Vụ Chấp hành viên bị tố lạm dụng quyền hạn: Gia đình sẽ tiếp tục khiếu kiện

27/01/2021 14:30

Gia đình ông Nguyễn Tuôi cho biết, sẽ tiếp tục khiếu nại, tố cáo vụ việc Chấp hành viên Chi cục THADS TX Đức Phổ (Quảng Ngãi) lợi dụng chức vụ.

vụ chấp hành viên bị tố lạm dụng quyền hạn: gia đình sẽ tiếp tục khiếu kiện

Khu đất và nhà của ông Tuôi chỉ được bán đấu giá 2,3 tỷ đồng

Ngày 27/1, Chi cục THADS TX Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết, vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức đối thoại để giải quyết tố cáo của gia đình ông Nguyễn Tuôi (trú tại Khu phố Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh, TX Đức Phổ) liên quan đến việc trong quá trình tổ chức thi hành án của Chấp hành viên Đỗ Văn Lực để xảy ra những sai sót nghiêm trọng gây thiệt hại năng nề cho gia đình ông.

Ông Nguyễn Hữu Phúc (con trai ông Nguyễn Tuôi), người được ủy quyền tham dự đối thoại cho rằng, thời điểm gia đình ông vay tiền của Ngân hàng TMCP Đông Á phòng giao dịch Đức Phổ chỉ thế chấp Quyền sử dụng đất chứ không thế chấp tài sản trên đất. Nhưng Chấp hành viên Đỗ Văn Lực lại kê biên cả nhà và đất. Việc cha ông là ông Nguyễn Tuôi đã trên 84 tuổi nên cần phải có người giám hộ nhưng Chấp hành viên chỉ làm việc với cha mẹ ông là không khách quan.

Việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản nhà ông là Chi nhánh Công ty đấu giá hợp danh Gia Lai là đơn vị chưa có kinh nghiệm, mới thành lập cũng không phù hợp. Việc định giá tài sản phải có tổ chức định giá. Nếu thỏa thuận phải thỏa thuận trước khi kê biên nhưng đằng này lại tự định giá theo giá nhà nước không đúng với giá trị tài sản. Vì sao không lựa chọn Trung tâm đấu giá tài sản của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi? Vì sao không lựa chọn tổ chức đấu giá theo Luật đấu giá. Giá khởi điểm do ai đề xuất. Căn cứ vào cơ sở nào... Do đó, dẫn đến việc tài sản gia đình ông bị định giá chỉ có 2,3 tỷ đồng trong khi giá thị trường cao gấp nhiều lần.

Nội dung trả lời của Chi Cục trưởng Thi hành án dân sự thị xã Đức Phổ đối với khiếu nại của ông Tuôi, về trình tự Chấp hành viên Đỗ Văn Lực không sai, nhưng xét về mặt thực tế thì vô lý ở chỗ: Ngày 15/11/2017, Ông Tuôi, bà Hường “thống nhất để Chi cục THADS huyện Đức Phổ cưỡng chế, kê biên tài sản”. Ngày 14/12/2017, ông Tuôi chủ động nộp thay số tiền 100 triệu đồng. Ngày 23/3/2018, ông Tuôi, bà Hường tiếp tục “thống nhất để Chi cục THADS huyện Đức Phổ cưỡng chế, kê biên tài sản”. Đến ngày 26/3/2018 ông Tuôi lại chủ động nộp thay số tiền 400 triệu đồng để thi hành án.

"Nếu là một người bình thường, tại sao phải nộp thêm tiền. Trong khi đằng nào cũng biết là tài sản sẽ bán đấu giá và trừ nợ. Ngoài ra, tại Văn bản số 290 ngày 08/01/2021 của Cục THADS Quảng Ngãi, trang 5 có nêu: Bút lục 256-260 về việc tống đạt Thông báo số 82-2018/TB-QN ngày 14/8/2018 bằng hình thức tống đạt trực tiếp cho ông Nguyễn Tuôi, bà Hường vào ngày 20/7/2018. Xin hỏi là bằng cách nào ông Đỗ Văn Lực có thể tống đạt được một văn bản chưa ra đời trước đó cả tháng", ông Phúc bức xúc.

