Vụ cháy nhà trọ 2 người chết: Khởi tố ông Hiệp "khùng"

28/11/2018 15:35

CQĐT khởi tố ông Nguyễn Thế Hiệp, chủ dãy nhà trọ ở Đê La Thành bị cháy khiến hai người tử vong.

Vụ cháy nhà trọ 2 người chết: Khởi tố ông Hiệp

Hiện trường vụ cháy dãy nhà trọ ở Đê La Thành làm hai vợ chồng anh Tính tử vong

Chiều 28/11, theo một nguồn tin của Báo Giao thông, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thế Hiệp (SN 1947, trú tại tổ 15, cụm 5, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) để điều tra về hành vi "Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy". Ông Hiệp được cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Nguyễn Thế Hiệp (còn gọi là ông Hiệp “khùng”, người được truyền thông ca ngợi có hành động nghĩa hiệp giúp bệnh nhân nghèo có cơ hội thuê nhà trọ giá rẻ) chính là chủ dãy nhà trọ phía sau Bệnh viện Nhi Trung ương trên đường Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, nơi xảy ra hỏa hoạn khiến hai người tử vong là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và Hạ Thị Lành (SN 1977), quê quán thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ.

Trước đó, vào cuối tháng 9 vừa qua, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” để điều tra vụ cháy nói trên.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vụ cháy xảy ra khoảng 17h ngày 17/9, tại ngách Tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh.

Hiện trường vụ cháy rộng khoảng 900 m2; các căn nhà bị cháy hầu hết là nhà tạm, cơi nới,  không đảm bảo về kết cấu xây dựng. Toàn bộ hệ thống khung thép, mái tôn bị sập, do tác động của nhiệt khi cháy. Do vậy, công tác khám nghiệm hiện trường gặp nhiều khó khăn và kéo dài thời gian.

Nguyên nhân cháy do chập điện và điểm cháy xuất phát tại nhà ông Nguyễn Thế Hiệp, cũng là hiện trường chính.

Ông Hiệp thuê lại 4 nhà của 2 chủ hộ khác để cho thuê trọ; trong các nhà mỗi tầng được ngăn thành nhiều phòng nhỏ.

Bốn ngày sau khi xảy ra vụ cháy, chiều 21/9, tại hiện trường, cảnh sát phát hiện 2 vật hình hộp sọ, nằm dưới hệ thống khung sắt và mái tôn bị sập đổ của tầng 2. Cơ  quan chức năng tiến hành tháo dỡ các kết cấu khung sắt, xác định là 2 tử thi bị cháy đen không thể nhận dạng được.

Kết quả pháp y tử thi, ban  đầu nhận định 2 nạn nhân gồm 1 nam và  nữ; nguyên nhân tử vong do ngạt khí CO. Danh tính của hai nạn nhân sau đó được xác định là anh Tạ Văn Tính và chị Hạ Thị Lành. Vợ chồng anh Tính từ Phú Thọ xuống Hà Nội để chữa bệnh cho con là cháu T.C.M (sinh ngày 1/7/2018) tại Viện nhi Trung ương. Do cháu M. được chăm sóc trong lồng kính nên vợ chồng anh Tính thuê trọ trong dãy nhà của ông Hiệp để lưu trú.

Thời điểm xảy ra vụ cháy cho đến nhiều ngày sau đó, không ai thấy vợ chồng anh Tính vào chăm sóc con trong viện và sau đó cảnh sát mới xác định được là họ đã tử vong.

Trong vụ cháy ở Đê La Thành, tổng cộng có 19 căn nhà bị hư hại, 31 hộ và 99 nhân khẩu chịu ảnh hưởng. Trong đó khu trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp bị thiêu rụi.

Văn Huế