Vụ đánh bạc: Nguyễn Văn Dương được đình chỉ tội đưa hối lộ

13/11/2018 08:30

Sáng 13/11, ngày xét xử thứ 2 phiên tòa sơ thẩm vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng đang được diễn ra

Vụ đánh bạc: Nguyễn Văn Dương được đình chỉ tội đưa hối lộ 1

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet

Sáng 13/11, tại TAND tỉnh Phú Thọ diễn ra ngày xét xử thứ 2  phiên toà xét xử sơ thẩm ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng 90 đồng phạm trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Dự kiến, trong sáng và đầu giờ chiều 13/11, VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục đọc cáo trạng và nửa sau chiều 13/11 sẽ tiến hành phần xét hỏi.

Xuất hiện trong ngày thứ 2 phiên xét xử, ông Phan Văn Vĩnh lộ rõ vẻ mệt mỏi nhưng chăm chú lắng nghe VKSND tỉnh Phú Thọ đọc bản cáo trạng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Văn Dương khai đã cho Phan Văn Vĩnh chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000USD, 27 tỷ đồng cùng 1,75 triệu USD; Cho C50 đúng 850 triệu đồng (gồm 700 triệu đồng tiền hỗ trợ Tết, 100 triệu đồng cho Phòng 6/C50 đi nghỉ mát; 50 triệu đồng cho Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để sử dụng cho các hoạt động chung có sự tham gia của Công ty CNC,...) và một phần mềm diệt virút trị giá 30.000 USD; cho Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng; chi khoảng 10 tỷ đồng tiền rượu cho các bữa tiệc của Tổng cục Cảnh sát.

Tuy nhiên, bị cáo Phan Văn Vĩnh chỉ thừa nhận được Dương tặng áo sơ mi, thuốc bổ gan, rượu... và không nhận tiền. Ông Nguyễn Thanh Hóa cũng không thừa nhận được Dương cho 22 tỷ đồng.

Đến nay, CQĐT chỉ khẳng định việc bị cáo Dương cho C50 bộ phần mềm và 700 triệu đồng. Ngoài ra, chưa có đủ căn cứ chứng minh việc các ông Vĩnh, Hóa nhận tiền từ Nguyễn Văn Dương nên đã tách tài liệu để làm rõ, xử lý sau.

Vụ đánh bạc: Nguyễn Văn Dương được đình chỉ tội đưa hối lộ 2

Ông Phan Văn Vĩnh xuất hiện mệt mỏi, ngáp ngủ liên tục và đưa khăn lau mặt trong ngày xét xử thứ 2

Cáo trạng kết luận: “Thực hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước được quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 29 và đoạn 2 khoản 7 Điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, ngày 31/8/2018, VKSND tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định số 02/KSĐT-P2 đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Văn Dương về tội “Đưa hối lộ”

Tương tự, bị cáo Lưu Thị Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CNC cũng được miễn truy cứu về tội “Đưa hối lộ” vì lý do thực hiện chính sách khoan hồng. Bà Hồng đã chủ động khai từng tặng 600 triệu đồng tiền tiêu Tết cho C50, người nhận là ông Võ Tuấn Dũng, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu, xây dựng các thủ tục thành lập Công ty bình phong.

Yến Chi - Hữu Tuấn