Vụ 2 cảnh sát Đà Nẵng hy sinh: Nhóm thanh niên bỏ học làm lò mổ, phụ hồ

03/04/2020 14:30

Sau khi đua xe gây họa khiến 2 cảnh sát Đà Nẵng hy sinh, nhóm đối tượng này về nhà ngủ cho đến khi bị công an tạm giữ.

vụ 2 cảnh sát Đà nẵng hy sinh: nhóm thanh niên bỏ học làm lò mổ, phụ hồ
Kiệt 185, đường Lê Trọng Tấn (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) con đường có nhiều đối tượng trong nhóm đua xe trái phép sinh sống

Gây họa, về nhà ngủ như không có chuyện gì

Trưa 3/4, mới từ cơ quan công an trở về nhà, ông Nguyễn Đình Hùng (trú tại tổ 33, kiệt 185, đường Lê Trọng Tấn, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), cho biết, ông là bố ruột của Nguyễn Đ.H. (sinh năm 2000) - một trong 8 đối tượng trong nhóm đua xe trái phép đang bị cơ quan công an TP. Đà Nẵng tạm giữ điều tra về hành vi đua xe trái phép và cướp giật, khiến 2 chiến sĩ cảnh sát hy sinh.

Điều tra vụ nhóm đua xe trái phép, cướp giật xảy ra ở quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), đến nay, cơ quan công an đã xác định được 9 đối tượng liên quan tạm thời là: Nguyễn Đ. A. (2001, trú kiệt 185 Lê Trọng Tấn), Nguyễn V. H (2004, trú k185 Lê Trọng Tấn), Nguyễn V. G. (2003, tổ 33, P.Hoà Phát, Q.Cẩm Lệ), Nguyễn V. C. (1992- trú K185 Lê Trọng Tấn, tổ 33 Hoà Phát, Q.Cẩm Lệ), Lê N. C. (sinh năm 1994, trú tổ 33, kiệt 185 Lê Trọng Tấn), Nguyễn Đ. H. (sinh 2000, trú kiệt 185 Lê Trọng Tấn, P. Hoà phát, Q.Cẩm Lệ), Nguyễn Đ. L. (2004, tổ 33, kiệt 177 Lê Trọng Tấn). Ngoài ra, 2 đối tượng khác đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ.

"Từ hôm qua đến giờ, vợ chồng tôi đau đầu với chuyện của nó (Nguyễn Đ.H.-PV). Tôi đã lên cơ quan công an 2 lần để nghe tin tức của nó thế nào nhưng các anh công an không cho vào. Vợ chồng tôi thực sự chưa biết thực hư chuyện nó đua xe, cướp giật tài sản, làm cho 2 chiến sĩ cảnh sát hy sinh như thế nào? Tối hôm qua thằng H. vẫn về nhà nằm ngủ bình thường như mọi hôm...", giọng ông Hùng buồn buồn.

Ông Hùng kể, khoảng 8h tối 2/4, sau khi gia đình ăn cơm xong thì thằng H. nói đi xuống dì nó tính tiền gà, vịt. Đến khoảng 9h30 tối thì thấy nó về nhà, vào phòng đi ngủ như mọi khi. Vợ chồng tôi và nó cùng làm việc ở lò mổ gia súc. Công việc đi làm 2-3h sáng nên gia đình thường ngày thức dậy từ rất sớm. Lúc nó về, nó vào phòng ngủ bình thường, nó không kể chuyện gì cho vợ chồng tôi cả.

