Vụ án nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Bị cáo khai gì?

25/06/2018 20:27

Nhiều trường hợp giao dịch tiền ở VNCB không được tổ giám sát đồng ý...

Vụ án nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Bị cáo khai gì? 1

Các bị cáo hầu tòa trong ngày đầu xét xử

Hầu hết các bị cáo đều khai đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình khi làm trong tổ giám sát ngân hàng thực hiện tái cơ cấu, trong đó có ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB (trước đó là Ngân hàng Đại Tín - TrustBank).

Cụ thể, bị cáo Ngô Văn Thanh, nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank - chi nhánh Long An cho rằng, nội dung bản cáo trạng nêu chưa đúng với quá trình làm việc và nhiệm vụ mình được phân công tại tổ giám sát.

Bị cáo Thanh cho biết làm tổ viên tổ giám sát từ 17/2/2014 đến 19/5/2014. Sau khi phát hiện sai phạm tại VNCB, tổ trưởng không phân công cho bị cáo mà phân công cho ông Lê Văn Thanh. Cụ thể, khoản 1.600 tỷ đồng của 12 khoản vay của 10 doanh nghiệp của ông Phạm Công Danh, tổ trưởng không phân công cho bị cáo làm. Còn khoản 400 tỷ đồng, khi VNCB xin ý kiến tổ giám sát, bị cáo phê ý không đồng ý cho giao dịch nhưng VNCB vẫn cố tình thực hiện. “Quyền hạn tổ viên tổ giám sát theo quyết định 12 thì tổ viên được thực hiện nhiệm vụ do tổ tưởng phân công trực tiếp”, bị cáo Ngô Văn Thanh nói.

Với chức năng nhiệm vụ của bị cáo trong giám sát VNCB, bị cáo Thanh đã thực hiện đầy đủ chức năng của mình chưa? - Chủ tọa hỏi và bị cáo Thanh cho rằng, theo nhận thức thời điểm đó bị cáo thấy mình đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến thời điểm bây giờ bị cáo thấy mình có thiếu sót. Việc VKS truy tố số tiền hơn 10.000 tỷ đồng, bị cáo Thanh cho rằng chưa hoàn toàn đúng với diễn biến trong quá trình bị cáo được phân công công việc.

Bị cáo Thanh nêu trong các trường hợp giao dịch tiền của VNCB, có 3 trường hợp, một là ngân hàng xin giao dịch được tổ giám sát đồng ý, hai là xin nhưng tổ giám sát không đồng ý và ba là không xin. Trong các giao dịch, cụ thể: khoản 903 tỷ đồng, 201 tỷ đồng và 63 tỷ đồng, VNCB tự ý thực hiện; khoản 650 tỷ đồng có xin nhưng tổ giám sát không đồng ý.

Tương tự như vậy, HĐXX xét hỏi bị cáo Phạm Thế Tuân, nguyên Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank - chi nhánh TP.HCM. Bị cáo Tuân cho biết, trong giai đoạn làm công việc giám sát ở Ngân hàng Đại Tín (sau này là VNCB), đồng thời bị cáo cũng tham gia trong tổ giám sát ở 2 ngân hàng yếu kém khác và đã tái cơ cấu thành công. “Nhưng do ngân hàng này quá phức tạp, tinh vi. Họ không chấp hành khuyến cáo, đề nghị của tổ giám sát, gây ảnh hưởng xấu của ngân hàng. Tôi thấy xót xa, xấu hổ trong việc cán bộ ngân hàng làm ba mấy năm, thành công nhiều nhưng cuối lại vướng ở ngân hàng quá khó khăn, tinh vi, không chấp hành của NHNN, trực tiếp của tổ giám sát. Cũng vì thế mà hôm nay bản thân bị cáo phải đứng đây trả lời trước HĐXX”, bị cáo Tuân khai tại tòa.

Bị cáo đã thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ chưa? Chủ tọa hỏi và bị cáo Tuân cho biết thấy có những cái chưa hoàn toàn làm đúng. Bị cáo Tuân nêu, bị cáo là tổ phó tổ giám sát, có phần công giúp việc cho tổ trưởng để giám sát VNCB, tất cả ý kiến của bị cáo cũng đã họp cùng các thành viên tổ, báo cáo tổ trưởng và những báo cáo đó đã gửi cho các cơ quan thanh tra giám sát cũng như Thống đốc NHNN, trong đó có ý kiến đồng thuận.

Đối với các giao dịch gây thiệt hại 3.454 tỷ đồng, trong các sai phạm của VNCB khi gửi báo cáo tới NHNN chi nhánh Long An có nhận được văn bản chỉ đạo nào của các cơ quan không? - Chủ tọa hỏi, bị cáo Tuân trả lời: trong quá trình gửi báo cáo, bị cáo không phải là người ký trực tiếp văn bản gửi và nhận. Theo đó, người ký là tổ trưởng, thời điểm đó là ông Hà Tấn Phước ký và đóng dấu. 

Ngày mai, phiên toà sẽ tiếp tục...

Yên Trang