Vụ công an đánh thiếu niên ở Sóc Trăng: Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

30/09/2022 18:40

3 công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng đã bị xử lý mức cao nhất vi phạm quy tắc ứng xử của CAND là tước danh hiệu CAND.

Chiều 30/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức cuộc họp báo thông tin cụ thể về vụ việc một số cán bộ Công an thị xã Vĩnh Châu có hành vi bạo lực với 2 thanh niên ở Sóc Trăng.

Theo đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng, đến thời điểm này chưa thể đặt vấn đề xem xét các dấu hiệu vi phạm pháp luật khác.

Vụ công an đánh thiếu niên ở Sóc Trăng: Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? 1

Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng trả lời những câu hỏi của các cơ quan thông tấn báo chí.

“Muốn xác định được phải có thông tin vấn đề tố giác tội phạm và phải căn cứ vào các quy định pháp luật, nhất là kết quả giám định thương tật của các em này đến mức độ nào?, bao nhiêu phần trăm”, đại tá Sol nói.

Cũng theo đại tá Sol, trong sáng nay, lãnh đạo Thị ủy Vĩnh Châu và Công an thị xã Vĩnh Châu đã đến gia đình thăm hỏi, động viên và yêu cầu đưa 2 em thiếu niên đi kiểm tra sức khỏe.

“Qua kiểm tra, tại Bệnh viện Quân y 121 (TP Cần Thơ) gia đình đã thông báo với chính quyền địa phương rằng, 2 em sức khỏe vẫn ổn định, bình thường”, đại tá Sol thông tin thêm.

Cũng theo đại tá Sol, về quy tắc ứng xử của CAND đã có quy định của Bộ Công an tại Thông tư số 49 về xử lý vi phạm ứng xử đối với CAND, tùy theo tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xử lý.

“Còn về xử lý vi phạm của ngành, chúng tôi đã làm hết mức rồi”, đại tá Sol nói.

Vụ công an đánh thiếu niên ở Sóc Trăng: Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? 2

Thượng tá Võ Văn Bộ, Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu khẳng định, việc trả xe vi phạm là không sai.

Trả phương tiện vi phạm có sai?

Đối với vấn đề PV đặt ra, việc trả phương tiện vi phạm giao thông đường bộ sau 2 ngày xảy ra vụ việc? Thượng tá Võ Văn Bộ, Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu thông tin, khi có căn cứ xác định đủ điều kiện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm đã chấp hành quyết định đóng phạt xong, thì việc trả phương tiện vi phạm không sai theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Ông Sơn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết, lãnh đạo thị xã và Công an thị xã Vĩnh Châu cũng đã thăm hỏi gia đình các nạn nhân, hiện tâm lý của các em đã ổn định.

“Việc cảnh sát có hành vi đánh em Đ. và em L., tùy theo tính chất, mức độ hành vi vi phạm, khi 2 em này giám định tỷ lệ thương tật, nếu đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì xử lý theo pháp luật đến nơi đến chốn, không bao che.

Trường hợp 2 em còn độ tuổi vị thành niên, căn cứ theo quy định của pháp luật cũng phải xử lý tùy theo tính chất mức độ vi phạm”, ông Thạch thông tin thêm.

Liên quan đến ý kiến về việc phát tán clip trên mạng xã hội có vi phạm hay không, ông Lê Hoàng Bắc, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng khẳng định, việc phát tán này không vi phạm pháp luật.

Vụ công an đánh thiếu niên ở Sóc Trăng: Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? 3

Buổi họp báo có rất đông phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng tham dự.

Theo thông cáo báo chí của Công an tỉnh Sóc Trăng, sự việc xảy ra vào khoảng 15h ngày 25/9, lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT dịp Lễ Sene Đolta trên tuyến quốc lộ Nam Sông Hậu (đoạn thuộc khóm Xẻo Me, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu).

Lúc này, Tổ tuần tra thuộc Đội CSGT-TT, Công an thị xã Vĩnh Châu (gồm 5 người), phát hiện 1 người điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Exciter 150cm3 chở theo 1 thiếu niên chạy ngược chiều.

Tổ tuần tra nghi vấn họ sử dụng rượu bia và chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện phân khối lớn tham gia giao thông nên đã ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện không chấp hành mà còn tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao. Họ chèn ép xe của Tổ tuần tra, lạng lách, đánh võng trên đoạn đường gần 30km, qua các tuyến đường Nam Sông Hậu (Xẻo Me) - Lê Lai - Trưng Nhị - 30/4 - huyện lộ 43 - Nam Sông Hậu (xã Vĩnh Hải). Khi đến địa bàn thuộc ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải mới dừng được phương tiện.

Một số chiến sĩ thuộc Tổ tuần tra không kiềm chế được nóng giận, đã có hành vi sử dụng bạo lực (dùng tay, chân, gậy nhựa điều khiển giao thông, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên như trong clip). Sau đó, đưa người và phương tiện về trụ sở Công an thị xã.

Vụ công an đánh thiếu niên ở Sóc Trăng: Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? 4

Nhà kho Ong Sái (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), nơi xảy ra vụ việc cảnh sát đánh 2 thiếu niên.

Qua làm việc, người điều khiển phương tiện đã thừa nhận các hành vi vi phạm gồm các lỗi: không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người kiểm soát giao thông, không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông.

Đồng thời, điều khiển xe lạng lách trên đường bộ ngoài đô thị; không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; người chưa đủ 18 tuổi nhưng điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 100cm3.

Kỷ luật 5 cán bộ, chiến sĩ vi phạm

Sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã họp và quyết định tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ, gồm: đại úy Châu Minh Trung; trung úy Nguyễn Quang Thái và thượng úy Đoàn Tấn Phong.

Đồng thời, kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Đội trưởng xuống làm cán bộ đối với đại úy Hứa Trường An do không quán xuyến được cán bộ, chiến sĩ của mình; kỷ luật cảnh cáo đại úy Trần Minh Đời.

Gia Minh