Vụ 92% đồng ý tăng cước 3G, đứt cáp quang: Phải xin lỗi dân!

26/04/2015 05:10

Việc đứt cáp quang dù là bất khả kháng thì đơn vị cung cấp dịch vụ cũng phải có lời xin lỗi người dân.

vụ 92% đồng ý tăng cước 3g, đứt cáp quang: phải xin lỗi dân!
Các nhà mạng cần phải có lời xin lỗi chính thức đến người tiêu dùng, dù là đứt cáp quang hay nghẽn mạng đi chăng nữa.

Thời gian gần đây, cáp quang ngoài biển tiếp tục đứt đã ảnh hưởng rất lớn đến đường truyền internet từ quốc tế về Việt Nam cũng như từ Việt Nam ra quốc tế. Tuy nhiên, người tiêu dùng chưa bao giờ nhận được một lời xin lỗi của các doanh nghiệp viễn thông. Trong khi đó, vừa qua có một đơn vị khảo sát chất lượng và 92% người được khảo sát (500 người) đồng ý tăng giá cước 3G. Hiện nay có gần 100 triệu thuê bao di động cũng như 3G mà chỉ khảo sát 500 người đã gây nên làn sóng bức xúc, phản đối kịch liệt trong dư luận.

Nêu quan điểm về vấn đề này tại cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ vào ngày 25/4, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, các nhà mạng cần phải có lời xin lỗi chính thức đến người tiêu dùng, dù là đứt cáp quang hay nghẽn mạng đi chăng nữa.

"Trong quá trình triển khai, việc đứt cáp quang là bất khả kháng. Tuy nhiên việc cung cấp dịch vụ đứt đoạn thì người cung cấp dịch vụ cũng phải có lời xin lỗi, phải có thông báo với người tiêu dùng. Nếu là điều kiện bất khả kháng thì khách hàng sẽ chia sẻ với người cung cấp dịch vụ. Chúng tôi sẽ tiếp thu và có sự khuyến cáo đến các nhà mạng, không chỉ chuyện cáp quang biển, kể cả dịch vụ, ví dụ như nghẽn mạng, cũng phải có lời xin lỗi đến khách hàng. Đó là văn hóa cần thiết trong kinh doanh", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, phía Bộ đã yêu cầu các tập đoàn gia cố cáp quang ở vùng biển Việt nam cũng như vùng biển liên kết với nước ngoài, đồng thời phải xây dựng những tuyến cáp quang mới.

Dung lượng sử dụng tuyến cáp quang biển càng ngày càng lớn, khi cáp quang bị đứt ảnh hưởng rất lớn đến truy cập internet của người dân và doanh nghiệp, chính vì vậy sẽ phải xây dựng tuyến cáp quang thứ hai trên đường bộ sang Trung Quốc.

Bộ trưởng Son thông tin, hiện nay tập đoàn VNPT đang triển khai 2 tuyến cáp quang mới sẵn sàng cung cấp thêm dung lượng cho nên những sự cố đáng tiếc như thế này sẽ hạn chế không xảy ra nữa và không để gián đoạn truy cập của người dân.

Tiếp tục trả lời về vấn đề ""92% đồng ý tăng cước 3G", Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, trước đây đã có lần tăng cước 3G theo đúng quy định của pháp luật, tức là không bán dưới giá thành. Tuy nhiên trên thực tế, tất cả các cước phí hiện nay đều đang bán dưới giá thành.

"Chắc chắn Việt Nam là một trong những nước có cước 3G rẻ nhất. Chúng ta đầu tư rất nhiều hạ tầng nhưng chưa tăng giá cước. Rõ ràng việc tăng giá là cần thiết để đầu tư chất lượng hạ tầng tốt hơn", Bộ trưởng Son khẳng định.

vụ 92% đồng ý tăng cước 3g, đứt cáp quang: phải xin lỗi dân!
92% đồng ý tăng cước 3G là không chính xác

Ông Nguyễn Bắc Son cũng cho rằng, nếu tăng giá do cạnh tranh không lành mạnh, tăng giá không đúng quy định của pháp luật thì là bất hợp lý. Còn nếu tăng giá theo đúng quy định của pháp luật và tăng giá để góp phần đầu tư chất lượng tốt hơn là cần thiết và nên ủng hộ, tuyên truyền cho người dân, giải thích cho người dân thấy rằng việc tăng giá là cần thiết, bảo đảm cho người cung cấp dịch vụ có lãi và dùng lãi đó quay trở lại đầu tư cho hạ tầng.

"Hiện nay chúng ta có khoảng 140 triệu thuê bao, trong đó có 10 triệu thuê bao cố định, 130 thuê bao di động. Chính vì vậy, vừa rồi có khảo sát mẫu để đánh giá chung, số người được khảo sát là rất nhỏ so với tổng số, nên kết quả sẽ không được chính xác", Bộ trưởng Son nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng cho biết, việc tăng giá 3G lần này là theo đúng quy định của pháp luật và theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là không bán dưới giá thành.

Hiện nay, thị phần của Viettel là khoảng 50%, thị phần của Vinaphone khoảng 21%, Mobiphone khoảng 18% và các nhà mạng khác nữa, tức là có sự cạnh tranh rất gay gắt.

Ông Son cho rằng, chính vì cạnh tranh gay gắt nên các nhà mạng bán giá thấp, và Chính phủ đã yêu cầu tăng giá, không bán dưới giá thành, để doanh nghiệp có thêm tiền đầu tư.

"Vì sao thời gian qua doanh nghiệp vẫn có lãi? Vì chúng ta vẫn sử dụng trên nền 2G, bây giờ phải mở rộng đầu tư hơn nữa, phải tăng giá để lấy thu bù chi. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa để làm sao có tăng giá nhưng tăng giá đúng quy định của pháp luật", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định.

Dung Nguyễn