Vụ cầu xuyên lõi Tràng An: Kiểm điểm 62 cá nhân, tập thể

10/08/2018 13:50

62 cá nhân và tập thể liên quan đến xây dựng trái phép công trình trong Tràng An bị yêu cầu kiểm điểm lại.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Công trình cầu xây dựng trên núi Cái Hạ đang được tháo dỡ, trả lại cảnh quan tự nhiên cho vùng lõi Di sản Tràng An

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm lại vì nhiều cá nhân, tập thể trực tiếp để xảy ra sai phạm trong việc để doanh nghiệp xây dựng công trình trái phép trong vùng lõi Di sản Tràng An nhưng nhận hình thức kỷ luật chưa đúng với trách nhiệm.

Cụ thể, UBND huyện Hoa Lư; UBND xã Trường Yên; Sở Du lịch Ninh Bình; Ban Quản lý quần thể danh thắng Tràng An và các đơn vị liên quan, tất cả có 51 cá nhân và 11 tập thể (trong tổng số 67 cá nhân, tập thể) phải tổ chức kiểm điểm lại. Riêng hai cán bộ và 3 tập thể đã nhận kỷ luật khiển trách không phải kiểm điểm lại.

Xác nhận về chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 9/8, ông Nguyễn Quốc Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình), UBND tỉnh vừa yêu cầu huyện Hoa Lư tổ chức kiểm điểm lại trách nhiệm cá nhân và tập thể lãnh đạo huyện trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, khi để xảy ra xây dựng công trình trái phép trên núi Cái Hạ.

Trước đó, tập thể UBND huyện Hoa Lư và cá nhân có liên quan đã có báo cáo kiểm điểm nhận rút kinh nghiệm vì đã để doanh nghiệp tự ý xây dựng cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An.

Như Báo Giao thông đưa tin, tháng 8/2017, Công ty cổ phần du lịch Tràng An đã đưa người, máy móc vào khoan đục từ chân núi Cái Hạ (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) lên tới đỉnh núi, xây dựng hàng trăm bậc thang bằng bê tông cốt thép và đặt tên là đường lên đàn Kính Thiên. Đầu năm 2018, công trình này hoàn thành.

Tuy nhiên, ngay sau đó sự việc bị phát giác và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, kết luận việc Công ty cổ phần Du lịch Tràng An đã tự ý xây dựng công trình gồm cổng và đường lên núi Cái Hạ đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.

 Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn