Vụ Đồng Tâm: Luật sư khuyên bị cáo thay đổi kháng cáo, xin giảm nhẹ mức án

08/03/2021 09:34

Bị cáo Bùi Thị Nối kháng cáo kêu oan, nhưng trước khi phiên tòa bắt đầu, luật sư khuyên bị cáo Nối thay đổi kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Vụ Đồng Tâm: Luật sư khuyên bị cáo thay đổi kháng cáo, xin giảm nhẹ mức án 1

Bị cáo Lê Đình Chức được dẫn giải tới tòa

Như Báo Giao thông đã đưa tin, sáng nay (8/3), TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Thị Nối trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội),

Từ sáng sớm, công tác an ninh tại phiên tòa được siết chặt với nhiều lớp kiểm soát. Khoảng 7h30 các bị cáo được đưa tới trụ sở TAND, được dẫn giải tới thẳng phòng xét xử.

Phiên phúc thẩm được mở để xem xét kháng cáo của 6 bị cáo. Trong đó, các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến cùng cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên cho mình là nặng, xin tòa cấp phúc thẩm căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ thêm hình phạt.

Riêng bị cáo Bùi Thị Nối kháng cáo kêu oan, không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm.

Vụ Đồng Tâm: Luật sư khuyên bị cáo thay đổi kháng cáo, xin giảm nhẹ mức án 2

Bị cáo Lê Đình Công

Trước khi phiên tòa xét xử, trao đổi với báo chí, luật sư Hà Huy Sơn (Công ty Luật TNHH Hà Sơn - Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bào chữa cho bị cáo Bùi Thị Nối cho biết, trong đơn kháng cáo, bà Nối kêu oan. Quá trình tiếp xúc với bà Nối ở trại tạm giam, luật sư đã phân tích, tư vấn cho bị cáo này nên thay đổi kháng cáo, xin Tòa án cấp sơ thẩm xem xét giảm nhẹ mức án.

"Tuy nhiên, khi ra trước tòa, việc có thay đổi kháng cáo hay không là quyền của bị cáo" - luật sư Sơn nói.

Trước đó, sau 8 ngày xét xử, chiều 14/9/2020, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt 5 bị cáo nói trên về cùng tội “Giết người”, trong đó: Lê Đình Công, Lê Đình Chức đều lĩnh án tử hình; Lê Đình Doanh bị phạt tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù.

Ngoài ra, cùng bị tuyên án về tội "Giết người" còn có bị cáo Nguyễn Văn Tuyển bị tòa tuyên phạt 12 năm tù. 23 bị cáo còn lại bị toà sơ thẩm tuyên phạt các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù về cùng tội "Chống người thi hành công vụ". Trong đó, bị cáo Bùi Thị Nối bị tuyên phạt 6 năm tù về tội danh này.

Bản án sơ thẩm nhận định, đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, ngang nhiên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước và chính quyền địa phương, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là những người đang thi hành công vụ.

HĐXX cho rằng, các bị cáo thực hiện hành vi vô cùng dã man, tàn bạo và mất hết tính người, các bị cáo đã dùng xăng đốt làm 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh.Nhóm 6 bị cáo bị tòa tuyên phạt về tội “Giết người” gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Doanh, Lê Đình Chức và Nguyễn Quốc Tiến bị tòa xác định là những bị cáo cầm đầu, vừa tổ chức chuẩn bị công cụ, phương tiện, phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác, vừa trực tiếp thực hiện hành vi tấn công lực lượng chức năng.

Lê Đình Công là người giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên lôi kéo, kích động, kêu gọi chống đối, tổ chức các cuộc họp bàn, tung các video clip, ghi hình và phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội tuyên bố giết chết từ 300-500 chiến sĩ công an…Công tích cực chuẩn bị công cụ, phương tiện và phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác; là người chỉ đạo và góp tiền mua xăng, mua lựu đạn, hướng dẫn các bị cáo khác và trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi; đồng thời trực tiếp thực hiện hành vi ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng chức năng.

Lê Đình Chức là người chỉ đạo Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu, cùng Doanh đẩy chậu xăng đang cháy xuống hố; trực tiếp đổ xăng thêm 3-5 lần xuống hố làm 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị thiêu cháy.

Phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 8 - 10/3, do thẩm phán Ngô Tự Học làm chủ tọa.

Việt Hòa