Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Bộ Tư lệnh hóa học lấy nhiều mẫu để phân tích

07/09/2019 15:09

Viện Hóa học môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh hóa học) đã lấy 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ... ở Công ty Rạng Đông.

Khu vực phía sau kho cháy của Công ty Rạng Đông đã được che bạt

Ngày 7/9, liên quan đến vụ cháy kho Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh hóa học đã cử lực lượng chuyên trách xuống hiện trường lấy mẫu về phân tích nồng độ ô nhiễm hóa chất. Được biết, đã có 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ... được lấy từ đám cháy ở Công ty Rạng Đông đưa về phân tích tại phòng thí nghiệm.

Dựa trên kết quả phân tích, Bộ Tư lệnh hóa học sẽ xây dựng phương án thu gom xử lý các vật tư, hoá chất, tiêu độc ở khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông để thông qua các cơ quan chức năng. Sau khi phương án được thông qua thống nhất, Bộ Tư lệnh hoá học sẽ cử các lực lượng chuyên trách cùng các trang bị khí tài chuyên dụng tiến hành xử lý, trả lại môi trường an toàn cho công ty và người dân.

Cán bộ Bộ Tư lệnh hóa học lấy 25 mẫu từ đám cháy ở Công ty Rạng Đông.

Trước đó, ngày 6/9, UBND Tp. Hà Nội đã có hai công văn hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng yêu cầu nhanh chóng khắc phục hậu quả và xác định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Trong công văn hỏa tốc thứ nhất gửi Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hà Nội đề nghị mời chuyên gia trong nước và nước ngoài giúp Công an Tp. Hà Nội giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, từ đó sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian sớm nhất để thành phố tổ chức thực hiện. Toàn bộ kinh phí mời chuyên gia trong và ngoài nước phối hợp giám định sẽ do Tp. Hà Nội chi trả theo quy định.

Công văn hỏa tốc thứ hai, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường thành phố chủ trì việc quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước trong vòng bán kính 500m để phân tích. Trên cơ sở kết quả thu thập được, đối chiếu kết quả quan trắc, giám định với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam và WHO, thông tin công khai, minh bạch tới người dân và các cơ quan báo chí.

Chủ tịch Tp. Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường chủ trì phối hợp với Công ty Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh hóa học (Bộ Quốc phòng) triển khai tẩy độc nhà máy và trong vòng bán kính 500m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

Văn Huế