền đưa tin.

Thứ ba: Khi tác nghiệp báo chí thì người của cơ quan báo chí cần phải tác nghiệp trong giới hạn luật pháp cho phép. Nếu đi quá giới hạn thì có thể sẽ vi phạm pháp luật. Do đó, chúng ta cần phải xem việc đưa tin quá sâu về đời tư của cơ quan báo chí có xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của Công Phượng được pháp luật bảo vệ hay không? Nếu xâm phạm thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Ở trường hợp VTV liên tiếp đưa thông tin về cầu thủ Công Phượng, Luật sư Bách cho rằng: Mọi cá nhân, tổ chức đều bình đẳng trước pháp luật, mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý như nhau. Hành vi vi phạm sẽ có chế tài tương ứng áp dụng. Phản ứng của bạn xem truyền hình là rất mạnh và hiệu ứng lớn. Do đó, có lẽ trong trường hợp của Công Phượng, VTV cần phải xem xét lại với chương trình đã đưa tin trên về Công Phượng trên Chuyển động 24h. Như thế mới giữ được hình ảnh của kênh truyền hình quốc gia".

Tuy nhiên, theo nhà báo Anh Ngọc (Thông tấn xã Việt Nam), việc làm của VTV là bình thường xét trong xu hướng của truyền hình hiện đại. “Cách làm của VTV trong sự kiện này có vẻ là quá mới đối với nhiều người. Tôi không bàn đến cách mà họ đã làm như thế nào về mặt chuyên môn, mà tôi chỉ nói rằng, việc tạo rating cũng là một chuyện bình thường đối với truyền hình hiện đại. Khán giả đã quen với những khung giờ vàng, quen với các chương trình vào giờ đẹp thì cũng sẽ phải quen với việc, rating quyết định các khung giờ của truyền hình.

Chuyện này rất quen thuộc với truyền hình nước ngoài, và những ngôi sao hay "chuyện hot" sẽ có tác dụng trong việc tăng hay giảm rating của chương trình ấy. Người ta sẵn sàng cắt bỏ một serie phim dựng rất công phu, hoặc một chương trình lớn, một khi rating thể hiện số lượng người xem quá thấp. Nếu VTV dùng những lùm xùm quanh giấy tờ của Công Phượng để tăng rating thì cũng là chuyện bình thường, chẳng khác gì chuyện Beckham sang Việt Nam để quảng cáo rượu, hay các siêu mẫu xuất hiện trong các quảng cáo đồ lót cả. Chúng ta phải quen với điều này thôi”.

Phương Linh (TH)