Vụ 39 người chết ở Anh: Bố, mẹ thẫn thờ bên di ảnh, mong con về sớm

12:26, 08/11/2019

Trong ngôi nhà nhỏ, bà Huân ôm hai cháu nhỏ thẫn thờ bên di ảnh con, bà không còn nước mắt để khóc thương con trai, cả làng chìm trong tang tóc.

Vụ 39 người chết ở Anh: Bố, mẹ thẫn thờ bên di ảnh, mong con về sớm 1
Bà Nguyễn Thị Huân - mẹ anh Nguyễn Đình Lượng thẫn thờ bên di ảnh con trai

Sáng ngày 8/11, PV Báo Giao thông có mặt tại các xã Vĩnh Lộc, Thanh Lộc, Thiên Lộc của huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là địa phương có đến 8 gia đình nhận được điện thoại của Bộ Công an gọi về thông báo và chia buồn về việc có người thân nằm trong số 39 người tử vong trong xe container ở Anh.

Không khí ảm đạm bao trùm làng quê nơi đây. Trong các ngôi nhà nhỏ, những người đàn ông, đàn bà ngồi thu mình ở từng góc nhỏ trong nhà, kiệm lời.

Ông Võ Văn Bình (bố anh Võ Văn Linh) mong muốn sớm đưa thi thể con trai về nhà

Ngồi một mình lặng lẽ ngoài sân nhà, ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, trú ở xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc), bố của anh Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) buồn rầu cho biết: Hôm qua gia đình đã nhận được điện thoại của Bộ Công an điện về chia buồn và cho biết con trai Nguyễn Đình Lượng là một trong 39 nạn nhân được phát hiện trong xe container ở Anh.

Tối 7/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới thân nhân 39 người Việt tử vong trong container ở Anh.

Trong thư, Thủ tướng viết: Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến những bậc ông bà, cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, con cháu, người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh xa xôi.

"Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt Nam và nhân dân thế giới", thư của Thủ tướng viết.

“Với lòng tiếc thương vô hạn, tôi xin chia sẻ mất mát to lớn này với gia đình các nạn nhân và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được”, Thủ tướng nhấn mạnh trong phần cuối thư.

Ông Nguyễn Đình Gia bố Nguyễn Đình Lượng

“Mong muốn lớn nhất của gia đình là hai chính phủ làm việc, tạo điều kiện đưa thi thể cháu về nhà sớm nhất để gia đình làm các thủ tục mai táng theo phong tục địa phương”, ông Gia nói.

Phía bên trong ngôi nhà nhỏ, bà Nguyễn Thị Huân (mẹ Lượng) ôm hai cháu nhỏ ngồi thẫn thờ bên di ảnh con trai. Bà đã cạn nước mắt vì khóc thương cho số phận người con trai mà bà đã đứt ruột sinh ra.

Cách đó không xa, trong ngôi nhà cấp 4 cũ nát được xây dựng từ năm 1996, ông Võ Văn Bình (SN 1963, trú ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc), bố của anh Võ Văn Linh (SN 1994) ngồi thu mình trong một góc cuối nhà.

Vụ 39 người chết ở Anh: Bố, mẹ thẫn thờ bên di ảnh, mong con về sớm 3
Ông Võ Văn Bình bố Võ Văn Linh

Ông Bình cho biết: Hôm qua gia đình cũng nhận được điện thoại của Bộ Công an gọi điện về thông báo con trai nằm trong danh sách 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh.

Cũng như ông Gia, ông Bình cho biết mong muốn lớn nhất của gia đình là đưa thi thể của cháu về quê hương càng sớm càng tốt.

Ngồi bên cạnh, là ông ngoại Linh (đã 80 tuổi) chỉ biết ngồi cúi đầu buồn bã. Đến giờ phút này, ông hiểu rằng những tia hy vọng mơ hồ, mong manh về số phận của cháu ngoại mình đã chấm hết…

Vụ 39 người chết ở Anh: Bố, mẹ thẫn thờ bên di ảnh, mong con về sớm 4
Dì của Võ Văn Linh thẫn thờ ngoài căn nhà cấp 4 cũ kỹ

Trong một diễn biến khác, sáng cùng ngày (8/11), đoàn công tác của UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có mặt ở các gia đình có nạn nhân tử vong trong container ở Anh để chia sẻ nỗi đau thương mất mát; đồng thời động viên các gia đình cố gắng vượt qua để sớm ổn định cuộc sống.

Như Báo Giao thông đã đưa tin trước đó: Ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 39 người tử vong trong thùng container nhập cảnh vào Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London khiến dư luận chấn động.

Ngay sau vụ việc này, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế có đơn trình báo người thân bị mất liên lạc khi đang trên đường sang Anh.

Tại Hà Tĩnh, có 9 gia đình ở Can Lộc, TX Hồng Lĩnh có đơn trình báo mất liên lạc với người thân khi họ đi sang Anh. Riêng 1 trường hợp ở huyện Nghi Xuân chưa có đơn trình báo, tuy nhiên qua xác minh, ngành chức năng cũng xác nhận 1 cháu nhỏ 15 tuổi của gia đình này bị mất liên lạc trong quá trình đi Anh.

Tối 7/11, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an chính thức phát đi thông báo: Sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20h ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.

Các công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Sỹ Hòa