Vụ "cột điện trộn đất": Cá nhân sai phạm có thể bị cách chức

02/06/2016 20:27

Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh, cá nhân sai phạm trong vụ trụ cột điện trộn đất có thể bị buộc thôi việc.

Vụ

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí về việc trụ cột điện trộn đất tại Nam Định

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 2/6, báo giới đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc trụ cột điện 220kV bê tông trộn đất gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, Bộ Công Thương đánh giá như thế nào về trách nhiệm của chủ đầu tư, năng lực của chủ đầu tư là Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, liên quan đến cột điện của đường dây 220 kV tại Nam Định, đây là dự án mà chủ đầu tư là Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, quản lý dự án là Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc, nhà thầu xây lắp có Công ty liên danh CP Sông Đà 11 và Công ty CP xây lắp Điện 1. Đơn vị trực tiếp thi công phần móng cốt là chi nhánh 7 Công ty CP Sông Đà 11. Vị trí cột số 1, số 2, đoạn tuyến từ G1-G3 tại đường dây 220 kV của Ninh Bình-Nam Định do đơn vị này thi công. Nhưng đang thi công thì có văn bản số 168 của Công ty TNHH Quản lý bay thuộc Công ty quản lý bay miền Bắc thông báo, tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường và đề nghị tạm dừng việc thi công.

"Khi có sự việc xảy ra, đến tận ngày 25/5 (sau khi có thông báo từ ngày 9/3) chúng tôi đi kiểm tra hồ sơ pháp lý thì Công ty CP Sông Đà 11 tự ý thi công vị trí móng số 1 và số 2" - ông Hải thông tin

Còn về việc xử lý, ngày 1/6, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước hết kiểm tra việc thực hiện quy trình về việc quản lý chất lượng công trình nói trên và làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến công trình và giám sát kỹ thuật công trình như quy định. Thứ hai là làm rõ động cơ Công ty CP Sông Đà 11 tự ý thi công vị trí móng số 1 và số 2, mặc dù đã có biên bản yêu cầu tạm dừng thi công mà vẫn cứ thi công. Thứ ba là yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát toàn bộ chất lượng thi công các hạng mục công trình do Công ty CP Sông Đà 11 thực hiện. Thứ tư đã mời cơ quan an ninh hỗ trợ trong trường hợp cần xác minh rõ nội dung cũng như những phản ánh của nhân dân, làm rõ động cơ của tổ chức và cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện.

"Ngoài công trình do Công ty CP Sông Đà 11 thực hiện thi công, còn nhiều công trình khác đang thi công. Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị cần rà soát chất lượng công trình cũng như việc thực hiện quy trình, quy định trong thi công" - lãnh đạo Bộ Công thương nói.

Về hình thức xử lý sai phạm, Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo căn cứ theo kết quả kiểm định, Bộ Công Thương sẽ yêu cầu EVN xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm có thể bằng các hình thức cao nhất – kể cả buộc thôi việc. Tùy mức độ sai phạm, hoặc có thể chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu phạm tội. Đối với đơn vị thi công, đã có đề xuất cấm tham gia đấu thầu các hoạt động xây dựng trong thời gian nhất định theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, cũng trong chiều 2/6, lãnh đạo Công ty CP Sông Đà 11 cho biết, ít nhất 6 cán bộ tại công ty này đã bị kỷ luật.

Cụ thể, ngoài 2 cán bộ bị cách chức là ông Nguyễn Văn Toán (Đội trưởng đội xây lắp số 12) và ông Nguyễn Văn Đương (Trưởng ban chỉ huy công trình). 2 lãnh đạo chi nhánh Công ty CP Sông Đà 11.7 là Giám đốc và Phó giám đốc, cùng 2 cán bộ giám sát đều nhận mức kỷ luật cảnh cáo.

Anh Thư