Vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp: Xuất hiện tình tiết bất ngờ

17/11/2017 15:59

HĐXX nhận định hồ sơ của vụ án có tẩy xóa và lời khai bị cáo không có xác nhận.

vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp: xuất hiện tình tiết bất ngờ

Bị cáo Sơn tại phiên tòa xét xử

Sáng 17/11, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên phúc thẩm lần hai, xét xử bị cáo Nguyễn Văn Sơn (44 tuổi, trú xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao) về tội cố ý gây thương tích với khung hình phạt 5-15 năm tù. Nạn nhân trong vụ án này là anh Nguyễn Huy Quyến (đồng nghiệp cùng công ty với Sơn).

Tại phần làm thủ tục sáng nay, sau khi thư ký tòa thông báo điều tra viên thụ lý vụ án là Nguyễn Đình Chiến vắng mặt, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị hoãn phiên xử. Trong khi đó, luật sư của gia đình bị hại cho rằng việc hoãn là không cần thiết bởi nội dung điều tra đã thể hiện trong kết luận điều tra. Do vậy, việc điều tra viên có mặt hay không không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Sau khi nghe ý kiến của luật sư, Chủ tọa phiên tòa cho biết, lý do HĐXX triệu tập điều tra viên Nguyễn Đình Chiến tới phiên tòa vì căn cứ vào hồ sơ cho thấy biên bản khám nghiệm hiện trường bị tẩy xóa nhưng không có xác nhận.

"Chúng tôi không rõ nội dung này (nội dung trong hồ sơ điều tra -PV) được sửa chữa ở giai đoạn nào. Ngoài ra, lời khai của bị cáo được sửa chữa không có xác nhận. Do đó, chúng tôi đã triệu tập điều tra viên Chiến", Chủ tọa phiên tòa nói.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, mở lại vào ngày 8/12 tới đây.

Theo cáo buộc, khoảng 20h30 ngày 16/6/2015, tại nhà anh Tài (đồng nghiệp cùng công ty với anh Quyến và Sơn), trong lúc chơi bài, anh Đặng Thanh Phú và anh Quyến xảy ra mâu thuẫn, xô xát khiến mọi người phải can ngăn. Khi mọi người ra về nhà thì anh Quyến nắm cổ áo anh Phú. Lập tức, anh Phú dùng tay phải giật tay anh Quyến ra. Cú giật mạnh khiến tay của anh Quyến đập vào má của anh Phú, còn tay anh Phú thì va vào tường nên bị xây xát, chảy máu.

Tiếp đó, anh Phú gọi “Sơn ơi, thằng Quyến nó đánh thầy". Nghe tiếng gọi, Sơn quay lại và nghĩ rằng anh Phú bị đánh nên chạy vào đấm anh Quyến. Cú đấm đầu tiên bị trượt nên tay Sơn trúng vào tường. Sơn tiếp tục đấm cú thứ 2 trúng mặt anh Quyến, khiến nạn nhân bị ngã, đầu sượt vào tường nhà, đập trán xuống nền gạch rồi bất tỉnh. Anh Quyến sau đó được đưa tới bệnh viện nhưng tử vong trước khi vào viện.

Tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12/2015, TAND huyện Lâm Thao tuyên phạt Sơn 36 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, chị Lê Thị Thúy Nga (vợ anh Quyến) đã kháng cáo vì cho rằng, vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, hình phạt chưa tương xứng với hành vi của bị cáo. Tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên hủy bản án sơ thẩm trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại.

Tới ngày 9/6, TAND huyện Lâm Thao mở lại phiên tòa sơ thẩm nhưng một lần nữa phải trả hồ sơ để các cơ quan tố tụng xác minh, thu thập tài liệu giải quyết vấn đề bồi thường dân sự.

Ngày 7/8, TAND huyện Lâm Thao mở lại phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX cho rằng, cáo trạng truy tố đúng người đúng tội. Tuy nhiên, Sơn có tình tiết giảm nhẹ là đã khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng nên tuyên phạt Sơn mức án dưới khung là 30 tháng tù giam.

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, chị Nga cho biết, chị sẽ tiếp tục kháng cáo để làm rõ cái chết của chồng vì cho rằng vụ án còn nhiều uẩn khúc và nghi ngờ Sơn có đồng phạm.

Yến Chi