Vụ dọa “chặt tay chân”: Không có cơ sở khẳng định “bảo kê” để trục lợi?!

24/10/2019 20:22

Ban QLDA Đầu tư xây dựng TX. Điện Bàn (Quảng Nam) vừa có báo cáo vụ gây rối, mất trật tự liên quan tổ chức bán hồ sơ cho doanh nghiệp dự thầu...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TX.Điện Bàn (Quảng Nam) vừa có báo cáo trả lời thông tin tố cáo của doanh nghiệp mua hồ sơ dự thầu.

Chiều 24/10, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TX.Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, Công an, Chủ tịch UBND TX.Điện Bàn về việc tổ chức thực hiện quá trình lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng dự án Nâng cấp mở rộng đường 773 (giai đoạn 1). Đồng thời, trả lời đơn tố cáo của ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko.

Theo báo cáo và trả lời của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TX.Điện Bàn (BQLDA), dự án Nâng cấp mở rộng đường 773 (giai đoạn 1), hạng mục giao thông, thoát nước, điện chiếu sáng được duyệt tổng mức đầu tư là 56,411 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 40 tỷ. Giá gói thầu xây lắp được duyệt là trên 11 tỷ đồng.

Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu từ 15h ngày 11/10-15h ngày 21/10/2019. Địa điểm bán hồ sơ tại ô số 7, Văn phòng một cửa (Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả) thuộc Văn phòng HĐND, UBND TX.Điện Bàn.

Trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu, Ban QLDA đã cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên có mặt để bán hồ sơ cho các nhà thầu theo đúng quy định. Những ngày đầu bán hồ sơ mời thầu tại Văn phòng một cửa có hiện tượng mất trật tự, BQLDA đã báo cáo với Công an thị xã, Công an phường Vĩnh Điện hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự. Và việc bán hồ sơ vẫn diễn ra bình thường theo đúng quy định.

Theo thông tin phóng viên Báo Giao thông có được, trong thời gian bán hồ sơ mời thầu dự án này có 7 nhà thầu tham gia mua hồ sơ, gồm: Công ty CP Phát triển Quảng Nam (trụ sở Quảng Nam); Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam (trụ sở Quảng Nam); Công ty TNHH Xây dựng Tiến Lợi (trụ sở Quảng Nam); Công ty TNHH MTV Duy Dũng (trụ sở Quảng Nam); Công ty CP 6.3 (trụ sở Đà Nẵng); Công ty TNHH xây dựng và thương mại Saiko (trụ sở Đà Nẵng); Công ty TNHH xây dựng và thương mại Phú Minh Đạt (trụ sở Đà Nẵng).

Kết quả, có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và kết quả buổi mở thầu như sau: Công ty TNHH Xây dựng Tiến Lợi có giá dự thầu là 8.020.000.000 đồng; Công ty CP Phát triển Quảng Nam có giá dự thầu 9.680.800.000 đồng; Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko có giá dự thầu 10.534.562.000 đồng; Công ty TNHH MTV Duy Dũng có giá dự thầu 11.089.911.000 đồng.

Trả lời nội dung tố cáo “tại sao khi có người đến hỏi mua hồ sơ thì xuất hiện nhóm thanh niên đi xe ô tô tới gây khó dễ và yêu cầu không mua hồ sơ? Có hay không việc những người có trách nhiệm tại BQLDA thông tin cho số đối tượng này biết?", ông Dương Tấn Bình, Giám đốc BQLDA cho hay, đơn vị này không biết đến việc nhóm thanh niên như đề cập ở trên. Trong quá trình bán hồ sơ, BQLDA cũng đã báo cáo qua điện thoại cho Công an thị xã, Công an phường Vĩnh Điện hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự khi xuất hiện tình huống mất ổn định trong thời điểm những ngày đầu bán hồ sơ. Vấn đề này, Công an thị xã cũng đã làm việc với lãnh đạo Ban QLDA và cán bộ phụ trách bán hồ sơ.

Về nội dung tố cáo “có hay không việc bán hồ sơ mời thầu tại đây đã bị “bảo kê” để trục lợi nguồn vốn nhà nước, gây bất công cho hoạt động chính đáng của nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng?”, ông Dương Tấn Bình trả lời: Việc phản ánh của ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko là không có cơ sở.

>>>>Video camera Bộ phận một cửa ghi lại hình ảnh xô xát, đánh nhau trước ô cửa bán hồ sơ mời thầu dự án:

Nhóm phóng viên (Thực hiện)