Vụ AVG, Vũ "nhôm", Út "trọc"... tạo không khí mới chống tham nhũng

03/05/2018 11:22

Chính phủ xử lý quyết liệt nhiều vụ việc nghiêm trọng như vụ AVG, đất đai tại Đà Nẵng, vụ Vũ “nhôm”, Út “trọc”...

vụ avg, vũ "nhôm", Út "trọc"... tạo không khí mới chống tham nhũng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018

Sáng nay (3/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018.

Không khí mới trong đấu tranh chống tham nhũng

Nhìn lại 1/3 chặng đường đầu tiên của năm 2018, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương với việc ban hành các kế hoạch hành động cụ thể, thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc công việc được giao, bởi “không đôn đốc, tổ chức thực hiện nghiêm túc thường xuyên thì không thể thành công”.

Đặc biệt trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại đã đạt được nhiều kết quả. Trong đó, Chính phủ đã xử lý quyết liệt nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm như vụ AVG, đất đai tại Đà Nẵng, vụ Vũ “nhôm”, Út “trọc”, vụ đánh bạc trên internet…

Theo người đứng đầu Chính phủ, chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, hành động của Chính phủ, của bộ, ngành được xã hộ đánh giá cao, đồng tình. Đây là điều kiện quan trọng tạo nên không khí mới trong đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

Bên cạnh kết quả tích cực, Thủ tướng cho rằng, cần thấy được, phân tích những tồn tại, khó khăn, thách thức để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm tốt hơn, chắc chắn hơn trong bối cảnh quốc tế nhiều phức tạp. 

Đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều cải cách, nhưng Thủ tướng cho rằng cần mạnh mẽ, toàn diện hơn. “Sáng nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng có báo cáo tôi một địa phương đã lên Sở Xây dựng để điều chỉnh quy hoạch mà đi 33 lần. Cho nên người ta có nói câu: "Trên nóng, dưới nóng nhưng ở giữa thì lạnh”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn “sức nóng” phải lan tỏa toàn bộ máy, trong đó cấp trung gian là vụ, cục, sở, huyện phải chuyển biến mạnh mẽ hơn thì cả bộ máy mới chuyển biến được.

Trên nóng, dưới nóng, ở giữa cũng phải nóng

Thủ tướng đề cập đến tồn tại khác là hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ thương mại. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng, nhưng số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh, giải thể còn lớn. Có nhiều khoản phí, lệ phí còn cao, nhất là chi phí logistics và kiểm tra chuyên ngành.

vụ avg, vũ "nhôm", Út "trọc"... tạo không khí mới chống tham nhũng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý không để tình trạng "trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh"

“Hôm nay, có đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ ở đây, phải chủ trì xem lại việc có những doanh nghiệp bị kiểm tra đi, kiểm tra lại nhiều lần, chồng chéo kiểm tra. Đây là vấn đề chúng ta cần quan tâm”, Thủ tướng nói.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội còn một số mặt hạn chế, đặc biệt có nhiều biểu hiện xấu về đạo đức, lối sống, ứng xử bạo lực với thầy thuốc, nhà giáo, học sinh… Đáng lưu ý, quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng còn bất cập như sự việc “Hội thánh Đức Chúa trời” tồn tại kéo dài mà chưa kịp thời giải quyết.

Một vấn đề khác Thủ tướng rất quan tâm là chất lượng, tiến độ các dự án luật trình Quốc hội còn nhiều vấn đề. Các bộ cần có giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng này.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ trưởng phát biểu làm rõ hơn một số vấn đề như Bộ GD&ĐT báo cáo về kết quả cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh cho học sinh, việc phòng chống đuối nước cho học sinh đến đâu. “Đây là việc liên quan đến tính mạng, sức khỏe của các em, các cháu. Là việc lớn hay việc nhỏ? “Phải chăng cần có một chỉ thị về vấn đề này?” - Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nội vụ báo cáo về kết quả hoạt động của tổ công tác kiểm tra công vụ từ khi thành lập đến nay.

Thủ tướng mong muốn các thành viên Chính phủ thảo luận, phát biểu ý kiến về các vấn đề nêu trên để làm sao có Nghị quyết phiên họp Chính phủ tốt, sát, quyết liệt, đồng bộ, để làm sao “trên nóng, dưới nóng, ở giữa cũng phải nóng”, “cấp trung gian, cấp tham mưu phải quyết liệt hơn, đừng để tình trạng vô trách nhiệm xảy ra trong phục vụ nhân dân, phục vụ sản xuất kinh doanh”.

Hoài Vũ