Vụ bí thư xã giết người đốt xác: Bàn giao hài cốt nạn nhân cho gia đình

12/05/2020 21:32

Công an tỉnh Đắk Nông đã đến tỉnh Lâm Đồng làm các thủ tục bàn giao hài cốt của nạn nhân Trần Nho Vương cho gia đình lo hậu sự.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Người dân chứng kiến việc khai quật hài cốt anh Vương bàn giao cho gia đình

Chiều 12/5, Công an tỉnh Đắk Nông đã đến UBND xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng làm việc với gia đình nạn nhân Trần Nho Vương (SN 1995, trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) và làm các thủ tục bàn giao hài cốt người này cho gia đình lo hậu sự.

Anh Vương bị ông Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) sát hại ngày 4/5, rồi đốt xe dựng hiện trường giả nhằm trục lợi tiền bảo hiểm.

Sáng 12/5 Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Văn Minh về hành vi giết người.

Hài cốt anh Vương trước đây bị gia đình ông Minh lầm tưởng là hài cốt ông Minh nên đã làm lễ an táng tại nghĩa trang xã Tân Hà. Sau khi làm việc, gia đình và người thân nạn nhân đã có mặt tại nghĩa trang xã Tân Hà để khai quật hài cốt. Hài cốt anh Vương sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang xã Đan Phượng.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Thanh Hải, Bí thư Huyện ủy Lâm Hà, cho biết Ban thường vụ Huyện ủy đã họp và thống nhất đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Minh.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, trước đó Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp lấy lời khai đối tượng thông tin: “Do nợ nần hơn 10 tỷ đồng nên khoảng đầu tháng 4/2020, Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ rồi tìm xác chết để trên xe ô tô và tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng Minh đã chết nhằm mục đích xóa nợ và để vợ con mình hưởng bảo hiểm mà Minh đã mua”.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bị can Đỗ Văn Minh tại trụ sở cơ quan điều tra

Theo Đại tá Mười, quá trình điều tra xác định nghi phạm có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ từ ngày 9/4/2020, hàng năm đóng hơn 200 triệu đồng và Minh đã đóng số tiền 212 triệu đồng của năm 2020. Nếu Minh chết thì người thân sẽ được thanh toán số tiền bảo hiểm 18 tỷ đồng.

Trước khi giết hại nạn nhân, nghi can Minh đã lên kế hoạch rất tỉ mỉ. Cách đó một tuần, Minh đã đến một khu nghĩa địa ở thôn 8 (xã Quảng Khê), cách hiện trường vụ cháy khoảng cách 10km để đào một ngôi mộ của một người chết do ung thư, vừa mới chôn với ý định lấy thi thể.

Tuy nhiên, khi đào tới quan tài thì không đào nữa và quay về. Đến ngày 27/4, Minh đã đi mua một xe máy cũ từ tiệm cầm đồ, sau đó gửi cách hiện trường vụ cháy 1,5km, với ý định sau khi gây án sẽ sử dụng xe này để bỏ trốn.

Đến ngày 2/5, Minh đi mua 2 can dầu, 1 can xăng, tổng cộng 120 lít bỏ lên ô tô của mình. Chiều tối ngày 3/5, Minh đến nhà rẫy của anh Trần Nho Vương tại thôn 5 (xã Đắk Hà, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, nơi Vương làm thuê) để uống bia.

Đến khoảng 0h ngày 4/5, Minh bất ngờ dùng búa rìu đánh anh Vương khiến nạn nhân tử vong. Sau đó, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ô tô bán tải của mình, điều khiển xe đến QL28 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) tông vào cột mốc bên đường.

Sau đó, Minh đưa thi thể lên ghế tài, đeo dây an toàn, lấy đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân và chùm chìa khóa của mình để kế bên đó rồi châm lửa đốt xe. Đốt xong Minh đi bộ về nhà người dân mà Minh đã gửi xe mô tô trước đó, lấy xe và bỏ trốn xuống Bình Phước.

Văn Tư