Hơn nữa, theo ông Phúc, tại Biên bản đấu giá tài sản ngày 16/8/2018, có nội dung: Đấu giá viên mời đại diện người có tài sản đấu giá là ông Đỗ Văn Lực, đại diện người tham gia đấu giá ông Huỳnh Minh Quang kiểm tra niêm phong của từng phiếu trả giá, tiến hành bóc từng phiếu trả giả, công bố phiếu hợp lệ là: 2 phiếu, số phiếu không hợp lệ là: 0 phiếu.

"Việc tại phiên đấu giá đều nhất trí 2 phiếu ghi ngày không đúng theo hồ sơ đấu giá, cụ thể là ghi trước ngày mua hồ sơ 2 ngày có hợp lệ theo quy chế đấu giá hay không? Trách nhiệm của ông Lực trong việc kiểm tra, giám sát các phiếu này ở đâu?", ông Phúc nói.

Cho rằng những thắc mắc này trong buổi đối thoại vừa qua chưa được Chi cục THADS TX Đức Phổ trả lời đúng trọng tâm, nên ông Phúc cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại, tố cáo để làm rõ nội dung trên.

Như Báo Giao thông đã phản ánh, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ký văn bản yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh chỉ đạo Chi cục thi hành án dân sự thị xã Đức Phổ tạm dừng việc cưỡng chế đối với vụ việc ông Đỗ Hữu Trí, bà Nguyễn Thị Mạnh (con ruột của ông Tuôi) để rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục thi hành án liên quan đến vụ việc, sau khi nhận đơn tố cáo về việc ông Lực làm trái các quy định hiện hành đấu giá, kê biên tài sản...

Theo đơn tố cáo này, ông Nguyễn Hữu Trí vay của Ngân hàng TMCP Đông Á phòng giao dịch Đức Phổ 500 triệu đồng. Hết thời hạn hợp đồng, con ông Tuôi chưa trả hết nợ nên Ngân hàng tính lãi và khởi kiện ra tòa. Buộc vợ chồng ông Trí phải trả số tiền cả nợ gốc và lãi là 664.062.500 đồng.

Chấp hành Quyết định của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Đức Phổ, từ ngày 14/12/2017 đến 5/4/2018, gia đình ông Tuôi đã nộp số tiền 580 triệu đồng. Chỉ còn thiếu hơn 84 triệu.

Ngày 27/3/2018, ông Đỗ Văn Lực, chấp hành viên Chi cục THADS đưa cho ông Tuôi một số văn bản và nói rằng: Ký để hoàn thiện hồ sơ.

"Sau này tôi mới biết đó là Biên bản làm việc thỏa thuận về giá tài sản kê biên và thỏa thuận về tổ chức bán đấu giá; Biên bản kê biên xử lý tài sản; Biên bản tạm giao quản lý, khai thác, sử dụng QSDĐ. Bà Hường vợ tôi không biết chữ nhưng trong các văn bản này sau này lại có chữ ký Hường, đây là hành vi giả mạo chữ ký vợ tôi của ông Lực vì mục đích phi pháp”, ông Tuôi khẳng định.

Ngày 16/4/2018, Chi cục THADS TX Đức Phổ có thông báo về việc đấu giá tài sản. Lúc này, ông Tuôi nhiều lần đến Chi cục THADS để nộp tiền nhưng ông Lực cố tình không chịu nhận.

Ngày 29/8/2018, ông Lực đến nhà đưa cho ông Tuôi thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ còn lại và thông báo về việc chuyển tài sản ra khỏi nhà để giao nhà và đất cho người mua được tài sản đấu giá. Tài sản là nhà và đất ở thửa đất 408 được bán 2,3 tỷ đồng. Trong vòng 10 ngày, nếu không giao nhà sẽ tiến hành cưỡng chế. Trong khi theo ông Tuôi, tài sản của mình lên đến 7 tỷ đồng.

Quang Đạt