Thứ Sáu, 24/01/2020 03:46:53 Hotline: 0901 514 799

"Vụ án lạ 13 năm giữa Thủ đô": Thủ tướng chỉ đạo lần 4

22/09/2018 10:03

Đây là lần thứ 4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc tại Công ty CP Hữu Nghị.

Keyword đầu tiên có dấu

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an giải quyết dứt điểm tố cáo liên quan đến việc Công an thành phố Hà Nội khởi tố vụ án "chiếm đoạt con dấu" và việc mua bán cổ phần tại Công ty Hữu Nghị Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc giải quyết tố cáo của một số cổ đông của Công ty cổ phần Hữu Nghị Hà Nội. Đây được xem là một "vụ án lạ" giữa Thủ đô, kéo dài đã hơn 13 năm và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 3 lần chỉ đạo nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Tiếp tục chỉ đạo, Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương kiểm tra, kết luận, có biện pháp giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật đối với tố cáo liên quan đến việc Công an thành phố Hà Nội khởi tố vụ án "chiếm đoạt con dấu" và việc mua bán cổ phần tại Công ty cổ phần Hữu Nghị Hà Nội, đồng thời, trả lời người tố cáo và thông báo kết quả giải quyết cho ĐBQH Lê Thanh Vân.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/10.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trả lời câu hỏi của Báo Giao thông về việc vì sao Thủ tướng chỉ đạo nhiều lần nhưng vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết vụ này xảy ra từ 2005. Sau khi có khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội, năm 2006, Công an Hà Nội đã trả con dấu lại cho bà Nguyễn Thị Bích Lan, Chủ tịch HĐQT mới của công ty Hữu Nghị.

Sau đó, bà Mai Thị Khánh (Chủ tịch HĐQT cũ của công ty Hữu Nghị) đã có đơn gửi ĐBQH Lê Thanh Vân khiếu nại về việc khởi tố chiếm đoạt con dấu trái pháp luật và yêu cầu đình chỉ điều tra vụ án. Trên cơ sở đó, ngày 29/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã khởi tố lại vụ án.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Nam, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Hà Nội làm hết sức nghiêm túc, sẽ sớm có kết quả báo cáo Thủ tướng và thông báo đến ĐBQH Lê Thanh Vân.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận được văn bản của Tổng thư ký Quốc hội chuyển phiếu chất vấn của ĐBQH Lê Thanh Vân liên quan đến việc giải quyết tố cáo của một số cổ đông của công ty Hữu Nghị Hà Nội về vụ án "chiếm đoạt con dấu".

Thủ tướng cho biết đã nhiều lần chỉ đạo giao Bộ Công an kiểm tra, kết luận, có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Công an chưa có báo cáo kết quả thực hiện. Vì vậy, Bộ Công an nghiêm túc rút kinh nghiệm việc chưa chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đáng lưu ý, đây là lần thứ 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo giải quyết về vụ việc này. Hai lần trước, khi còn giữ cương vị Phó Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo. Cụ thể, ngày 27/11/2012, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu giải quyết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về giải quyết vụ việc trên, nhưng UBND TP Hà Nội không hồi âm.

Đến tháng 7/2014, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn gửi Bộ Công an, UBND TP Hà Nội thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả, nhưng đến nay, vụ việc vẫn bỏ lửng khiến Thủ tướng tiếp tục phải ra chỉ đạo lần thứ 3.

Trước đó, ngày 11/8, Báo Giao thông đăng bài "Khi kỷ cương bị xem thường và nỗi khốn khổ của một doanh nhân", phản ánh việc từ một nữ doanh nhân giàu có, bà Mai Thị Khánh - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hữu Nghị trở thành người trắng tay, phải đi thuê nhà ở và hơn 10 năm qua lúc nào cũng sống trong sợ hãi. Cũng trong khoảng thời gian đó, bà Khánh liên tục gửi đơn thư cầu cứu tới Thủ tướng và các cơ quan liên quan. Thủ tướng đã 3 lần chỉ đạo nhưng đến nay vụ việc vẫn bị bỏ lửng.

Chia sẻ với Báo Giao thông, bà Mai Thị Khánh không ít lần nghẹn ngào, bởi bà cũng như một số nguyên lãnh đạo, cán bộ của công ty đã phải gánh chịu không ít hậu quả từ vụ việc trái pháp luật nêu trên. 

Cũng trong suốt khoảng thời gian hơn 10 năm qua, bà Khánh cho biết bà phải sống trong mệt mỏi, sợ hãi vì liên tục bị đe dọa, thậm chí, bà không dám đi xe máy một mình ra ngoài đường.

Hoài Vũ