Vụ bắt vợ giữa ban ngày ở Nghệ An: Công an lên tiếng

05/02/2017 16:48

Cô gái gào khóc khi bất ngờ bị nhóm thanh niên bắt lên xe máy chở đi.

vụ bắt vợ giữa ban ngày ở nghệ an: công an lên tiếng

Cô gái trẻ gào khóc khi bị nhóm thanh niên bắt lên xe máy chở đi.

Mới đây, trên trang mạng xã hội facebook xuất hiện một video dài hơn 3 phút. Trong clip là hình ảnh một cô gái trẻ bị nhóm thanh niên ép lên xe máy và chở đi. Cô gái này đã gào khóc thảm thiết, giãy giụa cố gắng tìm cách thoát thân nhưng vẫn bị các thanh niên tiếp tục khống chế.

Mọi người xung quanh chỉ đứng xe và nói một số câu tiếng dân tộc. Khoảng hơn 2 phút giằng co, cô gái mới vùng thoát khỏi tay nhóm thanh niên và bỏ chạy theo hướng ngược lại.

Sau khi clip đăng tải, một số người giải thích rằng đây là phong tục bắt vợ của đồng bào vùng cao nên không ai dám đứng ra can ngăn. Người dân ở đây chỉ dùng lời lẽ để khuyên nhóm thanh niên dừng lại khi thấy cô gái một mực không chấp nhận bị bắt đi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến bày tỏ sự bất bình, cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật và cần phải được xử lý.

Được biết, clip trêm được đăng tải vào chiều thứ 5, ngày 2/2 tại ngã ba xã Châu Lộc (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An). Các thanh niên và cô gái trong clip đều là người địa phương.

Nói về vụ việc này, Trung tá Đinh Anh Dũng - Trưởng Công an huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: “Qua xác minh, công an huyện xác định nhóm thanh niên và cô gái trong clip là người xã Liên Hợp, huyện Qùy Hợp. Theo tìm hiểu thì giữa cô gái trên và chàng trai đi bắt vợ cũng có mối quan hệ từ trước. Thế nhưng, không hiểu tại sao chàng trai lại tổ chức bắt công khai khiến cô gái hoảng loạn như vậy”.

Xem video: Cô gái trẻ gào thét khi bị nhóm thanh niên bắt về làm vợ

Được biết, ở huyện miền núi Quỳ Hợp hiện vẫn còn giữ tục “trộm vợ” nhưng “trộm vợ” chỉ là hình thức người con trai lén đưa người con gái về sau khi 2 bên đã thống nhất và đồng ý. Đặc biệt, nó chỉ diễn ra khi cô gái chấp thuận.

Cô gái bị nhóm thanh niên bắt đi có tên Vi Thị H. (SN 1993) trú bản Quắn. Chàng trai đi bắt vợ tên là Q. trú bản Quèn. Hiện cô gái đã bắt xe vào miền Nam để làm việc, còn chàng trai đã trở về nhà sau khi không bắt được vợ.

Trung tá Đinh Anh Dũng cũng cho biết: Nếu là hủ tục của người dân thì Công an huyện sẽ phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để tuyên truyền cho người dân bỏ hủ tục này. Còn nếu lợi dụng hủ tục để vi phạm pháp luật, có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật thì kiên quyết xử lý theo quy định.

Văn Thanh