Vụ bé gái tử vong sau tiêm vaccine ở Sơn La: Dừng hoạt động tiêm chủng

13/10/2020 19:17

Liên quan đến vụ cháu bé tử vong sau khi tiêm vaccine, Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết đã dừng toàn bộ hoạt động tiêm chủng.

Vụ bé gái tử vong sau tiêm vaccine ở Sơn La: Dừng hoạt động tiêm chủng 1
Toàn cảnh buổi thông tin của Sở Y tế tỉnh Sơn La. Ảnh Minh Chuyên.

Chiều ngày 13/10, Sở Y tế Sơn La đã tổ chức họp, thông tin về các trường hợp tai biến sau tiêm chủng trên địa bàn Thành phố.

Tại buổi thông tin này, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết: Các loại vaccine trong đợt tiêm chủng lần này là: Vaccine ComBE Five: Lô 220110218B, hạn sử dụng đến ngày 31/3/2021; vắcxin OPV: Lô bP-0619, hạn sử dụng đến ngày 16/6/2021.

Sau khi xảy ra sự việc, đơn vị liên quan đã tổ chức niêm phong toàn bộ các loại vaccine và lấy mẫu gửi về Văn phòng tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đồng thời dừng toàn bộ hoạt động tiêm chủng tại các trạm y tế của các lô thuốc nêu trên; thành lập đoàn thanh tra và tiến hành điều tra đối với những trường hợp phản vệ nặng sau tiêm chủng đúng quy định của Bộ Y tế.

Đối với trường hợp tử vong, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế sẽ họp đánh giá và đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong, dự kiến sẽ có trong sáng ngày 15/9.

Vụ bé gái tử vong sau tiêm vaccine ở Sơn La: Dừng hoạt động tiêm chủng 2
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Sơn La thông tin về vụ việc

Bên cạnh đó theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Sơn La, năm 2019, khi tỉnh Sơn La bắt đầu triển khai vắc xin ComBE Five thay thế vaccine Quinvaxem đã ghi nhận gần 80 ca nhập viện và ghi nhận 3 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng dẫn đến tử vong tại huyện Sốp Cộp, Vân Hồ, Mai Sơn.

Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh cũng ghi nhận 12 trường hợp phản ứng nghiêm trọng phải nhập viện điều trị, trong đó 4 ca tử vong và 8 ca đã hồi phục.

Được biết đợt tiêm chủng lần này trên địa bàn Thành phố Sơn La diễn ra từ ngày 12 - 15/10, hiện đã có 300 cháu đã được tiêm. Trong đó có 115 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five.

Trước đó, bà Mai Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn La, cho biết: "Trong ngày 12/10, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 trẻ có độ tuổi từ 2 đến 7 tháng tuổi thuộc xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An sau khi tiêm vaccine 5 trong 1 (mũi 1 - 2 - 3) tại trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP. Sơn La.

Trong đó, 1 trường hợp sốc phản vệ độ 4 - mức độ nặng, 2 trẻ sốc phản vệ độ 3 và 2 trẻ có phản ứng sốt cao sau tiêm chủng. Riêng đối với trường hợp sốc phản vệ độ 4 sau cấp cứu 4 tiếng, cháu bé đã tử vong. 4 trường hợp còn lại chúng tôi tiếp tục theo dõi, điều trị. Hiện tại cả 4 trẻ đang được theo dõi tích cực tại Khoa Nhi của bệnh viện và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế".

Vụ bé gái tử vong sau tiêm vaccine ở Sơn La: Dừng hoạt động tiêm chủng 3
Hiện 4 trường hợp còn lại đang được tiếp tục theo dõi, điều trị. Ảnh Minh Chuyên.

Bệnh nhân tử vong là cháu Phạm G.H. sinh tháng 7/2020 trú tại Bản Ái, xã Chiềng Xôm, TP. Sơn La. Bệnh nhân tử vong hồi 16h cùng ngày. Chẩn đoán tử vong, sốc phản vệ độ IV không hồi phục nghi sau tiêm phòng mũi 1 và uống OPV lần 1.

Các bệnh nhân còn lại bao gồm: Lò Q. K. sinh tháng 7/2020 trú tại bản Phứa Cón, phường Chiềng An; Lò M. Đ. sinh tháng 6/2020, trú tại Bản Tông xã Chiềng Xôm; Tòng A.D. sinh tháng 8/2020, trú tại tổ 3, phường Chiềng An; ò T. Th. H., sinh tháng 3/2020, trú tại Bản Tông, phường Chiềng Xôm.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.

Minh Chuyên