Vụ bé gái 9 tuổi bị hiếp dâm: Đã kỷ luật Phó viện trưởng VKSND Chương Mỹ

04/06/2019 11:27

Tại buổi chất vấn sáng nay (4/6), Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết đã kỷ luật cán bộ kiểm sát liên quan đến vụ án.

Vụ bé gái 9 tuổi bị hiếp dâm: Đã kỷ luật Phó viện trưởng VKSND Chương Mỹ 1
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí trả lời trước Quốc hội

Đặt câu hỏi chất vấn sáng nay trước Quốc hội, Đại biểu Mai Thị Phương Hoa đề cập tới vụ án hiếp dâm bé gái 9 tuổi xảy ra vào tháng 2/2019 tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Theo đại biểu, lúc đầu cơ quan điều tra huyện ra quyết định khởi tố tội dâm ô với bị can dù dấu hiệu tội hiếp dâm rõ ràng. Sau đó nhờ dư luận vào cuộc, cơ quan thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, bắt tạm giam.

“Xảy ra tình trạng này là do sợ bị oan sai, Viện kiểm soát quá thận trọng hay còn yếu về nghiệp vụ?", bà Hoa đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết: "Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan điều tra đã đề nghị VKS huyện Chương Mỹ phê chuẩn để khởi tố tội "Dâm ô" và phía VKS đã đồng ý. Dư luận sau đó có nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc".

Lãnh đạo VKSND tối cao đã yêu cầu VKSND Hà Nội kiểm tra lại sự việc, đồng thời chỉ đạo VKS huyện Chương Mỹ phê chuẩn quyết định khởi tố theo hướng phải là tội "Hiếp dâm trẻ em".

Về trách nhiệm của cán bộ liên quan trong việc xác định và phê chuẩn không đúng tội danh, Viện trưởng VKSND tối cao cho biết đã chỉ đạo VKSND Hà Nội kỷ luật Phó viện trưởng VKS huyện Chương Mỹ và kiểm sát viên thụ lý vụ án. Về công tác điều tra, lãnh đạo VKSND tối cao cho hay vụ án ban đầu thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra của địa phương, nhưng sau đó cơ quan điều tra Bộ Công an đã trực tiếp thụ lý. Hiện vụ án đang trong quá trình thụ lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, vào ngày 25/3, trả lời PV Báo Giao thông về vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ nhưng đối tượng gây án chỉ bị xác định có hành vi dâm ô và được cho tại ngoại. Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng trong vụ việc này không thể xử lý Công an Chương Mỹ được, vì “do luật pháp quy định”.

Theo ông Vệ, sau khi đánh giá tính chất của vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội và VKSND TP Hà Nội đã làm rõ tình tiết trong vụ án này và liên ngành tố tụng thống nhất khởi tố đối tượng liên quan về tội hiếp dâm.

“Lúc đầu, đánh giá của Công an huyện Chương Mỹ là do nhận thức pháp luật. Còn chúng ta chỉ xử lý tội phạm khi làm lọt tội phạm và làm oan người vô tội”, Trung tướng Vệ nói và cho biết trong vụ này, Công an Hà Nội rút hồ sơ lên để điều tra là đúng thẩm quyền.

Sự việc nghiêm trọng này được phát hiện ngày 24/2 khi Công an huyện Chương Mỹ tiếp nhận tin báo của bố đẻ nạn nhân về việc cháu Q. (9 tuổi) trên đường đi học về bị một người đàn ông lạ mặt điều khiển xe máy đón đi và xâm hại tình dục.

Nghi can gây án được xác định là Nguyễn Trọng Trình (30 tuổi) đã bị Công an huyện Chương Mỹ tiến hành bắt giữ ngay sau đó.

Theo Công an huyện Chương Mỹ, Trình là người đã có tiền án về tội cướp giật tài sản, ra tù năm 2013 và trở về địa phương sinh sống, đang là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng địa phương.

Ngày 6/3, Công an huyện Chương Mỹ đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”, đồng thời cho bị can Trình tại ngoại. Ngay lập tức, sự việc đã gặp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng xã hội.

Nhiều chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, hành vi mà đối tượng Trình đã thực hiện có dấu hiệu cấu thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” mà không phải là tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Sau đó, xét thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ngày 19/3, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo Công an thành phố tiến hành rút toàn bộ hồ sơ vụ việc để thẩm định lại.

Bị can Nguyễn Trọng Trình cũng bị bắt tạm giam để phục vụ quá trình điều tra, làm rõ vụ án, và sau đó bị khởi tố về tội "Hiếp dâm".

Thanh Bình