Vụ "bùng" 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên: Vì sao không khởi tố vụ án?

10/11/2020 13:58

Thông tin từ Công an TP Điện Biên Phủ, Điện Biên cho biết đã quyết định không khởi tố vụ án liên quan đến việc cô gái “bom” 150 mâm cỗ cưới.

vụ "bùng" 150 mâm cỗ cưới ở Điện biên: vì sao không khởi tố vụ án?
Cà Thị Út là người đã "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên

Liên quan đến vụ việc cô gái Cà Thị Út (SN 1996, ở xã Pá Khoang, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) "bùng" tiền gà, giò... và còn "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới, gây thiệt hại lớn cho một nhà hàng ở phường Mường Thanh. Ngày 10/11, lãnh đạo công an TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) cho biết, sau khi tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc, đến nay cơ quan công an đã làm theo đúng quy trình tố giác tội phạm và ra quyết định không khởi tố vụ án. Út cũng không bị xử phạt hành chính.

Vị lãnh đạo này cho biết: "Quá trình điều tra, làm rõ giải quyết vụ việc theo quy trình tố giác tội phạm, cơ quan công an nhận thấy không có dấu hiệu hình sự trong vụ việc này... nên chúng tôi đã không ra quyết định khởi tố, đồng thời cô Út cũng không bị xử phạt hành chính. Đây là vấn đề liên quan đến việc tranh chấp dân sự, nên đã hướng dẫn nạn nhân, cụ thể là chủ nhà hàng T.P. làm các thủ tục để kiện cô Út ra tòa",

Trước đó, khi bị triệu tập về cơ quan công an, Cà Thị Út khai nhận, do thường xuyên qua lại quán T.P. ăn nhậu nên quen biết anh Vũ Thế L. (chủ nhà hàng). Út khoe là đang công tác tại một cơ quan nhà nước trên địa bàn. Thấy anh L. tin tưởng nên Út đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

vụ "bùng" 150 mâm cỗ cưới ở Điện biên: vì sao không khởi tố vụ án?
Cơ quan công an cho biết không khởi tố vụ án vụ "bùng" 150 mâm cỗ cưới.

Đến khoảng tháng 8/2020, Út đặt anh L. làm 7 mâm cơm (trị giá 7 triệu đồng) để tiếp khách cơ quan và yêu cầu anh L. chuyển đến địa chỉ do Út cung cấp. 7 mâm cỗ này Út nợ chưa trả tiền. Khi anh Vũ Thế L. gọi điện đòi khoản nợ trên, do không có tiền trả và muốn anh L. tin tưởng nên Út nói dối là sau này sẽ tổ chức đám cưới tại nhà hàng của anh rồi trả một thể.

Ngày 22/9, Út gọi điện thoại cho anh L. yêu cầu cung cấp 156kg gà sống, 40kg giò, 180 hộp mía (trị giá gần 23 triệu đồng) để tổ chức báo hỷ tại nhà gái. Đồng thời Út đặt anh L. dựng phông, rạp và 150 mâm cỗ cưới tại nhà hàng của anh.

Hợp đồng miệng giữa hai bên, từ ngày 24 - 26/9, anh L. đã chuyển đủ số thực phẩm trên cho Út; ngày 30/9 chuẩn bị đầy đủ 150 mâm cỗ cưới theo yêu cầu. Toàn bộ số tiền hàng Út chưa thanh toán cho anh L.

Sau khi xảy ra sự việc, Cà Thị Út, bỏ trốn khỏi địa bàn sinh sống, tắt điện thoại không liên lạc được nên cơ quan công an đã phải cử lực lượng tìm kiếm.

Đến 18h ngày 1/10, Công an TP Điện Biên Phủ phối hợp với Công an phường Mường Thanh đã tìm thấy Út tại khu vực gần biên giới ở xã Thanh Luông, huyện Điện Biên.

Minh Chuyên