"Đến khoảng 12h tối 2/4, tôi nghe có người gọi cửa, thức dậy thì có mấy anh công an phường Hòa Phát hỏi có phải nhà cháu H. không. Tôi trả lời: 'Dạ, đúng rồi. Có việc gì không các anh?'. Các anh công an bảo: 'Có việc nghiêm trọng, chú à'. Vợ chồng tôi gọi cháu dậy, ra gặp các anh công an và được các anh đưa về trụ sở công an phường. Tôi cũng chạy theo để biết thêm thông tin nhưng đến giờ vẫn chưa gặp được nó", ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cho hay: "Hoàn học hết lớp 9, rồi từ Thanh Hóa theo bố mẹ vào Đà Nẵng làm ăn. Vợ chồng tôi làm việc ở lò mổ gia súc, nó thường ngày phụ việc, rồi đi giao hàng cho khách giúp vợ chồng tôi. Tôi không tin nó đua xe, hay cướp giật đồ gì của ai. Năm nay nó vừa mới đủ 18 tuổi, nó chưa có giấy phép lái xe máy mà...".

vụ 2 cảnh sát Đà nẵng hy sinh: nhóm thanh niên bỏ học làm lò mổ, phụ hồ
Ông Nguyễn Đình Hùng (ngồi bên phải ảnh) là bố ruột của H. (sinh năm 2000) - một trong 8 đối tượng trong nhóm đua xe trái phép.

Nghỉ học từ sớm, làm ở lò mổ, phụ hồ

Ông Lê Chiến Thắng, tổ trưởng tổ dân phố 33 (phường Hòa Phát), cho biết: Qua thông tin báo đài và đến gần trưa nay, các anh bên phường có gửi danh sách 6 đối tượng liên quan vụ việc khiến 2 công an hi sinh cho tổ xác minh.

"Trong 6 cháu có trong danh sách thì chỉ có 2 cháu có hộ khẩu thường trú, còn lại đều là tạm trú. Tất cả các cháu đều thất học từ sớm, cháu nào học cao nhất là đến lớp 9. Nghỉ học từ sớm nên các cháu làm việc đủ nghề để kiếm sống. Đứa đi phụ thợ nề, đứa làm việc ở lò mổ cùng cha mẹ...", ông Thắng cho hay.

Người dân địa phương cho biết thêm: Trong số 6 đối tượng xác minh thông tin thì có Lê N. C. (sinh năm 1994) có liên quan đến một vụ đánh nhau ở quận Liên Chiểu vào thời gian trước Tết Nguyên đán 2020. Còn lại các cháu khác cơ bản lành tính, từ trước đến nay chưa gây ra hành vi vi phạm pháp luật nào.

Theo nhiều người dân tổ 33, hầu hết các cháu trong danh sách xác minh về vụ việc đều có quê ở các tỉnh/thành phía Bắc theo bố mẹ vào làm ăn sinh sống ở Đà Nẵng. Bố mẹ các cháu đều lao động chân tay, buôn bán, có cuộc sống khá vất vả. Chỉ riêng có 1 cháu là có bố mẹ công nhân viên chức. Cháu này có biểu hiện không còn chăm ngoan như trước từ khi cháu không thi đậu vào lớp 10.

Để nắm thêm thông tin về các đối tượng, PV Báo Giao thông liên hệ với Công an phường Hòa Phát. Tuy nhiên, vị trưởng Công an phường Hòa Phát từ chối với lí do "không có thẩm quyền cung cấp".

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, khoảng 20h30 tối 2/4, Trung tâm chỉ huy nhận được thông tin có nhóm thanh thiếu niên, trong đó có một xe mang biển số 36 (tỉnh Thanh Hóa) đi lạng lách đánh võng, cướp giật của người đi đường.

Nhận tin báo, Trung tâm chỉ huy gọi cho công an quận Sơn Trà, công an quận Sơn Trà thông tin cho các chốt về vụ việc. Trong các chốt nhận tin báo, 2 chiến sĩ thuộc Công an quận Sơn Trà gồm: Đại úy Đ. (SN 1979) và Trung sĩ V.V.T (SN.1997) ra ứng trực ngay và đuổi theo đối tượng cướp giật.

Tuy nhiên, khi đuổi theo đối tượng nghi vấn đến khu vực cầu Mân Quang (quận Sơn Trà), 2 chiến sĩ đã gặp nạn, hy sinh.

Đại Thắng