Vụ đổi 100 USD: Chủ tiệm vàng thay đổi nội dung khiếu nại

06/11/2018 13:42

Ngay sau khi anh thợ điện được miễn giảm tiền phạt, chủ tiệm vàng đã thay đổi nội dung khiếu nại...

Vụ đổi 100 USD: Chủ tiệm vàng thay đổi nội dung khiếu nại 1

Tiệm vàng Thảo Lực 

Sáng 6/11, luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (người tư vấn pháp lý cho tiệm vàng Thảo Lực - nơi anh Nguyễn Cà Rê đổi 100 USD) cho biết, ông Lê Hồng Lực, Chủ tiệm vàng Thảo Lực đã điều chỉnh một phần nội dung đơn khiếu nại đã gửi đến UBND TP Cần Thơ trước đó.

Ông Lực đề nghị cơ quan chức năng trả lại tài sản là 20 viên kim cương và 19.910 viên đá đã bị tịch thu và không xử phạt đối với số tài sản này. Riêng phần xử phạt 100 USD, ông Lực không khiếu nại.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 1/11, ông Lực có đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Trong đơn, Chủ tiệm vàng đã trình bày 5 quan điểm cho rằng các cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết vụ việc của ông không đúng.

Theo ông Lực, quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở số 14 là không đúng về nội dung và hình thức. Mặt khác, quyết định được ban hành trước ngày bắt quả tang hành vi vi phạm hành chính 6 ngày, hay Quyết định tạm giữ tang vật số 12 đã tạm giữa tang vật của tổ chức vi phạm là công ty Thảo Lực nhưng quyết định khám xét lại là nơi ở của cá nhân như vậy là không có căn cứ pháp luật. 

Đối với việc lập biên bản vi phạm hành chính của phòng cảnh sát kinh tế - Công an TP Cần Thơ, theo ông Lực là quá lâu (gần 8 tháng) vì hành vi thu mua ngoại tệ xảy ra vào ngày 30/1, đến ngày 13/8 biên bản này mới được lập. Mặt khác, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2283/QĐ-XPVPHC ngày 4/9 là căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính ngày 13/8, nhưng trong biên bản này lại không xảy ra hành vi vi phạm như vậy là không đúng pháp luật.

Do đó, trong đơn, ông Lực khiếu nại, yêu cầu huỷ biên bản vi phạm hành chính lập ngày 13/8/2018 và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2283/QĐ-XPVPHC ngày 4/9/2018.

Còn với 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên đá nhân tạo bị tịch thu, ông Lực cho rằng, đây là tài sản riêng của gia đình, được cất giữ trong hộc tủ riêng tư của gia đình, không được trưng bày và bày bán, không phải là tang vật trong hành vi mua bán ngoại tệ trái phép nên việc tạm giữ là không có căn cứ và không đúng theo trình tự tạm giữ tang vật theo pháp luật. Chủ tiệm vàng mong muốn được hoàn trả số tài sản này.

Lê An