Vụ bảo kê "xe vua" ở Hà Nội: Trả hồ sơ, điều tra lại để tránh lọt tội phạm

04/08/2020 15:47

Vụ 4 bị cáo nguyên là cán bộ TTGT nhận hối lộ bảo kê logo “xe vua”, TAND Hà Nội vừa trả hồ sơ, đề nghị điều tra thêm để tránh lọt tội phạm.

Vụ bảo kê
Lực lượng TTGT kiểm tra tải trọng xe. (Ảnh minh họa)

Trước đó, TAND Hà Nội dự kiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này vào ngày 11/8. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu hồ sơ, TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ để cơ quan điều tra tiến hành điều tra, làm rõ một số nội dung trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo truy tố, bị cáo Nguyễn Ánh Hào (39 tuổi, quận Nam Từ Liêm); Lê Văn Cường (40 tuổi, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam); Phạm Văn Vinh (27 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP TM&VT Tuấn Vinh) phạm tội “Đưa hối lộ”.

4 người nguyên là cán bộ TTGT gồm: Lê Bá Dũng (46 tuổi), Trần Sỹ Cương (36 tuổi), Nguyễn Quốc Cương (47 tuổi), Hoàng Văn Lân (57 tuổi) bị cáo buộc tội “Nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý..., Hào, Cường đã bàn với Vinh sử dụng tên Công ty Tuấn Vinh để thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên “Công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”) để "bảo kê".

Cả nhóm tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ Nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ cho các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.

Theo phân công, Hào và Vinh có nhiệm vụ vận động, mời các chủ xe ô tô tải nộp tiền, dán logo để Hào, Vinh đi “quan hệ” với các cán bộ Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cường đi làm nhiệm vụ thanh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để cả hai thông báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.

Bằng cách thức này, trong vòng hơn 2 năm (từ 6/2016 - 10/2018), các bị cáo đã thu được tổng số hơn 6,2 tỉ đồng để thực hiện việc hối lộ. Trong đó, Dũng nhận 96 triệu đồng, Cương nhận 63 triệu đồng, Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Lân nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.

Cáo trạng nêu rõ, quá trình điều tra, Vinh, Hào khai Nguyễn Thị Ninh (38 tuổi, trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội - là vợ đã ly hôn của bị cáo Cường) có tham gia vào việc đưa hối lộ. Cụ thể, Hào khai đã đóng tiền cho Ninh; Vinh khai Ninh đã cùng bị cáo đi đưa tiền cho một số các bộ ngành Thanh tra giao thông vận tải và Cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, Cường và Ninh không khai nhận việc có sự tham gia của Ninh. Ninh khai không biết việc của Cường và Hào, Vinh làm. Hào và Vinh cũng không giao nộp được tài liệu liên quan đến Ninh.

Việt Hòa