Vụ 37 người ngộ độc methanol: Niêm phong xưởng, yêu cầu hỗ trợ công nhân

16/03/2023 09:45

Hiện, xưởng sản xuất có 37 công nhân nhiễm methanol được yêu cầu dừng hoạt động, niêm phong để điều tra; doanh nghiệp và công đoàn đã hỗ trợ.

Sáng nay (16/3), trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Hiện nay, xưởng sản xuất có 37 công nhân được xác định nhiễm độc methanol tại Công ty TNHH HS Tech Vina, Khu Công Nghiệp III Khai Sơn, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đang được yêu cầu đình chỉ hoạt động; niêm phong máy móc, thiết bị để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ việc.

Ngay khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Công ty TNHH HS Tech Vina hỗ trợ thân nhân, gia đình có nạn nhân tử vong và người lao động đang được điều trị tại bệnh viện.

Vụ 37 người ngộ độc methanol: Niêm phong xưởng, yêu cầu hỗ trợ công nhân 1

Bác sỹ BV Bạch Mai đánh giá tổn thương não bệnh nhân nhiễm độc methanol tại Công ty TNHH HS Tech Vina ở Bắc Ninh. Ảnh Vũ Vũ.

Đến nay, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh cũng đã tổ chức thăm hỏi, động viên người lao động. Do làm tốt công tác xã hội trên, đến nay, cả gia đình có nạn nhân tử vong và người đang điều trị đều không có ý kiến, phản ánh gì liên quan. Hiện sức khỏe của các công nhân đang điều trị tiến triển tốt.

Hiện, Công an tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan y tế vẫn đang tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Trước đó, khoảng 15h ngày 1/3, tại Công ty TNHH HS Tech Vina xảy ra vụ ngộ độc khí methanol.

Ngay khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có mặt, chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung cứu chữa, khám sàng lọc những người nghi bị ngộ độc; đưa toàn bộ số công nhân cùng phân xưởng với công nhân bị ngộ độc đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh để theo dõi sức khỏe và xét nghiệm máu kiểm tra.

Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy đây là ngộ độc khí methanol tại phân xưởng sản xuất linh kiện điện tử thuộc Công ty TNHH HS Tech Vina nên công nhân được đưa đến điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Đến nay, tổng số công nhân được khám, xét nghiệm, cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai và BV ĐK tỉnh Bắc Ninh là 108 người, trong đó 37 người bị nhiễm methanol với các mức độ khác nhau.

Cụ thể gồm: 22 người nhiễm methanol chưa có triệu chứng, 8 người nhiễm độc methanol mức độ nhẹ chỉ có thay đổi nhẹ trên khí máu động mạch, chưa có tổn thương cơ quan, chưa có triệu chứng lâm sàng, 7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó tử vong 1 người, 4 người tiên lượng di chứng giảm nặng hoặc mất khả năng nhìn, 1 người di chứng nặng với não (rối loạn ý thức, rối loạn vận động…).

Văn Thương