Vụ doanh nghiệp tố bị côn đồ cướp hồ sơ dự thầu ở Quảng Bình: Đấu thầu lại?

03/04/2019 05:50

Liên quan đến vụ doanh nghiệp tố bị côn đồ cướp hồ sơ dự thầu, hướng của UBND tỉnh Quảng Bình sẽ xin đấu thầu lại.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Trụ sở Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới

Chiều tối 2/4, theo một nguồn tin riêng của PV Báo Giao thông: Hiện chưa có kết quả xác minh và cơ quan công an vẫn đang khẩn trương điều tra vụ việc Công ty CP 471 (có trụ sở tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) tố bị côn đồ cướp hồ sơ dự thầu, gói thầu DH/W5 ngay trong phòng Hành chính - Tổng hợp, Ban QLDA Môi trường & Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới (Quảng Bình) xảy ra vào sáng 8/3/2019.

“Trước mắt, hướng xử lý của UBND tỉnh là xin ý kiến nhà tài trợ (Ngân hàng ADB – PV) để đấu thầu lại và sẽ đấu thầu qua mạng”, nguồn tin cho PV Báo Giao thông biết.

Sau khi nhận được văn bản của Cơ quan đại diện thường trú Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công an tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan và BQL Dự án Môi trường & Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới kiểm tra, làm rõ vụ việc; tham mưu đề xuất phương án xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu (nếu có). Sở, ngành liên quan tham mưu phương án xử lý đối với các gói thầu có liên quan đến sự việc xảy ra vào sáng 8/3 tại trụ sở Ban quản lý dự án mà báo chí đã nêu và dự thảo văn bản của UBND tỉnh gửi Ngân hàng ADB trước ngày 29/3/2019.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Theo đại diện Công ty CP 471 thì vụ việc xảy ra ngay trong Phòng HC-TH Ban QLDA

Như Báo Giao thông đã đưa tin trước đó, Công ty CP 471 đã có đơn trình báo về việc bị cướp hồ sơ dự thầu. Cụ thể, theo trình báo, khoảng 7h30 ngày 8/3, ông Nguyễn Cảnh Kiên, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP 471 cùng đồng nghiệp đến Ban QLDA Môi trường & Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới nộp hồ sơ dự thầu gói thầu số DH/W5 các tuyến đường ngang (03) tuyến thuộc Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới. Gói thầu có tổng trị giá gần 60 tỷ đồng, do Ngân hàng ADB tài trợ.

Trong lúc ông cùng đồng nghiệp đang chuẩn bị làm thủ tục nộp hồ sơ với cán bộ của Ban QLDA tại Phòng Hành chính - Tổng hợp thì có 4 người đàn ông vào phòng, bắt đầu dọa dẫm. Sau đó, 2 người không chế ông Kiên và đồng nghiệp, còn 2 người khác cướp giấy giới thiệu mà ông Kiên cùng đồng nghiệp đã nộp cho cán bộ Ban QLDA và mang thùng hồ sơ của gói thầu ra xe ô tô chờ sẵn ngoài cổng rồi chạy đi mất. Sau khi đã cướp được hồ sơ, 1 đối tượng tên Thanh tiếp tục uy hiếp và lôi cán bộ của Công ty CP 471 ra khỏi Phòng Hành chính - Tổng hợp Ban QLDA và tiếp tục đe dọa và chửi mắng.

Điều kỳ lạ là sau khi việc mở thầu hoàn tất, hòm hồ sơ của Công ty CP 471 được nhóm người nói trên ném trả lại sân Ban QLDA Môi trường & Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.

Sỹ Hòa