Vụ 4 phu vàng chết ngạt: Chủ hầm bỏ trốn

13/04/2016 21:02

Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho biết, chủ hầm vàng trái phép nơi có 4 phu vàng chết ngạt đã bỏ trốn.

Vụ 4 phu vàng chết ngạt: Chủ hầm bỏ trốn 1
Khu vực lán trại trước miệng hầm, nơi 4 phu vàng tử vong vì ngạt khí. Ảnh: Tấn Việt.

Chiều 13/4, Trung tá Hà Thế Xuyên, Phó trưởng Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho biết, chủ hầm nơi có 4 phu vàng chết ngạt đã bỏ trốn.

Theo trung tá Xuyên, các phu vàng không biết rõ về chủ hầm, chỉ nhận tiền rồi làm thuê tại hầm vàng. “Hiện Công an tỉnh Quảng Nam đã khoanh vùng được đối tượng chủ hầm và đang tích cực xác minh, truy bắt đối tượng này” – trung tá Xuyên khẳng định.

Công an huyện Nam Giang cũng đã lấy xong lời khai của 2 phu vàng thoát chết trong vụ ngạt khí là Và Bá Nhia (SN 1993, dân tộc Mông, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Cút Văn Hoàng (SN 1987, dân tộc Khơ Mú, trú huyện Kỳ Sơn).

Theo các phu vàng, trước khi xảy ra ngạt khí, nhóm 7 người tại đây đã cho nổ mìn để đào hầm. Sau khi nổ mìn, các phu vàng lần lượt đu dây xuống hầm.

Người đầu tiên xuống hầm thì bị ngạt khí, kêu cứu vọng lên trên. Những người tiếp theo thấy vậy liền nhảy xuống ứng cứu và cùng gặp nạn.

Trả lời về việc có thông tin cho rằng cơ quan công an vào cuộc ứng cứu muộn, trung tá Xuyên cho biết, vụ việc xảy ra lúc 17h nhưng đến 19h mới có người trình báo cho đơn vị. Ngoài ra, hầm vàng này nằm trên lưng chừng núi, cây cối um tùm, địa hình rất hiểm trở.

Việc ứng cứu diễn ra vào ban đêm, lực lượng cứu hộ không quen địa hình nên dù đã huy động toàn bộ lực lượng nhưng phải đến 23h tối cùng ngày mới đưa được các nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Chiều nay (13/4), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã có văn bản giao Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Công an huyện Nam Giang khẩn trương điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan trong vụ 4 phu vàng chết ngạt xảy ra tại huyện này.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vụ ngạt khí dưới hầm vàng trái phép xảy ra tại thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) lúc 17h ngày 12/4. Hậu quả, 4 phu vàng tử vong, trong đó có 3 anh em ruột người dân tộc Khơ Mú (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Một người khác bị thương hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam.

Theo Luật sư Lê Cao, Giám đốc Công ty Luật hợp danh FDVN (Đoàn Luật sư Đà Nẵng), cơ quan chức năng cần làm rõ các phu vàng này có làm thuê cho ai hay không. Trường hợp có các chủ hầm vàng, chủ doanh nghiệp mà khai thác không đúng quy định, trái phép có thể xem xét trách nhiệm hình sự theo Điều 227 Bộ luật hình sự hiện hành.

Ngoài ra, Điểm đ Khoản 3 Điều 37 Nghị định 142/2013/NĐ-CP, ngày 24/10/2013 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản quy định hành vi khai thác vàng khi không có Giấy phép khai thác khoáng sản thì phạt tiền từ 800.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng theo; Đồng thời bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu toàn bộ tang vật là khoáng sản; tịch thu phương tiện sử dụng để vi phạm; Đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản từ 6 tháng đến 12 tháng và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực các giải pháp phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn…

Tấn Việt - Vĩnh Nhân